04/03/2019 16:45

Vượt qua khoảnh khắc xấu hổ, tưởng khó nhưng lại vô cùng dễ dàng

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Thay vì tách bản thân khỏi mọi người xung quanh, khả năng trải nghiệm sự xấu hổ thật sự là một trong những khía cạnh có thể giúp bạn kết nối với người khác nhiều nhất.

Bất đắc dĩ trở thành trung tâm của sự chú ý không phải là một trải nghiệm vui vẻ, đặc biệt nếu bạn đã thực hiện một điều gì đó khiến bản thân cảm thấy xấu hổ. Ngay cả việc ở cạnh người đang có cảm giác ngượng nghịu cũng có thể sẽ khá khó chịu. Khi gặp phải khoảnh khắc xấu hổ, bạn có thể sẽ cảm thấy như thể bạn là người duy nhất tồn tại trên Trái Đất. Bạn sẽ cảm thấy nóng ran, toát mồ hôi, hoặc cuộn tròn lại. 

Tuy nhiên, sự xấu hổ là một trong những cảm xúc phổ biến nhất mà chúng ta trải nghiệm. Nó xảy đến đối với hầu hết mọi con người trên thế giới. Mặc dù chúng ta có thể sẽ xem sự xấu hổ như là cảm xúc tiêu cực bởi vì cách mà nó khiến chúng ta cảm nhận, nó thật sự phục vụ cho chức năng xã hội quan trọng trong thời điểm xác định người mà chúng ta có thể tin tưởng và muốn xây dựng mối quan hệ lâu dài hơn. Bạn nên cố gắng chấp nhận bất kỳ một khoảnh khắc xấu hổ nào xảy đến như là điều bình thường. Thay vì tách bản thân khỏi mọi người xung quanh, khả năng trải nghiệm sự xấu hổ thật sự là một trong những khía cạnh có thể giúp bạn kết nối với người khác nhiều nhất. Dưới đây là một số cách giúp bạn có thể trở tay kịp thời trong tình trạng này.

Hãy hít thở sâu khi bạn xấu hổ. Cách này sẽ giúp bạn điều chỉnh phản ứng sinh lí, tránh được những hành động thiếu suy nghĩ khiến bạn xấu hổ hơn. Bên cạnh đó nó cũng giúp bạn tránh nói hoặc làm bất kì điều gì có thể góp phần làm tăng thêm sự xấu hổ. Hãy dành một phút để bình tĩnh lại và thư giãn.

Vượt qua khoảnh khắc xấu hổ, tưởng khó nhưng lại vô cùng dễ dàng

Cười với bản thân mình. Nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng cười vang và sự hài hước đều là thành phần then chốt trong sức khỏe tổng thể. Cách dễ dàng nhất để vượt qua sự lo lắng xuất phát từ khoảnh khắc xấu hổ đó chính là cười với bản thân mình và cười vào tình huống vừa xảy ra. Nở nụ cười trong tình huống xấu hổ, bạn sẽ dễ khiến cho người khác cùng cười với bạn hơn là cười vào mặt bạn.

Vượt qua khoảnh khắc xấu hổ, tưởng khó nhưng lại vô cùng dễ dàng

Học cách đối phó với những người làm bạn cảm thấy xấu hổ. Khi ai đó cố gắng khiến bạn cảm thấy xấu hổ, hãy đáp trả họ một cách nhanh chóng. Cách mà bạn phản ứng cho thấy sự tự tin và họ phải xem xét sự phê bình của họ về bạn. Họ có thể tự kiểm điểm bản thân nếu họ sai hoặc thậm chí cảm thấy xấu hổ thay vì bạn.

