04/23/2019 14:38

Là vợ chồng thay vì cố gắng thay đổi tính cách đối phương hãy học cách thích nghi

HẠNH HẠNH - Theo thethaovanhoa.vn HẠNH HẠNH

Cho dù mỗi cuộc hôn nhân sẽ mang một màu sắc khác nhau, nhưng phần lớn mọi người đều cho rằng hôn nhân hạnh phúc không thể không kể đến việc: tìm và hiểu nhau nhiều hơn nữa.

Cuộc sống ngày càng bận rộn với nhịp độ sống nhanh, rộn rã khiến thời gian dành cho các hoạt động giải trí cá nhân ngày càng eo hẹp… Thế nhưng bạn đâu biết rằng, việc ôm và hôn người bạn đời của mình mỗi ngày chính là loại thuốc thần dược để giữ cho hai bạn luôn hạnh phúc, để cả hai tạo cho nhau một sự liên kết, một niềm tin và cung cấp năng lượng trước/sau 1 ngày dài. 

Trước tiên chúng ta nên học cách lắng nghe. Khi hai bạn đồng ý ký tên vào tờ giấy chứng nhận kết hôn, khoảnh khắc đó là lúc cả hai phải tin tưởng tuyệt đối vào đối phương. Sự tin tưởng là nền tảng đầu tiên và vững chắc nhất, quyết định xem cuộc sống vợ chồng sau này có hạnh phúc hay không.

Hãy mạnh dạn, dứt khoát đặt niềm tin vào nhau về mọi thứ, từ tình cảm, các quyết định, các vấn đề kinh tế, đối ngoại… Bạn không thể cảm thấy hạnh phúc với đối phương khi bản thân vẫn còn mang nhiều nghi kỵ, không có cặp vợ chồng nào có thể bền lâu nếu ai cũng chỉ biết sống cho riêng mình. Vợ chồng hãy năng trò chuyện, trao đổi, tâm sự với nhau về các vấn đề gặp phải, các mối quan tâm trong cuộc sống, đừng giấu giếm quá nhiều chuyện riêng tư. Bên cạnh đó, khi nghe được những lời đồn đại không tốt về đối phương, cũng đừng vội nghi ngờ, kết tội mà hãy thẳng thắn đối thoại để tìm được sự thật và cách giải quyết.

Vợ chồng đừng nên sửa tính cách của nhau

Tiếp đến đừng cố thay đổi tính cách, thói quen của người bạn yêu. Đã bao giờ bạn cố gắng để thay đổi một người trưởng thành, mà họ lại không hề có ý định thay đổi bản thân? Bạn có may mắn thành công với nỗ lực thay đổi đó hay không? Nói cụ thể hơn, đã bao giờ bạn thử cố gắng thay đổi tính cách của vợ, người yêu hay một người trong gia đình mà bản thân họ không hề muốn thay đổi chưa? Kết quả của việc đó như thế nào? Có phải bạn đã thử và không thành công? Thậm chí, bạn còn có thể khiến người ấy xa cách mình nhiều hơn.

Vợ chồng đừng nên sửa tính cách của nhau

Những nghiên cứu về quá trình huấn luyện đã cho thấy các kết quả rất rõ ràng và nhất quán. Quá trình huấn luyện chỉ có khả năng thành công cao nhất khi được áp dụng với những người thực sự mong muốn thay đổi (chứ không phải áp dụng với những người không muốn thay đổi). Đây là nguyên tắc luôn luôn đúng, bất kể bạn là một huấn luyện viên chuyên nghiệp, một nhà quản lý, một thành viên trong gia đình hay một người bạn.

Còn một điều nữa là: thời gian của bạn rất hạn chế. Thời gian mà bạn lãng phí cho việc huấn luyện một người không quan tâm đến sự thay đổi chính là khoảng thời gian mà những người thực sự mong muốn thay đổi bị lấy mất.

Chúng ta đã đủ lớn để hiểu rằng mỗi cá thể chúng ta đều có những tính cách, phẩm chất thuộc về bản năng hoặc tự nhiên. Và để thay đổi những thứ trên gần như là việc KHÔNG THỂ.

Vợ chồng đừng nên sửa tính cách của nhau

Thay vì cố gắng thay đổi nửa kia, hãy tập trung vào chất lượng cuộc sống: Các chuyên gia tình yêu cho rằng, việc hai người khác nhau lại dễ mang đến sự cân bằng cho các mối quan hệ nhờ “định luật trái dấu”. Giống như, một người dễ hài lòng/ xuề xòa có thể là một nửa hoàn hảo của người thích điều khiển, ưa kiểm soát mọi việc.

Quan trọng hóa chuyện buộc chàng thay đổi dễ khiến bạn quên vấn đề trước mắt: Đừng cố gắng đừng đổ hết lỗi cho người kia về các vấn đề của bạn hay của hai người. Nên nhớ, giận dữ là phản ánh của những nỗi đau ẩn sâu, sự sợ hãi, thất vọng, hãy cố gắng nhìn mọi việc thật tổng quan. Vấn đề cần giải quyết mới là quan trọng, không phải việc người kia cần phải được uốn thế nào.

Cứ mải miết chỉ trích sẽ ảnh hưởng đến sự chân thật khi giao tiếp: Đừng hê phán hay chỉ trích, bạn sẽ không nhận được sự đồng tình, lâu dần những trao đổi giữa hai người sẽ không còn chân thực bởi người kia luôn nghĩ không tìm được tiếng nói chung thà không nói còn hơn. Nếu bạn cần cho người kia biết suy nghĩ, mong muốn, cảm xúc của mình, hãy cứ thổ lộ, nhưng theo một cách đầy tôn trọng. 

Vợ chồng đừng nên sửa tính cách của nhau
Vợ chồng đừng nên sửa tính nhau

Cũng giống như câu nói của Thanh Thảo (vợ ca sĩ Hoàng Bách): “Sau 3 năm quen nhau và 12 năm kết hôn, chúng ta không phải cố gắng để thay đổi tính cách của đối phương, không nên cố gắng. Khi mình phù hợp cũng tựa như 2 cái bánh răng đã ăn khớp. Sau khi sống chung mình chịu khó, thích hay không thích cứ việc trao đổi, mình chia sẻ với nhau, không cố gắng sửa cá tính của nhau. Mỗi người có một cá tính và vợ chồng mình phải tìm cách để thích nghi được với nhau. Người sống được với cá tính của mình mới là điều hạnh phúc. Đó cũng chính là lý do mà 2 vợ chồng Hoàng Bách ở với nhau 12 năm trời vẫn quấn quýt với nhau, có chuyện gì cũng dễ dàng chia sẻ cho nhau, chúng mình bây giờ như 2 người bạn tâm giao” . Hay nói cách khác, khi đã quyết định cùng nhau đồng hành trăm năm, hãy để cái “tôi” của mình xuống, tập yêu thương, lắng nghe và thoải mái với nửa kia. Chẳng phải ngày đầu quen nhau, bạn cũng đã thích cá tính ở con người ấy đúng không? 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những cặp vợ chồng Hoa ngữ từng cùng nhau đóng phim
Scroll to top