05/03/2019 16:30

Đề văn về định lí Pytago, thí sinh viết câu trả lời làm CĐM bái phục: Vậy cũng nghĩ ra hả?

Oanh Thái - Theo thethaovanhoa.vn Oanh Thái

Ngày xưa đi học chỉ sợ nhất môn văn, có một cái đề mà nghĩ mãi mở bài cũng không ra. Ấy thế mà đề văn thế này cũng có người làm xuất sắc đến mức định lí Pytago cũng phải nhường một bước...

Nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò, nếu nói về độ sáng tạo thì chắc đôi khi các thầy cô cũng chào thua học trò của mình. Ngày trước đi học, mỗi người đều có một môn học chỉ nghe đến tên thôi thì trong mơ cũng ám ảnh. Đặc biệt có một môn mà phải nói khiến không biết bao nhiêu người được phen khốn đốn, nó không khó theo kiểu phải tính toán hay logic, hay khéo tay, mà đây lại bắt buộc chúng ta phải có một trí tưởng tượng, liên tưởng siêu việt đó là môn văn.

Nhiều người bảo rằng tại sao chỉ một câu thơ của tác giả mà viết ra được cả trang giấy trong khi có những người vò tai bứt tóc mấy tiếng cũng không nặn ra được một chữ mới rõ khổ.

Mới đây nhất, một bài chia sẻ về đề thi văn khiến cộng đồng mạng được phen lĩnh hội một "nhà văn" sáng giá với đề bài khiến nhiều người khóc thét:

Gặp đề văn bá đạo, nam sinh khiến mọi người phục không chỗ chê

Những tưởng sự nghiệp học văn chấm dứt từ đây hay phải ăn một quả trứng vịt trừ cơm, thì tác giả bài viết lại vô cùng dí dỏm khoe chiến tích của mình. Thay vì đau đầu suy nghĩ sao thầy cô lại cho đề thế này hay định lí Pytago thì liên quan gì đến văn học... tác giả đã cho ngay một giải pháp như sau:

"Trong tam giác vuông, bình phương cạnh huyền bằng tổng bình phương hai cạnh góc vuông.

Có thể nói, câu nói của nhà toán học Pytago có lẽ đã làm lay động hàng triệu con tim của bao nhiêu thế hệ trẻ. Trong một tam giác vuông, một cạnh góc vuông sẽ là trụ cột vững chắc cho tất cả, là trụ cột cho những cạnh khác có thể dựa vào đó mà có thể cùng bám vào trong dòng đời đẩy đưa.

Hình ảnh của một tam giác vuông là một hình ảnh ẩn dụ đầy tượng trưng cho gia đình của mỗi con người. Cạnh góc vuông kia phải chăng cũng là hình ảnh của một người trụ cột, đó có thể là người mẹ bảo ban, hiền từ hay chính là người cha vất vả mưu sinh. Nếu như chính cạnh góc vuông ấy lại kết hợp với một cạnh góc vuông nữa, đó là hình ảnh của một gia đình hoà thuận và hạnh phúc vì nó được nâng đỡ bởi tình cảm đầy bảo ban.

Cạnh huyền kia phải chăng chính là hình ảnh, là kết quả của chính tình cảm ấy, đó chính là người con. Người con được hai lần bình phương, hay đó cũng chính là sự nhận đỡ tấm lòng của cả hai cha mẹ. Đó cũng chính là hiện tượng ưu thế lai trong cấu trúc sinh học. Khép lại câu nói, ta vẫn luôn nhớ đến nhà văn kiêm toán học Pytago. Câu nói của ông sẽ luôn in sâu trong tâm trí cả thế giới với ý nghĩa của một gia đình đầy yêu thương".

Gặp đề văn bá đạo, nam sinh khiến mọi người phục không chỗ chê
Vào phòng thi mà gặp đề thi "khó nhằn" thế, có lẽ ai cũng nghĩ ngay đến phương án nộp giấy trắng. Ấy vậy mà thí sinh kia lại có câu trả lời quá xuất sắc khiên cộng đồng mạng phải tán dương.

Bài văn khiến cộng đồng mạng được một phen cười ngả nghiêng, phải công nhận tác giả có sự sáng tạo quá xuất sắc, chứ nhiều người thấy đề văn không liên quan thế này chắc ngậm ngùi bỏ cuộc. Vài người còn nhanh trí phát hiện ra tác giả đã áp dụng phương pháp làm văn hết sức nhuần nhuyễn theo phương pháp quy nạp, bài văn ngắn nhưng đầy đủ mở bài, thân bài và có hẳn cả kết bài hẳn hoi.

Một số dân mạng vui tính cũng thử sức mình với đề văn trên chỉ với một đoạn giới thiệu ngắn gọn: "Trong cuộc đời của mình, Pythagoras thích rất nhiều tam giác, nhưng tam giác mà ông yêu thích nhất là tam giác vuông". Dân mạng lập tức nhận ra đây là kiểu mở bài huyền thoại được thầy cô văn mình chỉ thời còn mài quần trên ghế nhà trường, cũng không quên khen rằng bạn này chắc ngày xưa cũng giỏi văn lắm đây.

Những công thức Hóa trời đánh thời đi học không bao giờ nhớ và đây là bí kíp

Dù chỉ là bài chia sẻ nhỏ mang tính giải trí nhưng cũng gợi cho không ít người những kỉ niệm thời đi học, những tiết học, những giờ khảo bài hay cả những đề văn bá đạo thế này cũng khiến chúng ta nhớ mãi. Dù không biết tác giả được bao nhiêu điểm bài văn trên nhưng có một điều là nếu bạn học với một tinh thần thoải mái, biết sáng tạo và áp dụng thực tế hẳn là chẳng có môn nào làm khó được mình cả. Còn bạn, nếu gặp phải đề văn như trên bạn sẽ làm thế nào?

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top