04/10/2019 10:15

Yoo Jae Suk và Hà Phương bị chỉ trích: Nghệ sĩ làm từ thiện, sao cho vừa lòng thiên hạ?

HẠNH HẠNH - Theo thethaovanhoa.vn HẠNH HẠNH

Truyền thống Á Đông rất đề cao những người hướng thiện, người ta quan niệm “ác giả ác báo, thiện giả thiện báo” - sống ở đời nên đề cao cái tâm trong sạch, thanh tịnh.

Hoạt động từ thiện đem lại cho cộng đồng những lợi ích nhất định, từ việc kế thừa và phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc. Từ thiện xuất phần từ tâm - mình muốn, mình thực hiện và mình nỗ lực để cải thiện đời sống cho một số mảnh đời bất hạnh. Thế nhưng, thực tiễn cũng cho thấy, một số cá nhân đang nhận định sai về từ thiện, gây ra những tư duy tiêu cực trong cách hành xử. 

Nỗi khổ tâm của nghệ sĩ làm từ thiện: Khi lòng tốt bị soi mói, chỉ trích

Những ngày gần đây, cả đất nước Hàn Quốc hướng sự chú ý tới Gangwon – nơi vừa xảy ra hai vụ cháy rừng kinh hoàng, gây ra nhiều thiệt hại về người và của. Để san sẻ nỗi đau với các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thảm họa này, nhiều nghệ sĩ trong showbiz Hàn sẵn sàng ủng hộ những món tiền lớn. Trong đó có "MC quốc dân" - Yoo Jae Suk, trái với việc phải biết ơn, người dân ở xứ sở kim chi lại tỏ ra bức xúc khi thấy vị MC nổi tiếng chỉ quyên góp có 50 triệu won (tương đương 1 tỷ VNĐ). Một ý kiến còn cho rằng với vị trí MC quốc dân, Yoo Jae Suk đáng lẽ phải quyên góp ít nhất 200 triệu.

Nghệ sĩ làm từ thiện bao nhiêu là đủ?
Khung cảnh hoang tàn của đám cháy.
Nghệ sĩ làm từ thiện bao nhiêu là đủ?
Lính Hàn nằm nghỉ sau 1 đêm tập trung khắc phục hậu quả cháy rừng.

- Ít nhất chú nên ủng hộ hơn 200 triệu won. 50 triệu won? Chú đang đùa đấy à?

- Thành thật tôi nghĩ rằng Yoo Jae Suk sẽ quyên góp 100 – 200 triệu, tôi thấy hơi thất vọng… Có phải anh ấy đang thiếu tiền tiêu hay không?

- Quyên góp là tùy tâm nhưng đến Suzy, Lee Byung Hun – Lee Min Jung, Cha In Pyo, Shin Ae Ra và IU còn tặng tới 100 triệu won. Yoo Jae Suk làm từ thiện mà như tự bôi xấu hình ảnh của mình quá rồi.

- Chỉ 50 triệu won? 

- Ở đẳng cấp của Yoo Jae Suk chẳng phải nên quyên góp 500 triệu won ư? Vậy mà chỉ có 50 triệu won, quá sức keo kiệt rồi. 50 triệu thì giúp được gì? Hãy sống rộng lượng hơn đi. Chú có nhiều tiền lắm mà.

Nghệ sĩ làm từ thiện bao nhiêu là đủ?
Yoo Jae Suk đã làm gì sai?

Làm người nổi tiếng thật không dễ dàng, đến cả chuyện làm từ thiện bao nhiêu cũng bị soi. Không ngờ có một ngày, người chưa từng dính bất kỳ scandal nhân cách nào như Yoo Jae Suk cũng có lúc lên “thớt”. Thật buồn khi hành động đẹp của “chú châu chấu” lại bị đem ra dèm pha. 

Quay trở về Việt Nam, từ vụ lên tiếng sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí đưa thi hài của nghệ sĩ Anh Vũ về quê, đến lúc “bỗng dưng mất tích”, ca sĩ Hà Phương đã đứng trước đầu gió của CĐM suốt trong những ngày gần đây. Vào ngày 8/4, trên trang cá nhân của mình, nữ ca sĩ đã phải công khai toàn bộ giấy tờ liên quan tới việc cô gửi tiền ủng hộ đưa cố nghệ sĩ Anh Vũ về nước. Hà Phương chia sẻ: "Chào cả nhà. Mấy bữa nay bận quá. Hà Phương đang du lịch ở nước khác nhưng mọi người an tâm, đừng tin những thông tin thất thiệt. Hà Phương vẫn giữ đúng lời hứa tài trợ đem thi hài của Anh Vũ về quê nhà. Love you". 

Ngay dưới bài đăng của ca sĩ Hà Phương, nghệ sĩ Hoài Tâm cũng bình luận: "Cám ơn chị Hà Phương và nhiều tấm lòng vàng chung tay giúp đưa anh Anh Vũ về quê nhà". 

Nghệ sĩ làm từ thiện bao nhiêu là đủ?
Nghệ sĩ làm từ thiện bao nhiêu là đủ?
Cùng với chia sẻ của mình, Hà Phương cũng công khai giấy tờ liên quan tới vụ chuyển tiền.

