04/13/2019 18:43

Nếu đã và đang làm những việc này, trong vòng 10 năm tới, bạn sẽ thấy hối hận!

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Hãy điểm lại xem trong danh sách những việc dưới đây, bạn, tôi, chúng ta đã "lỡ" làm những việc gì để kịp sửa cho thật sớm. Đừng để 10 năm sau khi nhìn lại bạn phải hối hận.

Tục ngữ nói, trên thế giới này chẳng ai bán thuốc chữa tâm bệnh mang tên hối hận. Có lẽ, không ít người trong chúng ta đã từng làm một số việc mà sau đó, chúng ta hối hận không kịp nhưng cũng không thể nào bù đắp hay cứu vãn được, một phần là bởi chúng ta không thể dự báo trước. Những sự việc dưới đây, nếu chúng ta lựa chọn, trong vòng 10 năm sau, nhất định chúng ta sẽ phải hối hận. Vì thế, hãy suy nghĩ thấu đáo để tránh hối hận muộn màng.

Dành ít thời gian với người mình yêu. Trong vòng quay của công việc và trách nhiệm gia đình, nhiều người ít chú ý tới những người mình yêu thương. Không may là, chúng ta thường hiểu ra điều này khi đã muộn: Con cái lớn lên và bắt đầu có cuộc sống riêng, vợ/chồng bỏ ta đi, điều không may xảy ra cho cha mẹ…Hãy yêu thương và trân trọng những gì còn bên bạn.

Nếu đã và đang làm những việc này, trong 10 năm tới bạn sẽ hối hận!

Đeo "mặt nạ" để gây ấn tượng với người khác. Nếu luôn sử dụng một chiếc mặt để giao tiếp với người khác thì một ngày nào đó, sẽ chẳng có gì ở phía sau tấm mặt nạ ấy cả. Hay nói cách khác, nếu không là chính mình thì dần dần, bạn sẽ đánh mất những gì là chính bạn. Bởi vì khi bạn dành quá nhiều thời gian tập trung vào cách mà mọi người nghĩ về mình hoặc cố gắng trở thành một người khác theo ý muốn của họ, cuối cùng, bạn sẽ quên mất rằng bạn thực sự là ai.

Nếu đã và đang làm những việc này, trong 10 năm tới bạn sẽ hối hận!

Vì vậy, đừng sợ sự phán xét của người khác; sâu trong trái tim mình, bạn biết bạn là ai và điều gì mới đúng là con người bạn. Bạn không phải cố trở nên hoàn hảo để gây ấn tượng và truyền cảm hứng cho người khác. Hãy để họ ấn tượng và cảm thấy được truyền sức mạnh khi nhìn thấy cách mà bạn sống với những điểm "không hoàn hảo" của mình.

Không giữ gìn sức khỏe. Người khi bị bệnh, mệt mỏi thường sẽ nghĩ lại và hối hận rằng đã không biết cách nghỉ ngơi hợp lí. Nhưng khi bệnh có chuyển biến tốt thì người ta thường lại quên mất điều này. Khi khỏe mạnh thì không ngừng tính toán danh lợi, buông thả trong rượu và sắc, không để tâm tiết chế dục vọng mà khiến ăn không ngon, ngủ không yên. Đến khi cơ thể mắc bệnh lại rơi vào hối hận.Đã hiểu được nỗi khổ ấy, vì sao khi an định, khỏe mạnh không để tâm được bình thản, giảm bớt ham muốn và sự hưởng lạc của bản thân?

Nếu đã và đang làm những việc này, trong 10 năm tới bạn sẽ hối hận!

Để người khác tạo ra giấc mơ của bạn. Thử thách lớn nhất trong cuộc đời là khám phá ra bạn là ai, thử thách thứ hai là hạnh phúc với những gì mà bạn có. Một phần rất lớn của điều này nằm ở việc bạn có quyết định trung thành với mục tiêu và ước mơ của bạn hay không. Bạn không nhận được sự ủng hộ từ nhiều người đúng không? Tốt. Điều đó có nghĩa bạn đang đứng và tự bước đi trên con đường của mình. 

Nếu đã và đang làm những việc này, trong 10 năm tới bạn sẽ hối hận!

Kết hôn sớm. Khi bạn độc thân, bạn sẽ được tự do theo đuổi đam mê và làm những điều mình thích. Nhưng khi đã có gia đình, bạn sẽ phải chịu rất nhiều ràng buộc, chăm lo cho gia đình. Lúc đó, bạn sẽ nhận ra rằng mình không còn là chính mình và đôi khi phải từ bỏ những đam mê khi còn trẻ. Khoa học cũng đã chứng minh rằng, những người kết hôn càng muộn thì càng hạnh phúc.

Nếu đã và đang làm những việc này, trong 10 năm tới bạn sẽ hối hận!

