06/19/2019 13:56

Hạnh phúc là hành trình nhưng đích đến chính là biết đủ

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Chẳng phải người ta vẫn nói “biết đủ thường vui” sao? Sở dĩ người ta vui là bởi vì cái tâm không bị vướng bận, tuy rằng của cải vật chất không quá nhiều. Tâm lượng sung túc, rộng lớn chính là tài phú thực sự của đời người.

Cuộc đời không có diễn tập, mỗi một ngày đều là hiện trường trực tiếp. Chính bởi vì thời gian trôi qua là không có quay trở lại. Mỗi một ngày đều không có khả năng lặp lại, với vòng xoáy của cuộc sống thường nhật ấy, rất nhiều trong chúng ta đôi khi sẽ cảm thấy cuộc sống thực sự mệt mỏi, ngột ngạt, thậm chí không thể bước đi được nữa. Nếu suy nghĩ đơn giản hơn một chút, chúng ta sẽ phát hiện ra rằng, liệu chúng ta có đang mệt mỏi vì sống phức tạp quá không?

Hạnh phúc là hành trình nhưng đích đến chính là biết đủ

Hạnh phúc là thứ mà cả đời tất cả chúng ta dày công đeo đuổi. Nhưng mỗi người lại có những định nghĩa không giống nhau. Có người cho, hạnh phúc là khi gia đình luôn sống cạnh nhau mãi mãi, hạnh phúc là lúc con cái tìm kiếm một công việc ổn định. Hay hạnh phúc vì ta được sinh ra trong gia đình giàu có...

Nhưng thật ra, hạnh phúc là cả cuộc hành trình mà ta không bao giờ định nghĩa theo cách đó được. Bao nhiêu con người là bấy nhiêu định nghĩa. Nhưng hạnh phúc lại không phải là một cảm giác mà ta có thể gói gọn lại trong mấy từ. Hạnh phúc là một đường đi. Và tất nhiên chẳng có một con đường nào là bằng phẳng, chẳng có thế giới nào toàn niềm hạnh phúc. Hạnh phúc chỉ đến khi ta biết trân trọng những gì mình đang có.

>> Bạn có biết: Có những kiểu hạnh phúc đơn giản nhưng không phải ai cũng nhận ra

Hạnh phúc là hành trình nhưng đích đến chính là biết đủ

Có không ít người, đi quá nửa đời người đều cho rằng, cuộc đời chỉ cần một mái nhà có vợ và con, đó sẽ là ngôi nhà tràn ngập hạnh phúc, là bến đỗ bình yên của tâm hồn.

Chỉ cần có một người bạn, không cần quá đẹp, người ấy luôn ở bên mình là được. Bầu bạn cùng ai đó là sự lựa chọn chỉ trong khoảnh khắc. Theo nhau đi suốt cả chặng đường đời lại là lời hứa trọn kiếp nhân sinh. Chỉ cần có một người bầu bạn với bạn suốt những năm tháng cuộc đời, cùng yêu thương, trân trọng nhau, đơn giản vậy là được.

Chỉ cần có một chút tiền, không cần quá nhiều, đủ tiêu là được. Tiền kiếm chẳng biết bao giờ mới đủ, nhưng sinh mệnh lại hữu hạn. 

>> Có thể bạn muốn xem: Hạnh phúc đơn giản chỉ là bình yêntrong vòng tay một ai đó

Hạnh phúc là hành trình nhưng đích đến chính là biết đủ

Quả thật như vậy, một kiếp người, nói dài thì không dài, nói ngắn cũng chẳng ngắn, phải hiểu rằng biết đủ thường vui. Những tài nguyên vật chất trên thế gian này là hữu hạn, nhưng ham muốn dục vọng của con người lại là vô hạn. Vì vậy một người nếu thực sự muốn hạnh phúc và vui vẻ, thì phải biết kiềm chế tham muốn của bản thân, biết đủ lòng tự khắc sẽ thấy hạnh phúc. 

>> Có thể bạn quan tâm: Những đặc điểm chung của người hạnh phúc, bạn có sở hữu điểm nào trong số ấy?

Hạnh phúc là hành trình nhưng đích đến chính là biết đủ

Cuộc sống vốn ngắn ngủi nhưng lại lắm khổ đau, vậy nên, hãy cứ vui vẻ, quý trọng cuộc sống của mình, quý trọng sinh mệnh của mình, hưởng thụ cuộc sống của mình. Hãy để cho trái tim tự do bay lượn, quên đi tất cả những yêu ghét vui buồn, làm một người vui vẻ. Có tâm biết đủ là quý trọng những gì có ở hiện tại. Chúng ta đừng nên nghĩ mình thiếu những gì mà nên nghĩ nhiều về những thứ mình đã có.