Vậy mới nói, hoạt động từ thiện bây giờ không đơn thuần là từ cái tâm mà là thể hiện trách nhiệm xã hội của cá nhân người nổi tiếng ngày nay mà việc họ có làm từ thiện hay không, bao nhiêu tiền, thời gian làm từ thiện nhiều hay ít bị CĐM soi mói đến ngạt thở.

Trước đó ít hôm, khi mà NSND Hồng Vân lên tiếng kêu gọi đóng góp đưa thi hài của nghệ sĩ Anh Vũ về nước, không ít bình luận cho rằng, các nghệ sĩ “rất giàu có”, tại sao mỗi người không bỏ ra vài ngàn đô để đưa cố nghệ sĩ Anh Vũ về nước? Có ý kiến còn cho rằng, "người nghèo mắc bệnh thì không lo giúp lại đi quyên góp cho người đã qua đời".

Đáng nói nhất là việc số đông người dùng MXH ỷ lại, lên án, chê bai, xúc phạm những người được cho là có nhiều tiền như: người kinh doanh, buôn bán, nghệ sĩ... CĐM cho mình cái quyền phán xét về cách làm thiện nguyện của người khác, cho rằng bản thân người làm thiện nguyện đóng góp số tiền quá nhỏ so với số tài sản họ đang nắm giữ (mặc dù không ai biết được tài sản của người khác là bao nhiêu). Vậy thử hỏi, những “thánh phán” ấy đã đóng góp bao nhiêu hiện vật hay công sức trong chuyến từ thiện kia? 

Nghệ sĩ làm từ thiện bao nhiêu là đủ?
Nghệ sĩ làm từ thiện bao nhiêu là đủ?
Nghệ sĩ làm từ thiện bao nhiêu là đủ?

Nghệ sĩ làm từ thiện, sao cho vừa lòng thiên hạ?

Các hoạt động thiện nguyện xuất phát từ cái tâm, mà cái tâm mỗi người sẽ mỗi khác, cái tâm lớn chưa chắc tiền cũng đủ đầy và ngược lại. Thế nhưng, hướng đi của các hoạt động công ích, giúp đỡ cộng đồng đều là: san sẻ - yêu thương - trao niềm hạnh phúc. Tùy vào hoàn cảnh và tùy vào đối tượng mà hoạt động thiện nguyện sẽ có những phương thức hoạt động khác nhau. Với những hộ gia đình hoặc khu vực nghèo khó, thay vì chúng ta cho họ tiền bạc, chúng ta có thể hướng dẫn cho họ cách kiếm sống phù hợp với năng lực của họ. Việc này đương nhiên cần có kiến thức, thời gian và nhân sự… Không nhất thiết cứ góp tiền mới được gọi là giúp đỡ, cứ quyên góp càng của cải là sẽ được ca ngợi, được nêu “tấm gương người tốt việc tốt”, cái chính nằm ở sự hợp lý và tấm lòng.

Nghệ sĩ làm từ thiện bao nhiêu là đủ?
NSND Hồng Vân là một trong những người nghệ sĩ có tâm và có tầm hiện nay.

Lại nói, ngày trước câu chuyện của MC Phan Anh lại là một ví dụ. Không phải ngẫu nhiên mà anh thu hút được hàng ngàn người tham gia sau một lời kêu gọi, với số tiền lớn hơn mọi tổ chức cá nhân khác đã từng quyên góp. Lòng tin của người nghệ sĩ được tạo ra bởi chính những hoạt động, những đóng góp của họ với cộng đồng. 

Thế rồi, số tiền lớn được ùa về tài khoản của anh, một số lượng người trong cộng đồng mạng, luôn mang theo con mắt nghi ngờ, phán xét về việc làm của người khác. Họ ác ý buông những lời không hay, họ có thể kéo theo một nhóm người nào đó đến và buông ra những lời cay nghiệt. Người lạ ơi, đã không thể giúp đỡ người khác, tại sao lại cản bước những tấm lòng hảo tâm cưu mang những hoàn cảnh khó khăn?

Nghệ sĩ làm từ thiện bao nhiêu là đủ?
MC Phan Anh đi trao quà từ thiện cho đồng bào vùng lũ lụt.

 

Lệ Quyên hát từ thiện

Thiết nghĩ, người nghệ sĩ làm từ thiện bằng trái tim thực sự sẽ đủ sức mạnh để vượt qua điều đó. Khi họ chọn cách làm từ thiện công khai, chắc chắn rằng họ hiểu sức mạnh lan tỏa của cộng đồng. Khi họ chọn cách làm công khai, chắc chắn rằng niềm tin của họ vào chính những việc làm của mình là vô cùng lớn. Biết ghi nhận những sự ủng hộ và cả biết chấp nhận những thị phi như một phần của đoạn đường mình đang đi, người nghệ sĩ cần phải có một bản lĩnh vững vàng. Và quan trọng hơn là họ luôn nhìn vào mục đích công việc của mình, mang niềm vui, sự sẻ chia đến với những số phận kém may mắn…

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top