04/07/2019 21:55

Gửi những bạn trẻ sắp tốt nghiệp Đại học: Ra trường rồi, làm gì tiếp đây?

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Tốt nghiệp Đại học và ra trường có lẽ là dấu phẩy qua trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Vậy chúng ta phải sống làm sao để không phí hoài thời khắc tuyệt vời đó đây?

Tốt nghiệp đại học nghe có vẻ hơi đáng sợ đối với nhiều bạn trẻ. Cũng đúng thôi, bạn đã dành hơn nửa đời người trên ghế nhà trường để chuẩn bị đầy đủ cho giây phút bước vào đời, nhưng ai biết được những điều gì đang chờ đón bạn trong thế giới ngoài kia? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như mọi thứ không đi theo dự tính của bạn? Có thể bạn vượt qua mọi môn học trên giảng đường đại học, nhưng không thể loại trừ khả năng những bài học trên lớp là không đủ. Và khi đó, ai có thể cung cấp cho bạn những kiến thức thực tế ngoài những bậc tiền bối đi trước – những người thật sự đã trải qua nhiều kinh nghiệm? Vậy nên, hôm nay hãy cùng lắng nghe những lời khuyên bổ ích từ những người đi trước dành cho những bạn trẻ sắp rời khỏi giảng đường đại học nhé! Dưới đây chắc chắn sẽ là những bài học đắt giá tất cả mọi người đều nên học để tránh phí hoài thời khắc tuyệt đẹp của tuổi trẻ.

Thế giới quan của bạn có thể đang bị rạn nứt nghiêm trọng. Vào thời điểm tốt nghiệp đại học, bạn có thể cảm thấy mình đã có được triết lý sống vững chắc, đó là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, rất có thể sau đó bạn sẽ phải xác định lại các mối quan hệ, đường hướng sự nghiệp… Bạn sẽ nhận ra rằng mọi điều bạn nghĩ trước kia đều sai lầm, đáng buồn cười hoặc hoàn toàn ảo tưởng.

Những bài học đắt giá cho những ai sắp tốt nghiệp Đại học

Bạn không thể tiếp tục nói dối và bào chữa. Bạn có thói quen chạy trốn mọi thứ bằng việc bịa ra những câu chuyện "như thật" với bố mẹ và thầy cô giáo. Tuy nhiên, sự dối trá không thể nào khiến cuộc sống cá nhân lẫn sự nghiệp của bạn tốt đẹp hơn. Cái kim trong bọc lâu ngày sẽ lòi ra. Bạn càng thành thật với chính bản thân và với thế giới rộng lớn ngoài kia sớm bao nhiêu, bạn có thể làm được những việc mình thực sự muốn hoặc với những người mình thực sự yêu thương sớm bấy nhiêu. Hãy thành thật với bản thân và những người xung quanh.

Những bài học đắt giá cho những ai sắp tốt nghiệp Đại học

Bạn không thể tiệc tùng như trước đây. Khi còn đi học, bạn có thể dành cả đêm đi hát karaoke cùng bạn bè. Tuy nhiên, phong cách sống này không hề phù hợp khi bạn đang trong quá trình phấn đấu để tạo lập sự nghiệp. Bạn sẽ sớm nhận ra rằng, qua tuổi 22, cơ thể bạn sẽ hoạt động khó khăn hơn. Tận hưởng cuộc sống vui chơi một cách vừa đủ, tập thể dục và ăn uống điều độ, bạn của tương lai sẽ cảm ơn vì điều đó.

Những bài học đắt giá cho những ai sắp tốt nghiệp Đại học

Đừng luôn cố khẳng định mình đúng. Cuộc sống không phải là một cuộc thi và bạn không cần phải làm đúng tất cả mọi việc. Bạn không nhất thiết phải luôn chiến thắng. Vì vậy, hãy thành thật nói “Cảm ơn vì lời khuyên của bạn, tôi sẽ suy nghĩ về điều đó” hoặc “Tôi đã sai, tôi xin lỗi”.

