05/25/2019 12:05

Những điều quan trọng trong cuộc sống đừng đợi qua nửa đời người mới thấu hiểu thì đã muộn

Nam Bình  - Theo thethaovanhoa.vn Nam Bình

Khi 10 tuổi, ta bị kẹo ngọt cám dỗ. Khi 20 tuổi, ta bị mờ mắt vì ái tình. 30 tuổi, cuộc sống hoan lạc khiến ta dễ lầm đường lỡ bước. Khi 40 tuổi, tài phú và vật chất lại có sức mạnh khiến con người mù quáng không tìm ra lối về...

Nếu khi xưa nông nổi và nhẹ dạ, thì đến 40 - 50 tuổi chúng ta mới thực sự hiểu ra ý nghĩa của cuộc đời. Nếu khi xưa còn mù quáng trước mọi cám dỗ, bây giờ chúng ta nên bắt đầu một cuộc sống ôn hòa và bình thản để thoát khỏi lòng tham lam không đáy. Ở đời, sống một cuộc đời bị nô lệ bởi những ham muốn và dục vọng thì rất dễ đánh mất hạnh phúc chân chính. Do đó, nếu muốn giữ lấy hạnh phúc cho mình, chúng ta phải bắt đầu học cách thấu hiểu hơn trong mọi tình huống để có thể tránh xa những điều dễ khiến mình lầm đường lạc lối này...

Đừng bao giờ từ bỏ thể thao

Muốn sống vui sống khỏe ở tuổi trung niên trở về sau thì ai cũng cần nên nhớ, đừng bao giờ tử bỏ thể dục thể thao dù đó chỉ là những môn thể thao chơi cho vui. Đừng bao giờ cho phép mình ngừng vận động, kể cả khi chúng ta phải hạ thấp kỳ vọng và cường độ luyện tập xuống một chút để phù hợp với thể chất và tinh thần của mình.

Đừng đợi qua nửa đời người mới thấu hiểu 6 lời răn dạy này

Đừng để hối hận vì mình không đối xử tốt với cơ thể 

Cơ thể mỗi người chính là điều quan trọng nhất, là nguồn tài sản tự thân quý giá nhất, nhưng có bao nhiêu người thực sự biết trân trọng cơ thể của chính mình? Đặc biệt là khi còn trẻ, chúng ta thức khuya, uống rượu, hút thuốc, thử đủ thứ chỉ vì một phút ham chơi, chúng ta không bao giờ biết điểm dừng cho tới khi chính cơ thể "đình công" và tỉnh dậy trong đau ốm bệnh tật thì đã muộn.

Tránh xa danh vọng vật chất 

Khi bước sang tuổi 50, tiểu thuyết gia Kim Dung đã từng thể hiện quan điểm cuộc đời của mình đối với xã hội xung quanh bằng 4 câu thơ rằng: "Thiên địa bốn phương là giang hồ/ Cứ tưởng thông minh hóa hồ đồ/ Trong sân danh lợi sóng gió dậy/ Cứ tưởng mình thắng bỗng hóa thua". Khi còn tuổi trẻ, một người có lý tưởng, có tình cảm, có dã tâm, có chí hướng khắp bốn phương đất trời mà không dành hết công sức theo đuổi công lao sự nghiệp và tiền tài danh vọng, ấy là một điều lãng phí cho tuổi trẻ đầy nhiệt huyết. 

Nhưng đến khi cuộc đời bước vào cánh cửa trung niên, thay vì mù quáng vì bạc tiền cơm áo, người ta phải nhìn thấu danh lợi và tranh đấu thị phi ẩn đằng sau. Muốn đạt được danh lợi thì nhất định phải không ngừng giành giật hết người này đến người khác, cả cuộc đời chìm ngập trong sự bon chen và vất vả, nhọc nhằn mà chưa biết nên công cán gì.  Do đó, thay vì lênh đênh chìm nổi ở độ tuổi 50, chúng ta nên dành thời gian quý báu còn lại cho gia đình, đặt hết tinh lực còn lại để chăm sóc chính mình, dừng bước trên con đường danh lợi hiểm nguy mà tận hưởng phú quý bình an và phúc khí của cuộc đời.

Đừng đợi qua nửa đời người mới thấu hiểu 6 lời răn dạy này

Đừng để mình phải so sánh 3 thứ: giàu nghèo, con cái và xuất thân

Sống ở đời, đừng để mình phải cứ mãi so sánh 3 thứ dưới đây, bởi sa đà vào nó thì tâm trí chúng ta sẽ mãi chẳng bao giờ thanh thản được.

- Đừng so bì giàu nghèo: Ở ngưỡng tuổi trung niên, cho dù bạn giàu hay nghèo thì so bì vật chất cũng không đem lại khác biệt hay lợi ích gì. Nửa đời người bôn ba vì tiền bạc sự nghiệp đã khiến chúng ta mệt nhoài rồi, đến bây giờ, tất cả những gì chúng ta cần chỉ là những người bạn chân thành, những tri âm tri kỷ thấu hiểu lòng nhau. 
Nếu bạn giàu có và liên tục khoe khoang về tài sản của mình, so bì gia cảnh người này với người khác hoặc tỏ ý coi thường, bạn bè xung quanh sẽ dần cảm thấy không thoải mái và khó chịu mỗi lần tiếp xúc. Dần dần, họ chẳng còn muốn giao thiệp với bạn mà trở nên xa lánh, khiến bạn đánh mất những người tâm giao tri kỷ thật sự.

Ngược lại, dù nghèo khó bạn cũng không cần quá bận tâm về điều kiện vật chất của mình bởi vì càng so sánh nhiều, chúng ta sẽ càng nản lòng thoái chí, đánh mất sự nhiệt tình khi đối mặt công việc hoặc vội vàng kiếm tìm vật chất mà bỏ qua giá trị thực của cuộc sống.

