06/25/2019 09:50

Phũ nhưng thật: Người ta không thích mình, nên không thèm trả lời tin nhắn thôi!

HẠNH HẠNH - Theo thethaovanhoa.vn HẠNH HẠNH

Mặc dù sống trong thế kỷ mới nhưng con người thường có nhiều thứ ảo tưởng, chẳng hạn như: Chỉ cần tốt nghiệp loại giỏi ra trường sẽ có việc làm, chỉ cần đi cầu an là mọi việc đều suôn sẻ,...

Nhà văn người Pháp - Romain Rolland từng nói: "Trên thế giới này chỉ có một loại chủ nghĩa anh hùng, đó là sau khi nhận ra được sự thật cuộc sống mà vẫn tiếp tục yêu cuộc sống." Trong cuộc sống cũng vậy, chúng ta không cần làm anh hùng, nhưng chúng ra cần nhận ra một số ảo tưởng, buông bỏ nó, để cuộc sống của chính mình thêm tốt đẹp hơn.

Dưới đây là 3 ảo tưởng trong cuộc sống mà bạn càng nhận ra càng sớm càng tốt:

1. Cố gắng quen càng nhiều bạn càng tốt

Có người nói: "Có càng nhiều bạn, đường đi càng thuận lời” hay “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau”. Do đó mà nhiều người thường bận rộn kết giao, mở rộng vòng tròn giao tiếp của mình, mong muốn bên cạnh luôn có người đồng hành chia sẻ buồn, vui.

Những câu nói này không sai, nhưng bạn quen biết càng nhiều có thật sự là sẽ có nhiều bạn bè đúng nghĩa hay không? Không nhất định, bởi vì trên thực tế quen biết càng nhiều người, càng có ít thời gian và tinh thần để bồi dưỡng tình cảm, xây dựng mối quan hệ bền vững với nhau, nên khi đụng chuyện, bạn xã giao thì lắm, mà bạn thực sự giúp đỡ chẳng được bao nhiêu.

Lúc còn nhỏ chúng ta được thầy cô dạy nên thân thiện, có nhiều bạn bè, hòa đồng cùng nhau tiến bộ,... quen thật nhiều bạn bè, vừa có bạn chơi cùng, đến Tết lại còn được lì xì càng nhiều, như vậy mình tiết kiệm một thời gian là có thể giàu to. Lớn rồi mới nhận ra, ý tưởng kia thật quá ngây thơ. Và rồi, khi ta trưởng thành, ta lại nghe đâu đó bên tai: "Trên đời này có ai mà cho không ai cái gì." Vậy mới nói, trên thế giới này có rất nhiều người lợi hại, bạn biết họ, nhưng họ không có quan hệ gì với bạn cả.

Câu chuyện về cuộc đời của Trương Thiều Hàm, một ca sĩ kiêm diễn viên nổi tiếng người Đài Loan, quen biết rất nhiều người trong giới giải trí, ai ai cũng nghĩ cô là người có mối quan hệ rất tốt với đồng nghiệp, bạn bè xung quanh. Nhưng gần đây, khi trả lời phỏng vấn Trương Thiều Hàm lại nói: "Tôi thực sự không có bạn bè." Trải qua một khoảng thời gian bị người thân phản bội, chỉ trích, bạn bè cười nhạo, sự nghiệp rơi xuống đáy. Vào thời điểm đó, bạn bè xung quanh Trương Thiều Hàm mới nhận ra xung quanh mình dường như không hề có một mối quan hệ nào được xem là chí cốt, tri kỷ. 

Ngẫm nghĩ lại, trên đời này không phải chỉ cần quen càng nhiều bạn, sẽ càng nhận được nhiều sự giúp đỡ. Lúc bạn thất vọng nhất, có thể bên cạnh lại chẳng có ai. Chỉ có bản thân mạnh mẽ, mới là người bạn đáng tin nhất, cũng là chính mình mạnh mẽ nhất.

Khi trưởng thành, đi làm và có công việc ổn định, có một quy tắc ngầm ít ai biết, đó là: Giá trị của bạn càng lớn, người đến làm quen với bạn càng nhiều, cũng càng nhiệt tình hơn. Người không có giá trị lợi dụng chỉ như một món đồ xã hội không cần dùng, và bọn họ cũng lười để ý đến bạn. Giá trị ở đây chẳng hạn như: người có địa vị có tiền tài, người biết sáng tạo, người biết giữ bí mật,...

Xã hội ngày nay là vậy đấy, hãy tập thói quen sống thực tế giữa đời thực dụng đi thôi.