Cuộc sống có vô số khó khăn và chưa bao giờ là dễ dàng. Khi trách nhiệm bắt đầu chồng chất vào lúc 22 tuổi, bạn sẽ nhận ra rằng mình thật cô đơn, không nơi bấu víu. Bạn sẽ gặp phải hết thất bại này đến thất bại khác. Còn biết bao nhiêu biến cố khó lường như tai nạn, bệnh tật, người thân qua đời... tuy nhiên bạn vẫn phải tiến về phía trước. Thế nhưng, dù có khó khăn, bạn cũng không thể đi lùi.

Những bài học đắt giá cho những ai sắp tốt nghiệp Đại học

Khó duy trì những mối quan hệ ý nghĩa. Mọi mối quan hệ nghiêm túc đều đòi hỏi rất nhiều sự hy sinh và nỗ lực. Đến lúc rơi vào khó khăn bế tắc, bạn sẽ nhận ra những người xung quanh quan trọng đến thế nào. Và đó không phải là những mối quan hệ vờ vịt trên mạng xã hội đâu nhé.

Bạn có thể bị thay thế trong công việc. Rất nhiều công ty tự nhận mình là một gia đình, nhưng đó chỉ là sự viển vông, chữ nghĩa. Nếu công ty cho rằng bạn không đủ nỗ lực hoặc họ nghĩ đầu tư vào một ai khác sẽ có lợi hơn so với bạn thì bạn sẽ dễ dàng bị đuổi khỏi “gia đình” đó. 

Những bài học đắt giá cho những ai sắp tốt nghiệp Đại học

Thời gian cho việc theo đuổi đam mê không phải là vô hạn. Cày cuốc kiếm tiền sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn không thật sự yêu cuộc sống của mình. Nếu bạn chạy theo tiền bạc rồi sau đó mới đến những thứ mình yêu thích, rốt cuộc bạn sẽ nhận ra mình chẳng còn thời gian để sống cho bản thân và đam mê nữa.

Bạn không sở hữu bất kỳ thứ gì. Sự khiêm nhường là cần thiết, đặc biệt với những thứ bạn có được nhờ may mắn. Một tấm bằng danh giá cũng chẳng thể bảo đảm cho bạn một cuộc sống sung túc về sau. Hãy tỏ ra biết ơn với những gì mình có vì đôi lúc bạn có thể mất đi những gì bạn cho nó hiển nhiên là của mình.

Những bài học đắt giá cho những ai sắp tốt nghiệp Đại học

Hiếu chiến và hận thù sẽ chỉ đem lại đau khổ. Cần phải nghiêm túc tránh sự giao tranh, hãy coi đó như một loại bệnh dịch: Không ai chiến thắng trong một trận chiến ngay cả khi bạn không phải là người bị tổn thương. Hãy tha thứ và biết xin lỗi khi bạn mắc sai lầm. Đừng tạo cho cuộc sống của mình quá nhiều điều tiêu cực. 

Cách bài trí vật phẩm phong thuỷ trên bàn làm việc của người lãnh đạo để mọi điều thuận phát

Dù cuộc sống có như thế nào thì bạn cũng đừng vì thế mà sợ hãi hay chán nản, hãy cứ sải chân bước đi, qua bao trạm buồn, vui, đắng cay, ngọt bùi, rồi cũng sẽ đến được cái đích là sự trưởng thành. Khi ấy, bạn sẽ tự tin chèo lái con thuyền cuộc đời mình mà không phải dựa dẫm vào bất kì ai. Hy vọng với những bài học cho sinh viên mới ra trường, bạn sẽ có thêm một chút hành trang để tự tin hơn khi bước vào đời. Xin nhắc lại 1 lần nữa, khởi đầu của bạn có thể không tốt, bước đệm của bạn có thể không tới đâu. Nhưng miễn là đầu óc luôn tư duy và cố gắng học hỏi, ai sẽ biết bạn bay cao tới đâu chứ?

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
THẾ GIỚI CÓ HÀNG TỈ NGƯỜI KẾT HÔN THÌ CHUNG QUY CHỈ CÓ 4 LOẠI CẶP VỢ CHỒNG NÀY
Scroll to top