>>> Đừng bỏ lỡ: Những câu tỏ tình hay giúp các cặp đôi nên duyên và yêu thương bền chặt hơn

Tâm đơn giản, cuộc sống cũng trở nên giản đơn, rồi hạnh phúc sẽ tự sinh sôi; tâm tự do, cuộc sống cũng trở nên tự tại, đến đâu cũng tự tìm thấy niềm vui. Lúc đắc ý cần xem nhẹ, khi không như ý hãy nghĩ thoáng. Cuộc đời có rất nhiều thứ có thể buông bỏ được. Chỉ có buông xuống được thì mới cầm lên được. Chúng ta đều là những vị khách qua đường của đất trời, có rất nhiều việc chúng ta không thể làm chủ được, vậy nên hãy cứ để vạn sự tùy duyên đi!

Hạnh phúc là hành trình nhưng đích đến chính là biết đủ
Những lời khuyên vô giá giúp bạn trở thành cô gái bản lĩnh, hạnh phúc nhất

Hãy sống chậm lại, hãy dành một chút thời gian cảm nhận và quan sát chúng ta sẽ thấy những điều bình dị xung quanh cuộc sống của chúng ta. Hãy cảm nhận và biết ơn những gì mình đang có, dù nhỏ hay lớn nó cũng làm cảm thấy cảm thấy trân quý và sung sướng vì những điều giản dị đó. Hãy suy nghĩ tích cực và cảm nhận hạnh phúc từ những điều đơn giản nhất xung quanh chúng ta. Và hãy luôn dành quỹ thời gian của mình cho những người ta yêu quí, đừng để một lúc nào đó ta không còn có thể.

Hãy quên đi muộn phiền, sầu não, quên đi bận rộn, lo toan, quên đi những danh cùng lợi. Cứ vui vẻ một chút, hồ đồ một chút, tiêu diêu một chút. Mệt rồi thì ngủ đi thôi, tỉnh dậy thì hãy mỉm cười. Cuộc sống thế nào cũng phải tự mình nắm giữ. Hãy sống đơn giản một chút, vui vẻ sẽ nhiều thêm một chút! Bạn có nghĩ cuộc sống hạnh phúc đơn giản là thế không hay có quan điểm nào khác? Hãy cùng chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nhé!

6 THÓI QUEN ĐƠN GIẢN GIÚP BẠN SỐNG HẠNH PHÚC HƠN

1. Luôn dành thời gian cho người thân. 

Một cuộc gọi hỏi thăm hàng ngày tới cha mẹ hay những buổi gặp mặt bên ly cà phê đều đặn cuối tuần sẽ tạo nên thay đổi đáng kể trong cuộc sống của bạn.

2. Chủ động hơn ở nơi làm việc

Bằng việc chủ động trong công việc, chẳng hạn như tình nguyện phụ trách các dự án, đề xuất các ý tưởng mới hoặc trực tiếp trao đổi nguyện vọng với cấp trên… điều này có nghĩa là bạn đang tạo sự tự do cho mình. Mà tự do cũng là chìa khóa của cuộc sống hạnh phúc.

3. Dành tiền cho trải nghiệm thay vì vật chất

Trải nghiệm là thứ tồn tại mãi mãi và trở thành một phần con người bạn nhưng đồ vật thì không. Bạn sẽ không thể quên được chuyến du lịch từ nhiều năm trước nhưng một chiếc túi hiệu đắt tiền lại bị thay thế một cách dễ dàng.

4. Cho đi là nhận lại

Có vô số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người dành thời gian để giúp đỡ người khác thường cảm thấy hạnh phúc hơn. Sự giúp đỡ ở đây có thể đến từ những hành động đơn giản tại công sở, trường học, trên đường phố đến các công việc tình nguyện vì cộng đồng.

5. Hoạt động thể chất mỗi ngày

Chỉ cần vài phút cho hoạt động thể chất sẽ giúp bạn giải phóng endorphins, chất làm giảm căng thẳng và lo lắng. Nhưng để thực sự cảm thấy hạnh phúc thì bạn nên tạo thói quen hoạt động hàng ngày.

6. Gần gũi với thiên nhiên 

Bầu không khí bí bách, ồn ào của thiên nhiên cũng là một tác nhân làm chúng ta mệt mỏi. Ngược lại, không gian mở rộng và trong lành của thiên nhiên sẽ nhanh chóng xoa dịu những cái đầu căng như dây đàn. Thậm chí, chỉ cần một góc ban công nhỏ toàn màu xanh cũng đủ để tâm trí bạn được giải phóng.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
SÂU SẮC LỜI PHẬT DẠY DÀNH CHO NGƯỜI LẬN ĐẬN TÌNH DUYÊN: ĐẶC BIỆT LÀ LỜI KHUYÊN SỐ 8
Scroll to top