04/05/2019 18:38

Oán giận người khác thật ra là đang cầm tù chính bản thân mình

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Trong cuộc sống, những người thường hay oán giận người khác sẽ không khiến mọi người thương cảm, ngược lại còn bị xa lánh, và khó khăn cứ chực chờ tìm đến bủa vây.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng tràn đầy niềm vui nên ai cũng có quyền oán giận hay than phiền. Ở một chừng mực nào đó, đôi khi sự trách cứ hay bộc phát nỗi giận dữ ra ngoài có thể giúp ta giảm bớt áp lực cũng như những cảm xúc tồi tệ đang đè nén bên trong. Tuy nhiên, nếu như sự giận dữ hay oán thán người khác trở thành thói quen cố hữu thì sẽ khiến cuộc sống của chúng ta càng trở nên u ám tối tăm hơn mà thôi. Vì khi đó, sự oán giận khiến chúng ta chỉ biết đổ lỗi cho người khác mà bỏ quên việc nhìn lại chính mình. Đó là lí do, bạn hãy dành thời gian đọc câu chuyện ý nghĩa dưới đây, có thể mọi oán thán trong bạn sẽ không còn nữa.

Oán giận người khác thật ra là mình đang cầm tù chính mình

Câu chuyện dân gian kể rằng: Tại một làng quê xinh đẹp và yên bình nọ, có một chú quạ được người dân trong thôn vô cùng yêu mến. Nhưng đến một ngày, không rõ vì lý do gì quạ bỗng nhiên bị cả dân làng xa lánh và xua đuổi. Quạ vô cùng buồn bã, lưu luyến không muốn rời xa làng quê ấy. Nó hy vọng đây chỉ là sự hồ đồ nhất thời của dân làng, hy vọng khi cho họ chút thời gian để nhận ra sai lầm của mình thì họ sẽ thay đổi. Thế là hàng ngày nó cố gắng đậu trên cành cây cao trước cổng làng mà hót những bài nó yêu thích. Tuy nhiên, dân làng không những không nguôi giận mà càng ngày càng mắng chửi nó nhiều hơn, thậm chí dùng đá để xua đuổi nó đi.

Quạ vô cùng thất vọng, không còn lựa chọn nào khác, nó đành rơi lệ rời khỏi nơi đây và bay về phía Nam. Khi bay qua một khu rừng, vừa đói vừa mệt, quạ bèn đậu trên một cành cây để nghỉ ngơi. Trên cây cũng có một chú bồ câu đang đậu. Nhìn thấy dáng vẻ mướt mải mồ hôi và buồn bã của quạ, bồ câu liền hỏi: “Anh đi đâu mà mồ hôi mướt mát, vất vả quá vậy?” Quạ buồn bã nhìn bồ câu và đáp: “Tôi phải rời khỏi nơi đây để đi tới miền Nam”. Tò mò không hiểu lý do, bồ câu tiếp tục: “Nơi đây tươi đẹp vậy, không khí trong lành thế, sao anh lại phải rời khỏi đây?”.

Oán giận người khác thật ra là mình đang cầm tù chính mình

Quạ thở dài hồi lâu rồi trầm ngâm đáp: “Tôi cũng đâu muốn rời khỏi nơi đây, có ai nỡ rời khỏi nơi mình đã sinh ra và lớn lên cơ chứ. Nhưng mà…”. Nói đến đây quạ bùi ngùi không nói tiếp được, nước mắt cứ chảy dài mãi. Một lúc sau nó mới bình tĩnh nuốt nước mắt vào trong mà tiếp tục: “Nhưng mà không biết tại sao người dân ở đây lại ghét tôi đến thế, họ không những mắng tôi mà còn dùng cả đá ném để xua đuổi tôi”. Bồ câu nghe vậy không khỏi thắc mắc bèn hỏi tiếp: “Người dân ở đây đều rất lương thiện, họ sao lại có thể làm hại anh được? Có phải anh đã làm gì để họ giận mà ghét rồi phải không?”

Quạ không cần nghĩ lâu, lập tức lắc đầu một cách đầy bất lực: “Sao tôi có thể làm chuyện gì hại họ được chứ. Hằng ngày tôi đều cố gắng hót cho họ nghe, hy vọng có thể giúp họ cảm thấy hạnh phúc cơ mà”. Nói rồi quạ không kiềm chế được nữa, bèn hót lên vài tiếng. Bồ câu thấy tiếng hót đáng sợ của quạ bỗng rùng mình, loạng choạng suýt rơi xuống đất. Nó liền ngắt lời quạ và chân thành nói: “Tôi thấy anh đừng có phí công phí sức làm gì nữa, nếu anh không thay đổi tiếng hót của mình thì anh có bay tới đâu cũng không được mọi người chào đón đâu”. Như chợt tỉnh ngộ ra điều gì đó, quạ đỏ mặt cúi đầu không nói gì nữa.

Kỳ thực, khi bạn cảm thấy ai đó đối xử với mình không công bằng, trước tiên bạn đừng nên oán giận người khác, cũng đừng oán trách số mệnh, mà hãy tự xem xét nhìn lại bản thân để tìm ra nguyên do. Dù có oán giận đến đâu cũng đều không thể thay đổi được thực tế. Chính vì thế, muốn thay đổi ngoại cảnh, thay vì oán giận, trốn chạy hay đi biện hộ thanh minh, hãy nỗ lực thay đổi chính bản thân mình trước đã.

Oán giận người khác thật ra là mình đang cầm tù chính mình

Khi một người có thói quen cho rằng bản thân là người bị hại, thì lúc gặp khó khăn lập tức họ sẽ tự coi mình là người bị hại và đẩy lý do sang người khác bất cứ lúc nào. Cho dù chỉ là một câu nói vô tình của người khác họ cũng sẽ suy diễn những điều xa xôi không có thật. Trong cuộc sống, những người thường hay oán giận sẽ không khiến mọi người thương cảm, ngược lại còn xa lánh, hơn nữa khó khăn cũng sẽ đến với họ như hình với bóng.

Oán giận người khác thật ra là mình đang cầm tù chính mình

Oán giận không thể giải quyết được bất kể vấn đề gì, nó chỉ càng làm cho bản thân trở nên nhu nhược và bất lực mà thôi. Thay vì dùng thời gian để oán giận, hãy tận dụng nó để tìm cách giải quyết vấn đề, thì kết quả sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều.

Oán giận người khác thật ra là mình đang cầm tù chính mình
"NƯỚC SÂU TĨNH LẶNG, NGƯỜI KHÔN KIỆM LỜI" - BÀI HỌC HAY TỪ CUỘC SỐNG MÀ AI CŨNG CẦN NÊN BIẾT

Không ai có thể dễ dàng đạt được thành công, và oán giận càng giống như một bức tường thành ngăn chặn bạn bước đến thành công ấy. Bởi vậy, nếu trong tâm càng oán giận, thì hạnh phúc và thành công cũng sẽ càng ngày càng rời xa. Hãy nhớ, khi ta oán giận một ai đó, trong tâm sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, giống như đang mang vác một vật nặng trên thân vậy. Vì vậy, đừng chần chừ, hãy học cách tha thứ, không phải vì người khác, mà thực ra là đang giải thoát cho chính mình.
 
 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Kye Nguyễn chật vật bước chân vào giới thời trang khi không có điều kiện và mối quan hệ
Scroll to top