06/17/2019 09:53

Khoa học chứng minh: Người lớn cù lét trẻ em liên tục có thể gây nguy hiểm khôn lường

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Mặc dù bận rộn nhưng bố mẹ vẫn cố gắng dành thời gian để chơi đùa với con. Nhiều người thường cù lét vì thấy bé cười liên tục nhưng việc làm ấy có thể khiến trẻ gặp rắc rối về tâm lý nguy cơ kéo dài suốt đời.

Cù lét hay thọc lét là việc chạm vào một bộ phận cơ thể nhạy cảm (như nách, eo, gan bàn chân) để làm nhột hoặc gây cười. Phản ứng của hầu hết người bị cù đó là co rúm mình lại và cười. Tuy nhiên phản ứng cười này không đồng nghĩ với việc người bị cù lét sẽ thấy vui vẻ, thoải mái. Một khảo sát cho thấy chỉ 32% người tham gia khảo sát cho biết thích bị cù lét, 32% tỏ thái độ trung lập, và 36% nói họ không thích bị cù lét.

Thế nhưng nhiều người lớn vẫn cù nách (thọc lét) trẻ em khi chơi đùa với con. Hành động này tưởng chừng như vô hại, khiến các bé cảm thấy vui vẻ, nhưng thực chất là không hề. Bởi lẽ theo các nhà khoa học, cù lét có thể gây hậu quả xấu cho trẻ em.

Dưới đây là lý do vì sao bạn không nên cù lét trẻ em:

1. Trẻ em cười không có nghĩa là chúng thích bị cù lét

Lý do cha mẹ không nên cù lét trẻ em liên tục

Hầu như ai cũng sẽ cười khi bị cù, và trẻ em cũng vậy nhưng vấn đề là trẻ vẫn sẽ cười ngay cả khi chúng ghét điều đó. Trẻ em, đặc biệt là những đứa trẻ tăng động, không thể ngừng cười khi bị cù. Tiếng cười phản xạ này mang đến cho bố mẹ ảo tưởng rằng đứa trẻ thích thú, trong khi thực sự thì không.

Trong một nghiên cứu thực hiện tại Đại học California năm 1997, các nhà khoa học phát hiện ra rằng cù lét không tạo ra cảm giác hạnh phúc giống như khi ai đó cười trước một trò đùa vui nhộn. Cù lét chỉ tạo ra một ảo giác với người ngoài rằng họ đang cười.

>>Xem thêm: PHẢN ỨNG CỦA BÉ TRAI LẦN ĐẦU ĂN KEM: CHỈ NGHE THẤY TIẾNG CƯỜI CŨNG ĐỦ HẠNH PHÚC

2. Trẻ em không thể bảo bạn dừng lại

Có một sự khác biệt hoàn toàn giữa cù lét, nựng nịu yêu thương và hành động giữ đứa trẻ, đè ngửa chúng ra cù lét để xem chúng cười. Tiếng cười lúc này của đứa trẻ là hoàn toàn không được kiểm soát và không có một chút thích thú gì cả. Đặc biệt, người lớn không nên trùm kín chăn và cù lét vì trẻ em có thể bị ngạt, khó thở, khóc lóc và nhiều trường hợp nguy hiểm hơn. Việc cười quá nhiều trong điều kiện yếm khí rất dễ khiến trẻ bị ngạt thở, sặc.

Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, có nhiều hình thức để tăng sự liên kết giữa mẹ và con mà không phải là cù lét. Bạn có thể đùa vui, ôm ấp, cưng nựng nhưng không nên dùng ngón tay để cù lét. Hành động này có thể gây tổn thương tới con, đặc biệt dễ khiến trẻ quơ quào va đập hoặc rớt xuống giường gây chấn thương.

3. Cù lét đã được sử dụng để tra tấn người từ lâu

Lý do cha mẹ không nên cù lét trẻ em liên tục

Cù lét từ lâu đã được sử dụng như một cách tra tấn. Vào thời nhà Hán ở Trung Quốc, cù lét là một cách tra tấn quý tộc vì nó không để lại dấu vết và nạn nhân có thể phục hồi tương đối dễ dàng và nhanh chóng. Nó cũng rất phổ biến ở Nhật Bản, nơi họ thậm chí còn đặt ra một từ đặc biệt cho kiểu tra tấn cù lét là kusuguri-zeme, có nghĩa là không thương tiếc.

