04/21/2019 18:08

Những bài học xương máu mỗi người phải tự nếm trải mới có thể trưởng thành

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Cuộc sống luôn đầy thử thách, cám dỗ trong cuộc hành trình mang tên là cuộc đời của mỗi người. Nếu muốn vượt qua, chúng ta cần phải biết rút kinh nghiệm từ những bài học trong cuộc sống,

Mỗi ngày trôi qua, mỗi người đến và đi trong cuộc đời chúng ta, mỗi câu chuyện xảy ra trong cuộc sống sẽ mang đến những bài học vô giá, thấm thía mà chẳng có sách vở nào đủ uyên thâm để dạy cho con người. Bởi đó là những bài học cuộc sống mà mỗi người chúng ta phải tự nếm trải thông qua những nụ cười và những giọt nước mắt của chính bản thân mình. Để rồi một ngày ta nhận ra rằng, đôi khi phải chấp nhận đi qua giông bão mới tìm thấy được ngày bình yên.

Số lượng bạn bè luôn đi ngược với độ tuổi của bạn. Bạn còn liên lạc với bao nhiêu đứa bạn từng tưởng rằng rất thân năm xưa? Chắc hẳn rằng, nếu cuộc sống giữa các bạn không có sợi dây liên kết nào ví dụ như làm cùng một công ty, sống gần nhà nhau,… thì chữ “thân” ấy cũng dần nhạt nhòa theo thời gian, bởi tình bạn cũng không thể nào chống lại được quy luật hao mòn của thời gian. Còn nếu bạn đang có một tình bạn vẫn luôn bền chặt theo năm tháng thì hãy xem đó là một sự may mắn mà mình cần trân trọng. Đừng buông tay người bạn ấy nhé!

Những bài học xương máu mỗi người phải tự nếm trải để trưởng thành

Cuộc đời chẳng có gì là miễn phí. Có thể, bạn đã đọc vô số cuốn sách viết về triết lí, kinh nghiệm sống của những tác giả nổi tiếng, nhưng xin thưa, chẳng có sách nào dạy cho bạn được tất cả vốn sống ngoài việc bạn tự mình trải qua và đúc kết lấy. Có thể những gì bạn phải đón nhận là sự tổn thương sau những lần vấp ngã. Nhưng chắc rằng, sau đó, bạn sẽ mạnh mẽ hơn. Và rồi, bỗng một ngày, bạn cảm thấy những gì mình đã đi qua đủ để viết được cả một cuốn sách.

Những bài học xương máu mỗi người phải tự nếm trải để trưởng thành

Đừng đặt lòng tin tuyệt đối vào ai khác ngoài cha mẹ. Đơn giản là vì ai cũng sống vì lợi ích của riêng mình, chỉ có cha mẹ là dành tất cả cho những đứa con của họ một cách vô điều kiện. Còn những người khác, dù thân đến mấy, nếu phải mang bạn lên bàn cân của sự hơn thua, tính toán, họ sẵn sàng lật ngược tình thế, phủi bỏ tất cả những tình cảm đẹp đẽ đã dựng xây trước đó. Thế nên, tin ít thôi và giữ lại cho mình một khoảng "nghi ngờ" riêng vừa đủ để không bị “sốc” nếu có lỡ không may rơi vào hoàn cảnh ấy. 

Những bài học xương máu mỗi người phải tự nếm trải để trưởng thành

Cuộc đời chẳng ai tuyệt nhiên hoàn hảo cả. Chúng ta vẫn thường “đứng núi này trông núi nọ” và luôn nhìn thấy cuộc sống của mình thua kém những người xung quanh. Đó là điều hoàn toàn bình thường trong tâm lí chung của con người. Thế nhưng, mọi thứ đôi khi chỉ là bề nổi. Chẳng một cuộc đời nào quá may mắn đến độ hoàn hảo không lỗ hổng cả. Nên thay vì than phiền họ luôn có những thứ tốt hơn mình, hãy tự nỗ lực hoàn thiện cuộc sống của chính mình và học cách trân trọng những gì mình đang có.

