04/09/2019 12:14

Chuyện Pewpew chấp nhận "thua trước dư luận": Tâm lý đám đông nguy hiểm thế nào?

HẠNH HẠNH - Theo thethaovanhoa.vn HẠNH HẠNH

Streamer nổi tiếng của Việt Nam là Pewpew đã lên tiếng về việc CĐM “hùa nhau” vào report 1 sao cho hàng loạt khách sạn không hề liên quan đến bài bóc phốt của Khoa Pug.

Mặc dù vẫn giữ nguyên nguyên tắc hạn chế bàn việc không liên quan đến mình, thế nhưng gần đây streamer PewPew (tên thật là Hoàng Văn Khoa) đã chia sẻ 1 bài viết trên trang cá nhân, tỏ thái độ không hài lòng của mình với việc số đông CĐM Việt Nam “hùa nhau” report, vote 1 sao cho resort chỉ đơn giản vì “mình thích thì mình report theo người ta thôi” và “mình không cần trách nhiệm gì về hành động của mình trên mạng”.

Dù đã đăng đàn lên tiếng giải thích quan điểm của mình không nhắm vào bất kỳ ai nhưng sự việc không dừng lại ở đó, cộng đồng mạng lại tiếp tục kéo nhau lên Google để “vùi dập” tiệm bánh mì của Pewpew. Hàng nghìn người đã đồng loạt đánh giá 1 sao, cùng hàng trăm bình luận tiêu cực để lại cho tiệm bánh mì Pewpew. Kết quả là bánh mì bị tụt hạng thảm hại, số điểm trung bình chỉ còn 2,6 sau hơn 1,6 nghìn lượt đánh giá tiêu cực của cộng đồng mạng.

Pewpew gật đầu chấp nhận thua trước dư luận
Ảnh: Chụp màn hình

Một điều mà ai cũng có thể nhìn thấy được là đại đa số những bình luận tiêu cực chỉ nhắm vào cá nhân Pewpew vì việc nói lên quan điểm cá nhân trong vụ Khoa Pug tố resort lừa đảo, chứ hoàn toàn không liên quan đến độ ngon dở của sản phẩm hay thái độ phục vụ, chất lượng dịch vụ của bánh mì Pewpew.

Pewpew gật đầu chấp nhận thua trước dư luận
Pewpew gật đầu chấp nhận thua trước dư luận
Pewpew gật đầu chấp nhận thua trước dư luận

Bên cạnh đó, vẫn không ít bạn còn tỉnh táo trước dư luận, sẵn sàng đứng ra để “cứu” thứ hạng bánh mì của Pewpew từ 2,6 lên 3,1 sao. 

Pewpew gật đầu chấp nhận thua trước dư luận
Pewpew gật đầu chấp nhận thua trước dư luận
Pewpew gật đầu chấp nhận thua trước dư luận
Pewpew gật đầu chấp nhận thua trước dư luận

Ngày hôm qua, sau khi đăng tải đoạn live trên trang cá nhân của mình, Pewpew cũng đã nói rõ:

Anh không nhận PR, bên vực hay nhận tiền từ phía khách sạn bị bóc phốt vì “trong cuộc sống này tiền không dễ kiếm như vậy. Ngày mai, các bạn không yêu quý mình nữa, mình có thể không làm nghề này, mình có thể đi chạy xe ôm công nghệ, hay đi bán bánh mì dạo, hay làm bất kì công việc nào, nhưng trước khi mình không làm nghề này nữa, mình cũng muốn nói với các bạn, đặc biệt là các bạn còn trẻ, hãy bình tĩnh trong cuộc sống và tiền không dễ kiếm như vậy”.

Pewpew cũng rất bức xúc với việc “Có rất nhiều người, có rất nhiều bạn cố tình cắt xén, sửa ý và cố tình lái sang câu chuyện là Pew bảo vệ cái khách sạn hay cái resort đó”. Và anh cũng nêu lên quan điểm sống của mình trước sự việc “Mình không hề bực, con người có 2 sự lựa chọn chọn: một là vận hành cái xã hội và chấp nhận nó. Nếu mình không đủ lớn để vận hành thì phải chấp nhận nó”. 

Pewpew gật đầu chấp nhận thua trước dư luận

Bên cạnh đó, anh có lời cảm ơn đến những ai đã có cái nhìn thiện cảm, cái nhìn đúng từ sự việc của anh. Anh cũng hiểu, đây là một câu chuyện “để tranh luận, để bảo vệ cái tôi của một số người dùng MXH”, nhưng anh hiểu và không muốn đôi co thêm. Vì những gì anh đã và đang nói, người hiểu cũng đã hiểu hết, người cố chấp không hiểu cũng đã report anh rồi, không còn có thể cứu vãn nữa.