Không dám rời xa những mối quan hệ xấu. Rất nhiều người cứ cố gắng bám víu lấy một mối quan hệ không tương lai, một mối quan hệ khiến họ không thể tiến bộ lên được, tất cả chỉ vì họ sợ cô đơn. Nhưng bạn tin không, chỉ vài chục năm, thậm chí là chưa đến, bạn sẽ nhận ra thà rằng ở một mình, thà rằng cô đơn còn tốt hơn là phải dính lấy một kẻ chỉ biết mang đến cho bạn thất vọng, nỗi đau và những lời làm nhụt chí. Đừng để những người có thái độ xấu ảnh hưởng đến bạn. Đừng để họ cám dỗ bạn.

Không dám nói thích ai đó. Nếu bạn thích một ai đó, hãy trực tiếp nói với họ. Bởi khi bạn không đủ dũng khí để sống với tình cảm thật của mình, bạn cũng sẽ không đủ dũng khí để đạt được những mục tiêu lớn trong cuộc sống.

Nếu đã và đang làm những việc này, trong 10 năm tới bạn sẽ hối hận!

Ngừng học hỏi. Nhiều người tin rằng chỉ cần có một tấm bằng là đủ. Thực sự, bằng cấp là tốt nhưng thường xuyên học hỏi điều mới không chỉ mang tới cho bạn các cơ hội thăng tiến nghề nghiệp mà còn tăng sự tự tin, khiến bạn trở thành người thú vị trong mắt người khác.

Nếu đã và đang làm những việc này, trong 10 năm tới bạn sẽ hối hận!

Từ bỏ khi mọi thứ trở nên khó khăn. Không hề có thất bại, chỉ có kết quả. Ngay cả khi mọi thứ không diễn ra theo cách mà bạn mong đợi, đừng nản chí hay bỏ cuộc. Thay vào đó, hãy tìm hiểu điều gì bạn có thể làm và làm thế nào để bước tiếp. Người nào tiếp tục tiến một bước tại thời điểm đó sẽ là người giành được chiến thắng cuối cùng.Bởi vì thắng trong một trận chiến còn ở rất xa so với vinh quang khi lên đến đỉnh. Đó là một quá trình xảy ra gồm rất nhiều giai đoạn, quyết định và hành động nhỏ được tiếp nối nhau mà chỉ khi nào bạn nỗ lực đi đến hết thì mới thực sự sở hữu được nó.

Lười biếng. Thế giới không nợ bạn bất cứ điều gì cả nhưng bạn nợ thế giới điều gì đó. Vì vậy, đừng mơ mộng nữa và hãy bắt đầu "làm đi". "Develop a backbone, not a wishbone" - đừng ỷ lại vào người khác mà hãy dựa vào chính bạn. Hãy chịu trách nhiệm hoàn toàn cho cuộc sống của bạn - hãy kiểm soát. Bạn quan trọng và bạn cần thiết với nhiều người. Quá muộn để ngồi lại và chờ đợi một điều gì đó xảy ra vào một ngày mà bạn cũng chưa hề biết.

Nếu đã và đang làm những việc này, trong 10 năm tới bạn sẽ hối hận!

Chấp nhận đạt được ít hơn những gì bạn xứng đáng. Hãy đủ mạnh mẽ để cho đi và đủ khôn ngoan để chờ đợi những gì bạn xứng đáng. Thi thoảng, bạn phải hy sinh một vài thứ bạn có để đạt được những thứ bạn chưa hề có. Thi thoảng, đôi mắt của bạn cần được rửa sạch bằng nước mắt nên bạn có thể nhìn thấy những khả năng ở phía trước với một tầm nhìn rõ ràng hơn. Đừng chấp nhận sự ổn định trong khi bạn có thể làm được hơn thế.

Không đi du lịch. Hầu hết mọi người đều thích đi du lịch. Tuy vậy, nhiều người lại đợi tới khi có nhiều tiền hay viện các lí do khác để trì hoãn. Thực tế thì tiền không phải là thứ cần nhất và bạn sẽ luôn có những việc cấp thiết để làm, nên nếu khao khát điều gì, hãy ưu tiên cho nó. Hãy đi cho đến khi bạn cảm thấy mình đã có đủ trải nghiệm cho cuộc sống sau này. Bạn có thể thăm quan bất cứ quốc gia nào mà mình thích, làm quen với cuộc sống, ngôn ngữ và phong tục của người dân bản địa. Chắc chắn bạn sẽ trưởng thành hơn rất nhiều sau mỗi chuyến đi.

Nếu đã và đang làm những việc này, trong 10 năm tới bạn sẽ hối hận!
NHỮNG BÀI HỌC CUỘC SỐNG DÙ LÀ AI CŨNG KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC PHÉP QUÊN

Chúng ta vốn không ai hoàn hảo, cuộc sống của chúng ta cũng vậy, luôn luôn có những thứ không trọn vẹn, luôn luôn có những điều để phải nuối tiếc. Một việc làm, một thói quen mà chúng ta tưởng chừng không có gì to tát hiện tại lại trở thành niềm đau, thành hối tiếc không gì cứu vãn được sau khoảng 10, 20 năm nữa. Đừng để mình rơi vào hoàn cảnh như vậy trong tương lai, vì có những điều chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi ngay từ bây giờ. 

Ảnh: Pinterest

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
CÁCH DUY NHẤT ĐỂ GIÚP BỐ MẸ BẠN SỐNG THỌ VÀ KHỎE MẠNH
Scroll to top