05/31/2019 18:07

Khoa học chứng minh: Phải bên nhau 200 giờ mới có thể gọi là bạn thân

HẠNH HẠNH - Theo thethaovanhoa.vn HẠNH HẠNH

Thật vinh dự khi ai đó gọi chúng ta là bạn thân nhưng tiêu chí nào để xác định bạn thân thì thực sự là khó với nhiều người. Nhưng đó chẳng phải là vấn đề to tát đối với các nhà khoa học.

Trong một bài viết đăng tải trên Journal of Social and Personal Relationships, Giáo sư Jeffrey Hall đến từ Đại học Kansas đã xác định việc mất bao lâu để kết bạn và mất bao lâu để chúng ta đi qua các giai đoạn khác nhau của tình bạn. Trong một nghiên cứu trước đó của Giáo sư Jeffrey Hall, ông cũng đã phát hiện ra rằng não bộ con người có thể "xử lý" khoảng 150 tình bạn.

Khoa học chứng minh: Phải bên nhau 200 giờ mới có thể gọi là bạn thân

Giáo sư Hall và các cộng sự đã phát triển công cụ trực tuyến để đánh giá mức độ thân thiết của những người bạn. Trong phần đầu tiên của bài nghiên cứu, họ đã phân tính 355 câu trả lời khảo sát từ những người trưởng thành đã sống một mình suốt 6 tháng trước khi có cuộc khảo sát và đang tìm kiếm những người bạn mới. Họ được đề nghị nghĩ về người đã từng gặp từ khi dọn ra sống riêng và tình bạn đó đã phát triển thế nào.

Khoa học chứng minh: Phải bên nhau 200 giờ mới có thể gọi là bạn thân

Những người tham gia khảo sát phải tiết lộ mức độ thân thiết và họ đã dành bao nhiêu giờ đồng hồ cùng nhau cũng như phân loại mối quan hệ đó theo 4 nhóm: người quen, bạn xã giao, bạn bè, bạn thân. Qua đó, các nhà nghiên cứu đã đánh giá được số giờ mỗi người cần để "nâng cấp" mối quan hệ bạn bè sang những giai đoạn khác nhau.

Trong phần 2 của bài nghiên cứu, 112 sinh viên năm nhất của trường Đại học Kansas đã được hỏi về 2 người họ đã gặp trước khi bắt đầu năm học mới 2 tuần. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi sau 4 và 7 tuần để xem những cột mốc của tình bạn đó như thế nào. Kết quả cho thấy phải mất 40 - 60 giờ để đạt đến mức độ "bạn xã giao", 80 - 100 giờ để trở thành "bạn bè" và khoảng 200 giờ mới có thể gọi là "bạn thân".

Khoa học chứng minh: Phải bên nhau 200 giờ mới có thể gọi là bạn thân

"Chúng tôi phải đưa khoảng thời gian đó vào", Giáo sư Hall phát biểu. "Bạn không thể ngồi gõ ngón tay rồi kết bạn được. Duy trì những mối quan hệ thân thiết là việc quan trọng nhất chúng ta có thể làm trong cuộc sống - hầu hết những người trên giường bệnh đều đồng ý chuyện này".

"Khi chúng ta chuyển đổi giữa các mức độ trong mối quan hệ đó, chúng ta sẽ tăng gấp đôi hoặc gấp 3 lượng thời gian dành cho người bạn đó", Giáo sư Hall cho biết.

Bạn thấy đó, chúng ta chẳng thể ép buộc ai làm bạn với mình và nếu bạn muốn làm bạn thân của ai đó, cách tốt nhất là dành nhiều thời gian cho họ. "Hãy xem việc dành thời gian cho bạn thân là điều quan trọng hàng đầu", Giáo sư khẳng định.

Khoa học chứng minh: Phải bên nhau 200 giờ mới có thể gọi là bạn thân
SAM THÚ NHẬN CHỈ ĐANG DỪNG LẠI Ở MỨC TÌNH BẠN VỚI KARIK "GHẸO CHO VUI VẬY THÔI TẠI THẤY KARIK HIỀN QUÁ"

Bạn thân là một mối quan hệ cực kì quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Nhưng một khi đã tự tin khẳng định ai đó là bạn thân của mình, bạn hãy chắc chắn rằng mình luôn bên họ những lúc họ cần, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn. Chẳng khó khăn gì để duy trì một tình bạn dù cho chúng ta đã đi làm hay thậm chí là đã lập gia đình. Rủ nhau đi ăn trưa, đi mua sắm, tụ tập tám chuyện trên trời dưới đất... những việc này chẳng quá khó đúng không nào?

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng: Sáng đi học, tối kiếm tiền
Scroll to top