Vernon R. Wiehe từ Đại học Kentucky đã nghiên cứu 150 người lớn bị anh chị em của họ cù lét nhiều thời thơ ấu. Đa số những người tham gia đều cho rằng cù lét là một loại lạm dụng thể chất. Nghiên cứu kết luận rằng cù lét có thể gây ra các phản ứng sinh lý cực đoan ở nạn nhân như nôn mửa và mất ý thức do không thể thở.

>>Xem thêm: BỊ HÓC DỊ VẬT, ẢNH CHỤP X-QUANG HỌNG CỦA BÉ TRAI 5 TUỔI KHIẾN NHIỀU NGƯỜI THÓT TIM

4. Cù lét có thể gây chấn thương tâm lý và hệ lụy suốt đời

Theo TS Alexander trả lời tờ NY Times, cù lét khi đối phương không mong muốn có thể gây "nỗi đau tâm lý vô cùng lớn". Đôi khi tổn thương có thể kéo dài suốt đời.

Lý do cha mẹ không nên cù lét trẻ em liên tục

Patty Wipfler - chuyên gia nuôi dạy con, người sáng lập ra tổ chức về gia đình tên Hand in Hand cho biết: "Nhiều năm lắng nghe mọi người chia sẻ về các vấn đề tâm lý gây ra từ tuổi thơ, tôi có thể kết luận rằng trò cù lét có thể gây ra những trải nghiệm đầy đau đớn."

Đứa trẻ sẽ hình thành phản xạ căng thẳng, khó chịu khi người hay cù chúng xuất hiện. Vậy nên các chuyên gia khuyên rằng chúng ta không bao giờ nên đùa với trẻ bằng hình thức cù lét. Hãy tìm những cách khác thú vị hơn để chơi đùa cùng trẻ nhé.

Cách chống bị nhột hiệu quả khi có người cù lét

Mỗi đứa trẻ có phản ứng khác nhau khi bị cù nhưng làm sao bạn có thể biết được đâu là giới hạn để không làm tổn thương chúng. Chính vì thế, cù lét đối với trẻ nhỏ hoàn toàn không được khuyến khích. Đặc biệt, các chuyên gia cũng khuyến cáo, tuyệt đối không được cù lét trẻ vào lúc chúng đang buồn ngủ hoặc đói bụng.

Nguồn: Science Daily

>>Xem thêm: ĐỌC ĐỂ BIẾT VÌ SAO BẠN KHÔNG NÊN CÙ LÉT TRẺ EM 1 CÁCH QUÁ ĐÀ

Còn có nhiều cách khác để ba mẹ thể hiện tình cảm với con bằng các trò gây cười chứ không chỉ là cù lét 

Nhiều cha mẹ rất thích đùa giỡn, gần gũi với con của mình, và hành động cù lét là thường gặp. Tuy nhiên, thực tế là còn nhiều cách khác tốt hơn để gắn kết với trẻ chứ không chỉ đè bé ra để cù lét như kể chuyện vui, làm các hành động gây cười, giả giọng các con vật... Nếu ép trẻ tham gia trò đùa cù lét này thì bạn vô tình khiến bé gặp rắc rối về vấn đề kiểm soát cơ thể. Nhìn từ quan điểm của một đứa trẻ, bạn sẽ nghĩ rằng người lớn có quyền làm điều gì đó mà họ muốn trên thân thể của bé ngay cả khi trẻ đã yêu cầu dừng việc đó lại.

Ngoài việc chăm sóc, qua đó bố mẹ cũng có thể giáo dục con tự bảo mình ngay khi còn rất nhỏ: chỉ có bé mới được kiểm soát cơ thể của bản thân chứ không phải người khác. Nếu có người muốn động chạm, ôm hoặc bắt tay con thì họ sẽ phải hỏi ý kiến trẻ trước tiên, từ đó giúp giảm nguy cơ bé bị lạm dụng. Con trẻ cũng sẽ phân biệt được hành động nào của người lớn là không đúng và có phản ứng lại ngay.

 

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top