05/12/2019 12:29

Khoa học chứng minh: Tập thể dục dưới nước hiệu quả gấp 15 lần trên cạn 

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Tập thể dục dưới nước sẽ là một trải nghiệm thú vị cho những người đang tìm cho mình một phương pháp tập luyện thể thao hiệu quả. Vừa mát mẻ vừa có lợi là giảm được trọng lực, rất phù hợp với những người ít hoặc khó vận động.

Chúng ta thường tập thể dục trong phòng tập, ngoài công viên hoặc thậm chí ngay tại nhà chứ ít khi nào đến hồ bơi tập thể dục đúng không nào (trừ trường hợp khởi động trước khi bơi). Tuy nhiên bạn có biết, tập thể dục dưới nước sẽ là một trải nghiệm thú vị cho những người đang tìm cho mình một phương pháp tập luyện thể thao hiệu quả.

Tập thể dục dưới nước hiệu quả gấp 15 lần trên cạn

Tập thể dục dưới nước khác biệt với trên cạn ở chỗ những động tác sẽ được áp dụng và đưa vào môi trường dưới nước. Với sự giải phóng của trọng lực, cơ thể chúng ta sẽ dễ dàng được kéo căng và trở nên linh hoạt hơn. Có nhiều nghiên cứu còn cho rằng, tập thể dục dưới nước hiệu quả gấp 15 lần trên cạn. 

Nước có khả năng tăng cường hệ tim mạch, giúp cơ thể săn chắc hơn và tập luyện dưới nước sẽ mang lại cho bạn thêm nhiều lợi ích tuyệt vời mà bạn không thể có được khi ở trong 1 phòng tập thông thường trên mặt đất.

Dưới đây là một số động tác nhảy do HLV Hana Giang Anh chia sẻ để các bạn có thể tham khảo khi đến hồ bơi, hoặc bạn có thể tự sáng tạo ra những điệu nhảy khác nhau, hòa mình theo dòng nước chứ không nhất thiết phải đúng y từng động tác.

Tập thể dục dưới nước hiệu quả gấp 15 lần trên cạnTập thể dục dưới nước hiệu quả gấp 15 lần trên cạnTập thể dục dưới nước hiệu quả gấp 15 lần trên cạnTập thể dục dưới nước hiệu quả gấp 15 lần trên cạnTập thể dục dưới nước hiệu quả gấp 15 lần trên cạn

Những lợi ích khi tập thể dục dưới nước: 

- Môi trường mát mẻ và thoải mái: vừa được tập thể thao, được giảm cân mà còn không phải chịu cảnh mồ hôi nhễ nhại, nóng bức.

- Dễ dàng giữ thăng bằng hơn: ở trong nước bạn sẽ gần như không trọng lượng và có thể thoải mái thực hiện các tư thế/ động tác mà không lo bị mất cân bằng, té nhào hoặc ngã xuống đất. Một nơi tuyệt vời để thử các động tác khó và phát triển khả năng của bạn.

- Cơ thể linh hoạt: do không phải chịu sức hút từ trọng lượng nữa nên bạn có thể hoàn toàn tập trung vào việc kéo giãn và gia tăng độ dẻo dai cho cơ thể.

- Tập thể dục dưới nước giúp người tập dễ dàng kiểm soát hơi thở, tăng dung tích phổi.

- Giảm đau khớp và xương:  nước có khả năng làm cho các nội tạng trong cơ thể được xoa bóp, các cơ, xương khớp được thả lỏng hoàn toàn và lấy đi những căng thẳng trên cơ bắp. Cũng bởi điều này nên nước cũng thường xuyên được sử dụng trong vật lý trị liệu để giúp các bệnh nhân đỡ cơn đau và phục hồi chấn thương.

- Giúp giảm cân nhanh: Tập trên cạn không khiến bạn cảm thấy hứng thú, vậy thì hãy thử xuống nước tập luyện xem nhé. Lý do tập dưới nước giảm cân nhanh hơn là toàn bộ cơ thể bạn đều phải vận động chứ không phải riêng lẻ bộ phận nào khác. Tốt nhất là bạn thực hiện tập luyện từ 30 -  60 phút dưới nước để có hiệu quả cao nhất.

- Không cần sử dụng đạo cụ: xuống nước thì chắc chắn là bạn sẽ không cần mang theo thảm tập, gạch xốp, gối tập,… các kiểu rồi.

Các lưu ý khi tập thể dục dưới nước:

Tập thể dục dưới nước hiệu quả gấp 15 lần trên cạn

- Mặc dù tập luyện dưới nước là khá an toàn nhưng bạn cần phải chú ý giữ an toàn khi tập luyện, tránh ra khu vực nước quá sâu khi chưa rành cách bơi lội

- Không nên đi bơi khi đang đói hoặc khi vừa ăn xong 

- Không đi bơi khi vừa tập luyện xong các hình thức khác

- Không bơi sau khi uống bia, rượu, hút thuốc

- Khởi động thật kĩ trước khi bơi

Sự thật kinh hoàng về mùi nước tẩy ở hồ bơi công cộng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bài tập dưới nước thực sự có hiệu quả cho người đau lưng, bị chấn thương và tăng độ dẻo dai, giải tỏa căng thẳng nhanh chóng. Nước tác động tới các cơ trên toàn thân, giúp bạn thư giãn và là bài thuốc chữa lành vết thương nhanh nhất. Vì vậy, sao bạn không “tranh thủ” luyện tập khi đi bơi nhỉ?

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
7 ngày siết mỡ bụng
Scroll to top