Đừng tự làm xấu bản thân. Điều tồi tệ nhất khi bạn cảm thấy xấu hổ là tự mình gây ra những hành động thiếu kiểm soát. Chỉ vì một khoảnh khắc xấu hổ xảy ra, bạn lại cố chống lại, la hét và chạy trốn cùng với những giọt nước mắt, hay khóc lớn tiếng ở nơi công cộng. Khi bạn có những hành động mất tự chủ tại thời điểm xấu hổ, mọi người sẽ nhớ rất rõ hình ảnh lúc ấy của bạn. Nhưng nếu bạn hành động một cách khéo léo, mọi người sẽ quên những điều đã xảy ra.

Vượt qua khoảnh khắc xấu hổ, tưởng khó nhưng lại vô cùng dễ dàng

Thực hiện một hành động nào đó để gây xao lãng cho bản thân. Sau khi gặp phải khoảnh khắc xấu hổ, bạn có thể làm một điều gì đó để ngừng suy nghĩ về nó. Bạn có thể đọc sách, chơi môn thể thao mà bạn yêu thích, xem TV, nghe nhạc,... Chuyển hướng sự tập trung vào hoạt động khác sẽ giúp bạn ngăn bản thân chú tâm vào tình huống xấu hổ.

Vượt qua khoảnh khắc xấu hổ, tưởng khó nhưng lại vô cùng dễ dàng

Tìm hiểu nguyên nhân của sự xấu hổ. Có lẽ bạn đang thấy xấu hổ, nhưng hãy coi nó như là một bài học và bạn đã học được điều gì. Tất cả những thứ mà bạn có được chính là kinh nghiệm quý báu, bao gồm cả những tình huống xấu hổ của bản thân. Tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn cảm thấy xấu hổ và bạn sẽ không phải xấu hổ về nó một lần nào nữa.

Thừa nhận chúng. Khi tình huống xấu hổ xảy ra bất ngờ, cách tốt nhất là bạn nên chấp nhận nó. Bạn không thể quay ngược thời gian, vì vậy, phủ nhận để làm gì? Hãy thừa nhận với chính mình và với người khác là bạn cảm thấy xấu hổ vì chuyện vừa xảy ra. Phương pháp này có thể sẽ khá tuyệt vời để bạn bắt đầu cuộc trò chuyện với người khác, vì chắc hẳn họ cũng sẽ chia sẻ với bạn về khoảnh khắc xấu hổ của họ.

Vượt qua khoảnh khắc xấu hổ, tưởng khó nhưng lại vô cùng dễ dàng

Tất cả mọi người đều có lúc xấu hổ. Hãy nhớ rằng ai cũng sẽ gặp phải những tình huống cảm thấy xấu hổ. Vì vậy, hãy để tâm trí của bạn thư giãn và đừng suy nghĩ tiêu cực về bản thân như thể bạn là một chú hề hay một kẻ ngốc. Suy nghĩ những điều tích cực, tránh để tâm trí của bạn căng thẳng bởi những ý nghĩ tiêu cực như vậy.

BÀI HỌC TÂM ĐẮC GIÚP PHỤ NỮ LUÔN TỎA SÁNG

Đây là một số cách hiệu quả giúp bạn vượt qua sự xấu hổ. Trong cuộc sống này ai cũng từng có vài lần gặp những tình huống như thế cả, vì thế đừng cố để tâm đến nó. Suy nghĩ tích cực rằng “Ai cũng có lúc xấu hổ như vậy” hay “Rồi đâu sẽ có đó” có thể giúp bạn quên đi cảm giác “mất mặt”. Điều bạn cần làm là hành động thích ứng một cách thông minh để lấy lại hình ảnh đã mất và chứng tỏ tình huống đáng xấu hổ kia chỉ là một “tai nạn” nhỏ. Hãy sống thật vui vẻ và thoải mái bởi cuộc sống phía trước vẫn còn rất nhiều điều thú vị và tuyệt vời đang chờ đón bạn. 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG DẤU HIỆU CỦA NGƯỜI ĐÀN ÔNG CÓ THỂ KHIẾN BẠN HẠNH PHÚC CẢ ĐỜI
Scroll to top