04/04/2019 18:59

Tiền nhiều để làm gì? Đâu ai chỉ cho chúng ta bao nhiêu là đủ để mua được hạnh phúc

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Tiền chỉ có thể mua được hạnh phúc tới một ngưỡng nhất định mà thôi. Hạnh phúc thực sự nằm ở việc bạn sử dụng thời gian và tài sản của mình vào những điều giá trị trong cuộc sống.

Có một câu chuyện kể rằng, một người nọ rất keo kiệt, lúc nào cũng chắt bóp chẳng dám ăn tiêu gì. Tích cóp cả đời, anh ta để dành được cả một gia tài lớn. Không ngờ một ngày, Thần Chết đột nhiên xuất hiện đòi đưa anh ta đi. Lúc này anh ta mới nhận ra mình chưa kịp hưởng thụ chút gì từ số tiền kia. Anh ta bèn nài nỉ:
– Tôi chia một phần ba tài sản của tôi cho Ngài, chỉ cần cho tôi sống thêm một năm thôi.
– Không được.
– Thần Chết lắc đầu.
– Vậy tôi đưa Ngài một nửa. Ngài cho tôi nửa năm nữa, được không? – Anh ta tiếp tục van xin.
– Không được. – Thần Chết vẫn không đồng ý.
Anh ta vội nói:
– Vậy… tôi xin giao hết của cải cho Ngài. Ngài cho tôi một ngày thôi, được không?
– Không được.
– Thần Chết vừa nói, vừa giơ cao chiếc lưỡi hái trên tay.
Người đàn ông tuyệt vọng cầu xin Thần Chết lần cuối cùng:
– Thế thì Ngài cho tôi một phút để viết chúc thư vậy.
Lần này, Thần Chết gật đầu. Anh run rẩy viết một dòng:
– Xin hãy ghi nhớ: “Bao nhiều tiền bạc cũng không mua nổi một ngày”.

Bạn thấy đấy, giá trị của một số thứ rõ ràng không nằm ở đồng tiền. Có thể, tiền là thứ mà con người cần, ở một mức độ nào đó, việc có nhiều tiền sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, giúp giảm đi những căng thẳng, lo toan thường ngày. Tuy nhiên, thứ gì cũng có hai mặt, ngay cả tiền cũng vậy. Việc có thật nhiều tiền đôi khi sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên phức tạp hơn nhiều và tiền thì có bao nhiêu cũng không đủ để khiến bạn thấy hạnh phúc. Có nhiều tiền, cũng chỉ đủ đem đến cho bạn cảm giác của sự giàu có.

Dưới đây là 7 điều mà dù có thật nhiều tiền bạn cũng không bao giờ mua được:

Thời gian. Người ta thường nói: “Không ai tắm hai lần trên cùng một dòng sông”. Thời gian đã trôi qua là không bao giờ quay trở lại. Thời điểm duy nhất của thời gian mà bạn có là hiện tại – ngay bây giờ. Khi giây phút này trôi qua, bạn không thể lấy lại được. Khi bạn không tận dụng khoảnh khắc này để nói với ai đó rằng bạn yêu họ hay tha thứ cho họ, có thể bạn sẽ không bao giờ có được thời điểm ấy lần thứ hai. Tương tự đối với những cơ hội cũng vậy, nếu bạn bỏ lỡ một cơ hội tốt trong cuộc đời mình, nó sẽ không bao giờ trở lại. Vì vậy hãy hành động ngay bây giờ.

Tiền bạc luôn có giới hạn còn ham muốn của con người thì không

Bạn bè - người luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Tiền chính là thước đo lòng người, bạn sẽ hiếm có được người bạn chơi thật lòng với mình mà không quan tâm số tài sản của bạn. Những tình bạn đến với nhau bằng sức mạnh của đồng tiền, theo thời gian cũng mòn rách và chẳng còn nhiều giá trị. Họ bên bạn luôn có mục đích, khác hẳn với những người bạn thực sự - những người sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn dù bạn có "nghèo rách mồng tơi".