Những bài học xương máu mỗi người phải tự nếm trải để trưởng thành

Tương lai của bạn chỉ có thể nằm trong tay bạn. Trong cuộc đời này, người có thể cho bạn chỗ dựa vững chắc nhất chỉ có thể là bố mẹ bạn mà thôi. Nhưng họ không thể sống mãi với bạn đến suốt cuộc đời, nên tương lai của bạn, vận mệnh của bạn, ngay từ khi mới sinh ra, mọi thứ vốn dĩ đã nằm trong tay bạn.

Bạn không thể nào làm vừa lòng tất cả mọi người. Chín người mười ý, bản thân mỗi người chỉ có một, chúng ta không thể nào phân thân ra để sống đẹp lòng tất cả. Người khôn khéo là biết cách linh hoạt trong những tình huống cần thiết để cuộc sống của mình dễ dàng hơn. 

Những bài học xương máu mỗi người phải tự nếm trải để trưởng thành

Đừng nghe theo miệng lưỡi thế gian để sống cuộc đời của mình. Trong cuộc sống này, đôi khi chỉ cần bạn sống đúng với đạo lí, thoải mái trong tâm hồn là đủ. Đừng quá để ý đến những điều người khác nói để gieo muộn phiền trong lòng, bởi chẳng ai tuyệt vời đến mức luôn được tất cả mọi người xung quanh yêu thương.

Xã hội là tổ hợp phức tạp nhất bao gồm rất nhiều loại người. Mỗi người sinh ra chẳng ai giống ai, kể cả khi họ cùng được tạo nên từ một phôi thai. Chính những cá thể ấy tạo nên một xã hội muôn màu vạn trạng, có người tốt thì cũng có người xấu. Việc của chúng ta là thích nghi và chọn bạn mà chơi. Cuộc sống sẽ dạy bạn cách nhìn nhận về người khác “chuẩn” hơn mỗi ngày. Đặc biệt, đừng chỉ đánh giá ai đó qua vẻ bề ngoài của họ nhé!

Những bài học xương máu mỗi người phải tự nếm trải để trưởng thành

Thất bại là mẹ thành công. Đừng ngại thất bại, đừng sợ đi lạc đường, hãy cứ thử rồi sẽ tìm ra cách làm tốt, cứ đi sẽ thấy đường. Đôi khi, chính những lần vấp ngã rồi đứng lên, thất bại rồi làm lại ấy sẽ mang đến cho bạn sự thành công như mong muốn.

Học cách tự giải quyết vấn đề của chính mình. Đâu đó trong cuộc sống, đôi lúc vẫn xảy ra những điều kì diệu. Nhưng chuyện có ông bụt, bà tiên hiện ra khi bạn khóc lóc, than thở và giúp bạn giải quyết khó khăn, tuyệt nhiên là phi thực. Nói vui nhưng lại thật, trước khi muốn tìm thấy sự may mắn trong cái bế tắc, bạn phải tự lau nước mắt và đứng lên tìm cách gỡ rối vấn đề của chính mình đã.

Những bài học xương máu mỗi người phải tự nếm trải để trưởng thành

Cần biết điểm dừng của “cái tôi”. Đôi khi, cái tôi quá lớn sẽ khiến con đường thành công của bạn ngày càng xa tầm với hơn. Nếu sai hãy nhận, có lỗi hãy xin lỗi, từ những lần cúi đầu ấy, bạn sẽ nỗ lực để trưởng thành hơn. Đừng vì cái tôi quá lớn mà tự đánh mất cơ hội trong cuộc sống lẫn sự nghiệp.

Những bài học "xương máu" cần khắc cốt ghi tâm để nhẹ lòng với cuộc sống hơn

Trong hành trình của cuộc đời, đôi khi bạn sẽ cảm thấy may mắn vì được gặp những người thân thiện, đồng điệu, dễ mến. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ gặp không ít tình huống khó chịu và thậm chí là phải sống chung với những người không phù hợp với mình. Hi vọng những bài học tinh thần đơn giản như trên sẽ giúp cuộc sống của bạn luôn hạnh phúc mỗi ngày!

Ảnh: Pinterest

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG ĐIỀU DỄ LÀM XÚC PHẠM ĐẾN LÒNG TỰ TRỌNG CỦA ĐÀN ÔNG MÀ PHỤ NỮ NÊN TRÁNH
Scroll to top