06/22/2019 16:50

Khoa học chứng minh: Những ai yêu thích Harry Potter đều có khả năng là người tốt

D.H. - Theo thethaovanhoa.vn D.H.

Cho dù họ có là fan của Nhà Gryffindor hay Nhà Slytherin, hay thậm chí yêu thích Draco Malfoy đi chăng nữa, thì họ vẫn có khả năng trở thành người tốt nếu họ thực sự theo dõi và yêu mến tác phẩm này.

Suốt nhiều năm qua, Harry Potter đã trở thành một phần quan trọng trong tuổi thơ của hàng triệu đứa trẻ trên thế giới. Và trong một cuộc nghiên cứu của các nhà tâm lý học, những độc giả nào gắn bó và yêu thích bộ truyện này đều có khả năng trở thành những người tốt, cho dù nhân vật họ yêu thích là Harry Potter hay Draco Malfoy, hay họ chọn theo Nhà Gryffindor, Hufflepuff, Ravenclaw hay Slytherin.

Khoa học chứng minh người yêu thích Harry Potter là người tốt
Đọc truyện Harry Potter sẽ giúp trẻ em hình thành nhân cách tốt.

“Người tốt” theo đánh giá của cuộc nghiên cứu nói trên tức là thái độ của họ đối với những cộng đồng thiểu số trong xã hội là tích cực, không xúc phạm, không kỳ thị, không ghét bỏ hay có thành kiến. Còn “cộng đồng thiểu số” mà họ muốn nhắc đến tất nhiên bao gồm: người già, người tàn tật, cộng đồng LGBT, người có màu da hay sắc tộc không thuộc số đông, người nhập cư…

Trong Harry Potter có rất nhiều cộng đồng thiểu số được nhắc đến, một số đóng vai trò quan trọng hơn một số khác. Chẳng hạn những người không có phép thuật được gọi là dân Muggle, còn con cái của họ nếu có phép thuật sẽ bị gọi một cách khinh bỉ là Máu Bùn, như trường hợp của Hermione. Trong khi đó phản diện chính Voldemort thì chỉ có sự yêu thích đặc biệt với những phù thủy thuần chủng mà thôi.

>> Bạn biết chưa: Cô gái có khả năng "nhớ trọn từng chữ" trong bộ truyện Harry Potter

Khoa học chứng minh người yêu thích Harry Potter là người tốt
Draco là người mang trong lòng sự căm ghét với những người không phải là phù thủy thuần chủng.

Để tiến hành cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học chọn ra 34 em học sinh tiểu học rồi hỏi các em một câu về người nhập cư để xem thái độ của các em đối với họ là như thế nào. Sau đó họ chia 34 học sinh này ra thành hai nhóm để đọc một trích đoạn trong Harry Potter: một nhóm đọc đoạn Draco gọi Hermione là “con nhỏ Máu Bùn bẩn thỉu”, và nhóm còn lại đọc một đoạn không có chứa đựng sự kỳ thị.

Một tuần sau, 34 em học sinh nói trên lại được hỏi những câu về người nhập cư. Sự khác biệt được thể hiện rất rõ ràng khi thái độ của những em đọc cảnh Máu Bùn đối với người nhập cư trở nên tích cực hơn hẳn, trong khi đó thái độ của những em đọc đoạn không kỳ thị thì vẫn như cũ. Điều đó chứng tỏ rằng việc được đọc về sự tàn nhẫn và căm ghét của Draco đã khiến cho trẻ con hình thành tấm lòng khoan dung và nhân ái.

>> Đừng bỏ qua: Cho đi lòng tốt sẽ nhận lại được yêu thương

Khoa học chứng minh người yêu thích Harry Potter là người tốt
Sự đồng cảm chính là yếu tố giúp đem đến sự thấu hiểu.

Các nhà khoa học tiếp tục tiến hành thêm hai cuộc thí nghiệm khác, và kết quả thu được cũng tương tự như thế. Đó là những học sinh trung học có thái độ chan hòa đối với người đồng tính, còn sinh viên đại học thì có sự thông cảm hơn với người tị nạn. Và đặc điểm chung là tất cả đều đã đọc qua Harry Potter. Giáo sư Loris Vezzali, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết:

“Những cảm xúc đồng cảm là yếu tố chính giúp làm giảm đi sự phán xét. Thế giới Harry Potter được xây dựng nên bởi những cấp bậc xã hội khắt khe, và chúng dẫn đến những sự phát xét. Rõ ràng điều đó hoàn toàn tương đồng với xã hội của chúng ta.

Harry có sự tương tác sâu sắc với những nhân vật thuộc về những nhóm người bị ghét bỏ. Cậu ấy cố gắng hiểu họ và thông cảm cho những khó khăn của họ, một số xuất phát từ sự kỳ thị giữa nhóm này với nhóm khác, và chiến đấu cho một thế giới không còn những bất bình đẳng trong xã hội.”

Khoa học chứng minh người yêu thích Harry Potter là người tốt
Các nhân vật trong Harry Potter đấu tranh cho một xã hội không còn những bất bình đẳng.

Có thể thấy xuyên suốt tác phẩm này, rất nhiều nhân vật phải trải qua những khó khăn khác nhau vì bản thân họ có những sự khác biệt, chẳng hạn Harry là người mang vết thẹo, Ron là con nhà nghèo và mặc những bộ đồ cũ, Hermione có bố mẹ là Muggle… Dù vậy, những sự khác biệt này chưa bao giờ là rào cản trong tình bạn của họ. Tình yêu thương và tấm lòng tử tế chính là thông điệp mà tác phẩm này muốn truyền tải, và chỉ có kẻ ác mới có những hành động kỳ thị hay phán xét người khác.

Trẻ em khi đọc được câu chuyện về tình bạn tuyệt vời giữa các nhân vật trong Harry Potter, chúng cũng sẽ hình thành nên nhân cách tốt đẹp trong quá trình trưởng thành, và sẽ đối xử chan hòa, bình đẳng với người khác, bất chấp những khác biệt.

>> Có thể bạn quan tâm: 10 sự thật thú vị về Harry Potter đến fan cuồng cũng chưa chắc biết

Khoa học chứng minh người yêu thích Harry Potter là người tốt
Harry Potter là tác phẩm chứa đựng rất nhiều bài học nhân văn.

Tất nhiên câu chuyện về Harry Potter vẫn còn chứa đựng rất nhiều ý nghĩa nhân văn khác nữa, bạn có thể kể ra một vài ví dụ về những bài học của nó không?

Ảnh: Daily Mail

Harry Potter là tên của bộ truyện gồm 7 tập của nữ văn sĩ người Anh J. K. Rowling, viết về những cuộc phiêu lưu của cậu bé phù thủy Harry Potter và những người bạn Ron Weasley Hermione Granger, lấy bối cảnh tại Trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts.

Những cuộc phiêu lưu của Harry Potter xoay quanh cuộc chiến với tên Chúa tể hắc ám Voldemort, người có tham vọng muốn trở nên bất tử và thống trị thế giới phù thủy. Bộ truyện này được hãng Warner Bros. chuyển thể thành phim và thu hút một số lượng fan đông đảo trên toàn cầu.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top