- Đừng so bì con cái: Ở vào độ tuổi 40 - 50, con cái chúng ta đang dần bước vào các cánh cửa đại học. Người ta quen miệng kể lể về điểm số, thành tích của con mình trên lớp, rồi đem ra so sánh với mọi người xung quanh mà không nhận ra điều đó sẽ đẩy người khác vào cảnh xấu hổ. 

Thói quen so sánh con cái còn đem lại một mối nguy hiểm tiềm tàng là khiến con trẻ cũng học tính so bì, ganh đua, giành giật với bạn bè xung quanh. Kẻ thắng dần trở nên kiêu ngạo, tỏ vẻ coi thường người khác; còn kẻ thua phải chịu sỉ nhục, đánh mất lòng tự trọng, sau đó không còn nhiệt tình và chăm chỉ học hành nữa. Ở bất cứ độ tuổi nào đi nữa, kiêu ngạo hay tự ti đều là những hiểm họa trí mạng ngăn cản con đường phát triển năng lực bản thân của mỗi người. 

- Đừng so bì xuất thân: Xuất thân hay gia cảnh chỉ quan trọng khi chúng ta còn non trẻ, chưa thể tự lực cánh sinh và sống dựa vào cha mẹ. Sau này, ai rồi cũng trưởng thành, khôn lớn và tự chứng minh với người đời năng lực của bản thân mình. Chúng ta dựa vào tài năng chân chính để tiến thân trong sự nghiệp, bất cứ thành quả nào đạt được cũng đáng để tự hào và ngẩng cao đầu, không quan trọng xuất thân và gia cảnh bố mẹ ra sao. 

Dù sinh ra trong vàng bạc châu báu mà không biết cách trân trọng và đủ năng lực kiếm tiền, sớm muộn gì cũng trở thành tay trắng. Ngược lại, dù sinh ra nghèo khó nhưng chỉ cần có tài năng và làm việc chăm chỉ, ai rồi cũng có thể tự xây dựng một gia tài cho riêng mình.

Đừng đợi qua nửa đời người mới thấu hiểu 6 lời răn dạy này

Đừng để mình bị ảnh hưởng bởi năng lượng tiêu cực, ghen tỵ...

Mỗi người đều tự có quy luật sống và quy tắc ứng xử của riêng mình, người ngoài có thể không hiểu nhưng phải lựa chọn tôn trọng sự khác biệt đó, không vì thế mà sinh ra những cảm xúc ganh ghét, năng lượng tiêu cực. Sống trên đời, nếu không có tâm thái tốt thì chuyện dù đơn giản đến mấy cũng có thể biến thành phức tạp. Một người đã trải qua gần nửa đời người mà không rèn luyện được một tâm lý tốt thì sẽ chẳng đủ bản lĩnh để làm nên việc lớn.

Tác giả Dale Carnegie đã từng chia sẻ trong sách "How to Win Friends and Influence People" (Đắc nhân tâm) rằng: "Có người nào bạn đang muốn họ thay đổi và sửa mình để tiến bộ hơn không? Tôi hoàn toàn ủng hộ việc này. Nhưng tại sao lại không bắt đầu từ bản thân mình? Thay đổi chính mình là một việc có ích và thực tế hơn nhiều so với việc thay đổi người khác và khả năng thành công cũng cao hơn rất nhiều". Khổng Tử cũng từng nói: "Đừng chỉ trích mái nhà hàng xóm nhiều tuyết trong khi cửa nhà mình lại không sạch".

Chúng ta không thể lấy mình làm thước đo cho cả xã hội vì cuộc sống như một chiếc thang dài không điểm kết thúc, cho dù chúng ta leo đến bậc nào, vẫn có người đứng ở dưới nhìn lên chúng ta và cũng có rất nhiều người đứng ở trên nhìn xuống. Chúng ta chỉ nên nhìn thẳng và sống thẳng, không cúi đầu tự ti, cũng không vênh váo kiêu ngạo, tự nhìn thẳng vào chính mình.

Đừng đợi qua nửa đời người mới thấu hiểu 6 lời răn dạy này

Con cái rời khỏi nhà sẽ khiến chúng ta buồn, nhưng đó cũng là một điều tốt 

Nhìn con cái đi học, đi làm xa nhà có thể khiến chúng ta buồn, nhưng điều này cũng đồng nghĩa rằng các con mình đã đủ lông đủ cánh, đã có thể tự do bay nhảy, bôn ba với đời. Đây cũng là cơ hội để chúng ta tự do dành thời gian cho bản thân mình mà không còn bị ràng buộc bởi con cái.

BÀI HỌC XƯƠNG MÁU MỖI NGƯỜI PHẢI TỰ NẾM TRẢI ĐỂ TRƯỞNG THÀNH

Mỗi một độ tuổi, mỗi một khoảng thời gian, chúng ta đều có phải trải qua những cám dỗ nhất định. Ở mỗi thời kỳ, sự tham lam của chúng ta lại thay đổi không ngừng. Đó là ngọn nguồn của niềm vui sướng hạnh phúc, nhưng cũng là nguyên do đem đến mọi tai họa và thất bại trên đường đời. Đàn ông sợ đi nhầm đường, phụ nữ sợ cưới nhầm chồng, còn những người trung niên thì đừng đợi qua nửa đời người mới thấu hiểu 6 lời răn trên nhé! 

Hi vọng những bài học hay về cuộc sống như trên sẽ giúp tinh thần của bạn luôn vui khỏe mỗi ngày!

Ảnh minh họa: Pinterest

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng: Sáng đi học, tối kiếm tiền
Scroll to top