>> Xem thêm: Nếu muốn thành công, hãy sử dụng thời gian một cách hiệu quả

Cuộc đời con người có 3 loại ảo tưởng nên xóa bỏ

2. Người ta luôn không trả lời tin nhắn mình, là vì họ đang bận

Có một sự thật là: tốc độ nhắn tin cũng như thời gian trả lời lại tin nhắn của chàng nói rõ lên tình cảm của chàng. Chàng thật sự thích bạn, coi bạn là trung tâm và có ý muốn tiến xa hơn với bạn nên chắc chắn chàng sẽ không dừng một phút giây nào để trả lời lại tin nhắn của bạn. Thậm chí khi bạn mới chỉ nhắn một tin nhắn hỏi thăm chàng thì chàng đã nhanh tay nhắn trả lời bạn đến 2, 3 tin nhắn.

Trong chuyện tình cảm, chúng ta thường hay dễ dàng an ủi bản thân mình bằng nhiều lý do. Giả dụ: Anh ta không trả lời mình 1 giờ đồng hồ rồi, có lẽ vì đang họp; đã 3 giờ không trả lời, có lẽ do điện thoại hết pin, 8 giờ không hồi âm rồi, chắc do quá mệt nên quên rồi đi...

Thực ra trong lòng họ hiểu rõ, dù có bận cỡ nào đi nữa, đối với người họ thật sự thích và coi trọng, họ chắc chắn sẽ dành ra được chút thời gian để hồi âm. Còn chờ mãi mà không thấy gì, chỉ vì đối với họ, bạn không quan trọng mà thôi.

Lấy ví dụ một câu chuyện như vầy:

Gần đây, người bạn thân của Mỹ An vừa kể một câu chuyện. Bởi vì cô ấy tốt nghiệp ngôn ngữ Anh, nên bạn bè thường nhờ dịch tài liệu giúp. Lúc đầu, cô ấy vì tình nghĩa cũng dịch giúp vài lần. Nhưng sau đó có một người bạn càng ngày càng quá đáng, gọi điện trong giờ cô ấy đang làm việc hối thúc làm giúp một chương trình bài tập Anh văn ngay lập tức và phải thật nhanh. Cô bạn tôi mới hỏi cần làm gì thì cô bạn kia trả lời rằng đó là bài tập của em trai bạn trai cô ấy, cần làm gấp để nộp bài.

Cuối cùng, Mỹ Anh cảm thấy chuyện đi đến một hướng khác hoàn toàn so với ý định về lòng tốt ban đầu của cô, Mỹ An tự động bỏ qua bất cứ tin nhắn gì của cô bạn kia, điện thoại không tiếp, tin nhắn không đáp. Mấy ngày trước, nghe nói cô bạn kia vừa đăng status chửi bới nói Mỹ An chảnh chọe và thiếu tôn trọng người khác vì không hồi đáp lại tin nhắn của cô ấy.

Nói thật ra, trong chuyện này, Mỹ An không phải không muốn nói chuyện với bạn của cô ấy, mà Mỹ An đang dùng một cách khác để bày tỏ về điều cô ấy khó nói đấy thôi.
Thật vậy, đôi lúc người ta thường hay dùng cách không hồi âm để thay cho câu: "Cậu thật phiền phức, đừng nói nữa" hoặc là "Tôi không trả lời vấn đề của bạn, đơn giản vì tôi không đồng ý với những gì bạn nói". Những điều này nếu nói ra miệng, mới thật sự là khó xử, vì vậy họ đang dành lại cho bạn chút tôn nghiêm.

Suy nghĩ xem hành động của mình có gây phiền phức cho đối phương hay không. Nếu có, hãy ngừng chủ động nhắn tin.

>> Xem thêm: Đang chat ngon lành bỗng... người ấy không trả lời tin nhắn, làm sao giờ nhỉ? 

Cuộc đời con người có 3 loại ảo tưởng nên xóa bỏ

3. Tương lai chúng ta còn dài

Minh Triết là một chàng giám đốc mới 30 tuổi, chẳng may trong một trận bóng với nhóm bạn anh lại bị gãy xương, anh ấy đến bệnh viện điều trị. Bác sĩ nói với Minh Triết rằng chân anh ấy phải gắn đinh một thời gian, một năm sau hãy đến bệnh viện để lấy ra. Một năm sau, vì công việc bận rộn, Minh Triết kia nghĩ rằng thời gian còn dài, nên cứ trì hoãn việc đến khám. Đến khi anh có thời gian rảnh để đến tháo đinh, thì được hay tình trạng có vẻ nghiêm trọng hơn nhiều, lúc này không chỉ đơn giản là tháo đinh thì chân sẽ lành lặn như ngày mới điều trị...