Tiền bạc luôn có giới hạn còn ham muốn của con người thì không

Gia đình. Dĩ nhiên, gia đình là điều thiêng liêng và quý báu nhất của con người, không thể so sánh với mấy tờ tiền được. Thế nhưng cũng chính những mệnh giá của đồng tiền khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh không còn tình thân. Những người xem trọng tiền hơn gia đình sẽ không ngại đạp đổ một mái ấm để có được thật nhiều tiền của, để rồi mãi mãi chẳng thể có được thứ thiêng liêng của đời.

Tiền bạc luôn có giới hạn còn ham muốn của con người thì không

Sự khôn ngoan. Bạn sẽ không bao giờ mua được nó. Bạn không thể mua được những kinh nghiệm sống cần thiết để tạo ra sự khôn ngoan. Con người cần lao động và học hỏi để trưởng thành từng ngày chứ không phải là vung tiền ra để mua về cho mình những kinh nghiệm của người khác.

Tình yêu. Tiền chỉ mua được những gì bên ngoài, trong khi tình cảm vốn dĩ là thứ thuộc về bên trong. Sự chân thật, chung thủy chỉ được đánh giá một cách chắc chắn khi bạn không có gì cả, không có tiền, danh phận và địa vị trong xã hội. Tuy nhiên không phải những người có tiền sẽ không thể tìm được tình yêu đích thực, chỉ là tình yêu sẽ đến chậm hoặc trải qua nhiều sóng gió của sự nghi ngờ hơn.

Tiền bạc luôn có giới hạn còn ham muốn của con người thì không

Đam mê của bạn. Đam mê là tự phát trong mỗi con người, ai cũng có cho mình một đam mê riêng. Có những đam mê chỉ thành hiện thực khi có thật nhiều tiền, nhưng chuyện đó có thể tính sau bằng chính sự thông minh và nhiệt huyết của bạn. Điều quan trọng chính là, tiền không mua được đam mê, những loại đam mê được trả bằng rất nhiều tiền thực ra lại rất rẻ tiền và không có giá trị.

Tiền bạc luôn có giới hạn còn ham muốn của con người thì không

Những kỉ niệm. Kỉ niệm chính là cuộc sống. Tức là bạn phải tự mình trải qua và cảm nhận lấy để có được kỉ niệm. Vui hay buồn đều là kỉ niệm, mỗi người có những kỉ niệm khác nhau, chẳng ai giống ai. Chính vì thế, thứ mà ai cũng có thể sở hữu như tiền sẽ chẳng bao giờ đổi lại được những kỉ niệm đẹp trong đời bạn.

Tiền bạc luôn có giới hạn còn ham muốn của con người thì không
Thay đổi lối sống hằng ngày sẽ giúp khỏe mạnh hơn, bạn đã thử chưa?

Hãy nhớ rằng, tiền tài có thể mua nhà cửa để ở, nhưng không thể mua được một mái ấm êm đềm; nó có thể mua một chiếc giường, nhưng không mua được một giấc ngủ ngon; nó có thể mua một chiếc đồng hồ, nhưng không mua được thời gian; nó có thể mua được quyển sách, nhưng không mua được tri thức; nó có thể mua máu huyết, nhưng không mua được sức khỏe; nó có thể mua được những “nhãn hiệu” nhưng không thể mua được tư cách. 

Dù cả đời bạn làm việc cật lực để kiếm tiền, nhưng bạn không biết cách sử dụng chúng cho những điều tốt đẹp cũng là vô ích. Bạn sẽ không để lại điều gì đẹp đẽ cho đời. Khối tài sản hiện có cũng vô giá trị về mặt tinh thần, bạn ra đi mà không có kỉ niệm vui, không có những năm tháng hạnh phúc bên người thân, bạn bè, không có những ngày “lăn lộn” cùng chiến hữu… Đó mới chính là giá trị thực mà không thứ gì mua được. Cho nên tiền tài, vật chất chỉ là vật ngoại thân. Có những thứ mãi mãi là vô giá!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Dấu hiệu chứng tỏ tình yêu của bạn đang không ổn một chút nào
Scroll to top