Cuối cùng, Pewpew cũng khẳng định “dù là trên mạng xã hội hay ở đâu, các bạn nên có trách nhiệm trước lời nói của minh”. Đồng gửi lời xin lỗi đến hơn 50 nhân viên của tiệm “những con người ngày ngày phải đi làm từ rất sớm, vì chuyện cá nhân của mình mà bị ảnh hưởng nghiêm trọng”. 

Câu chuyện “hùa” trong tâm lý đám đông mà Pewpew đề cập đến là như thế nào?

Tâm lý đám đông bắt nguồn từ lối sống bầy đàn của tổ tiên loài người. Một cá thể khi cảm thấy mình bị tách biệt khỏi số đông sẽ LUÔN chịu một áp lực hòa nhập lại với số đông đó (dù bạn có thể hiện chúng ra ngoài hay không). Con người vốn dĩ luôn sợ cô đơn và không ai giống mình. Đó chính là tiền đề để triệu chứng “hùa” theo số đông ra đời.

PGS.TS Tâm lý Huỳnh Văn Sơn từng có một bài chia sẻ về hiện tượng “hùa” theo số đông khi xảy ra một sự việc mang tính “hot” của xã hội:

Không phải ai cũng có thể kiểm soát mình, quản lý bản thân trước những sự hấp dẫn của thông tin, sự “đình đám” của một sự vụ. Đó là nguyên nhân dẫn đến sự lôi kéo của người này hay người khác.

Có thể nói mạng xã hội trở nên quá thông dụng và sự lan tỏa của nó quá nhanh chóng đến mức khó kiểm soát. Thực chất của hành động kéo đến xem trận chiến theo lời hẹn xuất phát từ sự tò mò thiếu tiết chế của khá nhiều người. Hơn thế nữa, đó là biểu hiện của hội chứng đám đông, hội chứng của sự lôi kéo thụ động để bị cuốn theo vòng xoáy của thông tin, cảm xúc và sự hiếu kỳ của con người.

Pewpew gật đầu chấp nhận thua trước dư luận

Một điều phải khẳng định từ trước: Tâm lý đám đông không phải chuyện xấu, nó rất cần thiết cho sự phát triển của xã hội, thế nhưng nó cũng mang những bất cập riêng. Ví dụ như chuyện rất nhiều bộ máy tuyên truyền đã lợi dụng tâm lý sẵn có này của con người để áp đám đông theo một chuẩn mực có sẵn (có thể là tốt hay xấu). Kết quả là những cá nhân đi ngược lại chuẩn mực sẽ bị xã hội cô lập, lên án, bị trừ bỏ một cách danh chính ngôn thuận. 

Cho nên, việc sử dụng tâm lý đám đông không hiệu quả, không đúng cách, không hướng thiện chính là một trong những rào cản hàng đầu ngăn cản xã hội đi lên. Lý do: đã là cách tân thì phải có điểm khác với số đông. Chưa có bất kì ai "đi ngược chiều gió", ngược với quan điểm được cho là đúng đắn của số đông lại không vấp phải sự phản đối của dư luận. Và không ít tư tưởng đã bị đám đông dập tắt từ trong trứng nước. Nhưng hãy nhìn lại thật kĩ, rất nhiều trường hợp đi ngược với số đông, dám "đi ngược chiều gió" và họ đã cực kì thành công, đến độ những ai đã từng phê phán, chê bai họ, khi nhìn thấy được sự thành công bất ngờ cũng phải quay sang gật gù tán thưởng.

Pewpew gật đầu chấp nhận thua trước dư luận
Nghẹt thở xem đám đông giải cứu bé gái ngã vào chuồng gấu trúc

Cuối cùng, chỉ muốn nói là, chúng ta là những con người sống ở thời đại 4.0 tiến bộ, được trang bị đầy đủ tư duy, kiến thức, hiểu biết đúng sai. Vì thế khi ta phát ngôn một vấn đề gì, mang tính công kích hoặc nêu quan điểm chủ quan, cần phải chống lại những suy nghĩ bản năng. Đừng để bị cuốn theo đám đông khi chưa thực sự hiểu rõ vấn đề. Làm những điều mình cho là đúng, có cơ sở, xem xét một câu chuyện ở nhiều khía cạnh, lắng nghe và thấu hiểu trước khi muốn phát ngôn về một vấn đề nào đó.

Video có thể bạn quan tâm
PEW PEW ĐÁP TRẢ CỰC GẮT KHI BỊ TỐ LÀM MÀU TẠI GAGA
Scroll to top