Và đó cũng là một trong những ví dụ về quan điểm sai lầm của một bộ phận giới trẻ: Ảo tưởng lớn nhất trong cuộc đời mỗi người chính là cho rằng tương lai còn rất dài. Nhưng sau đó họ lại bị thế sự vô thường tát cho một cái đau đớn, để rồi kinh ngạc, rồi hối hận.

Có một nghiên cứu đã tìm ra sự thật là ai đó từng tính ra: Nếu cuộc đời mỗi người bình quân sống được 78 năm. Chúng ta đã tiêu mất 28,3 năm để ngủ, tương đương với 1/3 thời gian chúng ta có. Một ngày làm việc 8 tiếng, tiêu mất 10,5 năm trong cuộc đời, cộng thêm giờ làm thêm, đi lại, thời gian tiêu xài càng nhiều hơn. Sau đó, dành khoản 9,5 năm thời gian để giải trí, mở rộng mối quan hệ cá nhân. Cộng với thời gian ăn và ngủ, vậy thời gian trống còn lại chỉ có 9 năm. Như vậy đến năm 40 tuổi, thời gian còn lại cho chúng ta thực sự rất ít. Làm gì có vụ tương lai còn dài, có nhiều việc nếu không làm, đợi sau này đã hết cơ hội rồi.

Bài học mà chúng ta rút ra là: mọi người cần tôn trọng thời gian. Dành nhiều thời gian bên cạnh người xung quanh, nói chuyện với bố mẹ, cùng họ ăn cơm, hay ở bên con cái trò chuyện, dạy dỗ, đừng quá tiết kiệm thời gian với những người quan trọng. Đã hứa được thì hãy cố thực hiện cho bằng được, thời gian trống hãy kết hợp làm những việc mình thích hoặc những việc có lợi cho tương lai.

>> Xem thêm: Làm việc đến kiệt sức và chẳng bao giờ thấy vui: chúng ta đang làm gì với tuổi trẻ của mình?

Cuộc đời con người có 3 loại ảo tưởng nên xóa bỏ
CUỘC ĐỜI KẾT GIAO ĐƯỢC VỚI NHỮNG NGƯỜI NÀY KHÔNG THÀNH DANH CŨNG THÀNH NHÂN

Cuối cùng vẫn phải ghi nhớ một điều: nên chăm sóc tốt bản thân, bớt giận dữ, cũng đừng quá liều mạng, bán đi sức khỏe, vứt bỏ cả thanh xuân kiếm tiền trong ngàn giờ rồi đổi lấy cả đời nằm trên giường bệnh thì thực sự không đáng

Ảnh: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: 

Càng cố gắng thì càng may mắn: đừng vội bỏ cuộc khi bạn vẫn còn sức để than

Hãy tử tế với chính mình vì có tài sản nào đáng quý hơn bản thân?

Cuộc sống của bạn hôm nay là kết quả của tất cả những lựa chọn của bạn trong quá khứ 

Phản ứng thế nào khi chàng không trả lời tin nhắn

- Chống lại sự thôi thúc nhắn lại:  Lần thứ nhất chưa thấy người ta trả lời, bạn cứ tự hỏi mãi tại sao và chỉ muốn nhắn tin thêm lần nữa. Bạn định nhắn cho đến khi người ta trả lời mới thôi ư? Bạn đang chứng tỏ mình thiếu kiên nhẫn đến tuyệt vọng và đáng ghét đấy. 

- Hãy giả thiết rằng anh ấy chưa trả lời được vì hoàn cảnh hiện tại: Anh ấy có thể đang cần sự riêng tư yên tĩnh hoặc có lý do nào đó chưa thể trả lời, như đang làm việc, đang học, đang ngủ hoặc điện thoại hết pin...

- Nên tránh nhắc đến chủ đề tin nhắn: Đừng đề cập việc bạn đã phải chờ anh ấy, hay gây ấn tượng rằng bạn đã chờ rất lâu và lo lắng về việc không có hồi âm. Điều đó khiến bạn trở nên quá cần người ta, sẽ làm người ta mất hứng.

- Không nên nhắn tin nữa nếu người ta tiếp tục lờ bạn đi: Bởi đó có thể là dấu hiệu cho thấy anh ấy không chắc chắn về mối quan hệ này, đang cần một khoảng cách với bạn và không thích nhắn tin. Cứ trả lời tin nhắn của người ta nếu bạn muốn nhưng không nên chủ động nhắn trước.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
9 KHÔNG BIẾT VÀ 9 KHÔNG THỂ CỦA NHÂN SINH, XEM NHẸ SẼ KHÓ THÀNH NGƯỜI
Scroll to top