04/08/2019 08:38

Thời review: 5 sao xuống 1 cực nhanh, hình ảnh xây dựng chục năm tiêu tan sau vài phút

Phương Phương - Theo thethaovanhoa.vn Phương Phương

Chưa bao giờ có trong lịch sử, một resort có tiếng "5 sao" đã rớt hạng một cách thảm bại xuống còn 1 sao trên trang tìm kiếm của Google chỉ bởi một clip chia sẻ của một youtuber có tiếng trong ngành "review khách sạn".

Đây được xem là một lần cảnh tỉnh cho các nhà quản lý nhà hàng, khách sạn bởi nếu họ không lường trước được sự lan toả mạnh mẽ của các công cụ mạng xã hội, không chú ý đến chất lượng phục vụ, họ sẽ rất dễ dàng mất đứt cả chục năm xây dựng với hàng triệu đô la tiền vốn. 

Chỉ trong vòng 03 ngày sau khi đăng tải clip "bóc" Aroma Resort được đăng tải, Facebook của Khoa Pug đã tăng 60k follower và Youtube tăng 200k sub. Dĩ nhiên, cái tên Aroma Resort được tìm kiếm ngang ngửa những từ khoá như "Khoa Pug là ai", "Khoa Pug con ai mà giàu vậy", "Kênh Youtube của Khoa Pug là gì"... nhưng kết quả Aroma Resort nhận được là vô cùng cay đắng. Hãy tạm không bàn đến cách Aroma Resort giải quyết bài toán truyền thông, hãy nghĩ kỹ hơn một chút về cách thức "bóc phốt" trong thời đại review ngày nay. 

Thời review lên ngôi: 5 sao xuống 1 sao nhanh trong chớp mắt

Rõ ràng các hội bóc phốt trên mạng đều được đông đảo cộng đồng mạng tham gia. Họ rất cần một vấn đề gì đó để hóng hớt, bình luận, lan truyền và lên án, thậm chí chửi bới bằng bàn phím cho thoả những nỗi bực tức, khó chịu, bất bình. Thế nhưng đã đến lúc chúng ta phải bình tĩnh nhìn nhận vấn đề một chút, liệu có phải chuyện gì cũng cần để đem lên mạng "bóc phốt" như vậy không? Chúng ta được quyền lên tiếng vì một điều chúng ta bất bình nhưng lên tiếng như thế nào, cách bóc phốt ra làm sao cũng vô cùng quan trọng.

Thời review lên ngôi: 5 sao xuống 1 sao nhanh trong chớp mắt

Bạn có thể thấy hiện nay, cách người ta giải quyết tất cả mọi chuyện, từ chuyện bé đến chuyện lớn trong cuộc sống đều bằng lời doạ nạt: "sẽ bóc phốt trên mạng", "sẽ quay clip", "sẽ chụp ảnh màn hình tin nhắn điện thoại để đăng lên cho tất cả mọi người xem". Cứ thế, toà án lớn nhất con người phải đối mặt chẳng phải là vành móng ngựa hay toà án lương tâm nữa mà chính là toà án của cộng đồng mạng. Tại đó, người ta ném đá tất cả những gì đang diễn ra, chém gió bằng bàn phím với tốc độ ánh sáng, xé việc nhỏ ra việc to. Đối với những người làm dịch vụ, đã đến lúc họ cần cẩn trọng hơn, chú ý đến chất lượng dịch vụ của mình hơn dù là ở những chi tiết nhỏ, bởi trong tay ai cũng có điện thoại, chỉ cần một đoạn clip, một phím đăng Facebook thì sự nghiệp và công sức của hàng chục, hàng trăm con người đổ sông đổ bể.

Trước vụ Aroma Resort, một hãng hàng không đã bị khách hàng đăng tải bao nhiêu clip bóc phốt thái độ của nhân viên hãng này. Công bằng mà nói, người xem clip ai cũng thấy rõ ràng là rất nhiều trường hợp, thái độ của hành khách "sai lè" vẫn cứ xông vào đánh, chửi, mạt sát nhân viên. Chuyện của một người sau khi đăng tải lên mạng xã hội sẽ trở thành chuyện của nhiều người và nhiều người đó đều đóng vai người bị hại rất nhập tâm, dẫn đến những hành động thật sự quá lố. 

Thời review lên ngôi: 5 sao xuống 1 sao nhanh trong chớp mắt

Để nhìn nhận đúng một sự việc, chúng ta cần xem xét ở nhiều chiều và thật sự phải là người trong cuộc mới biết được tại sao lại dẫn đến việc như thế, ai đúng, ai sai, hay tất cả đều có lỗi? Nếu bạn chỉ xem một clip, đọc một bài than thở, kể khổ của một người xa lạ mà đi đánh giá sai hoàn toàn về người bị "bóc" thì liệu đã công bằng hay chưa? Những gì bạn thu nhận được chỉ là ý kiến một chiều, vậy mà chỉ vì hiếu thắng, quá khích, bạn lại đi hại người bị "bóc" bằng nhiều cách khác nhau. 

Liên tục xuất hiện các fanpage giả Livestream bão số 16 trên facebook để câu like trục lợi
Thời review lên ngôi: 5 sao xuống 1 sao nhanh trong chớp mắt

Hiện nay, với một xã hội sống, thở bằng Facebook, Youtube, "bóc" một ai đó đã được xem là chuyện quá bình thường. Điều này tích cực, vì chúng ta đã từng giúp đỡ được rất nhiều trường hợp cần sự lên tiếng của cộng đồng. Nhưng cũng cần hiểu rằng một video clip ngắn vỏn vẹn chưa đầy 5 phút có thể gây ra hậu quả lớn đến một doanh nghiệp, một cá nhân. Chính vì thế, cách bóc phốt sao cho văn mình là vô cùng quan trọng và trước khi bình luận, đưa ý kiến cho bất kì một sự việc đang được "bóc phốt" nào đó, cộng đồng mạng xin hãy suy nghĩ thật cẩn thận, tìm hiểu kĩ càng. 

Còn đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành dịch vụ, có lẽ trong thời đại review này, đây là một bài học cực kì quan trọng đối với những người làm chủ doanh nghiệp và cả những ai đang làm việc trong ngành dịch vụ. Hãy chú ý nâng cao chất lượng dịch vụ, chú ý đến từng chi tiết nhỏ, có cách giải quyết phù hợp và đúng đắn bởi cần nhớ rằng, sự hài lòng của khách hàng chính là một tiêu chí vô cùng quan trọng quyết định sự sống còn của doanh nghiệp đó. Bạn muốn 1 sao hay 5 sao, tất cả phụ thuộc vào dịch vụ bạn cung cấp cho khách hàng đấy nhé.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn chị ruột của Ngọc Châu
Scroll to top