04/19/2019 18:51

Giận dữ đến mấy cũng đừng nói những lời này dễ khiến người bạn yêu tổn thương sâu sắc

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Chúng ta luôn có những lí do để giải thích cho những cơn giận. Nhưng những lí do đó dù hợp tình, hợp lí đến đâu vẫn không thể xoa dịu những vết hằn trong lòng người khác.

Trong một mối quan hệ, bạn nên ý thức được mình đang nói gì để không gây tổn thương người khác. Chuyện lời ăn tiếng nói với nhau hết sức quan trọng, nó hoàn toàn có thể giúp cho mối quan hệ bền chặt hơn hoặc đi theo chiều hướng xấu đi. Đặc biệt, trong lúc nóng giận, không phải ai cũng kiểm soát được mình, kể cả lời nói lẫn hành động. Lời nói thốt ra khi nóng giận có thể là vô tình hay cố ý nhưng nó có thể gây ảnh hưởng sâu sắc đối với người yêu. Vậy nên, để tránh cho những sự rạn nứt, tan vỡ trong vấn đề tình cảm, bạn hãy ghi nhớ những câu nói mà bạn có thể sẽ xuất ra trong lúc nóng giận, dẫn đến làm đau chính những người mà mình thương yêu nhất. Hãy ghi nhớ để hạn chế đừng bao giờ phạm phải:

Anh muốn làm gì thì làm.

Câu nói này sẽ khiến đối phương cảm thấy bạn không quan tâm đến suy nghĩ, cảm xúc và những dự định của họ. Thay vì vậy, bạn nên nói: “Chúng ta hãy cùng đưa ra quyết định và làm cùng nhau”.

Đừng nhân danh sự giận dữ và nỗi đau để nói lời tổn thương người khác

Tôi không muốn nói chuyện với anh nữa.

Có thể bạn đang rất tức giận đối phương, nhưng đừng để những cảm xúc nóng nảy nhất thời phá hủy mối quan hệ của mình. Câu nói: “Chúng ta hãy nói về chuyện đó sau” ngoài việc giúp giảm bớt sự căng thẳng, bạn vừa có đủ thời gian để bình tâm và suy nghĩ mọi thứ thấu đáo hơn.

Cái gì anh cũng ép tôi.

Dù có đang giận dỗi bạn cũng đừng nên nói ra những lời như vậy. Hãy nghĩ xem, nếu như đối phương nói với bạn câu ấy thì bạn sẽ nghĩ như thế nào? Bất kỳ mối quan hệ nào cũng phải trải qua những giai đoạn khó khăn, hiểu lầm, xa cách… nhưng chỉ cần bạn thay đổi cách nói một chút: “Anh cứ đối xử với em như vậy, em thấy tổn thương lắm”, có thể họ sẽ giật mình ngẫm lại mình đã sai ở đâu mà khiến người còn lại tổn thương đến thế.

Đừng nhân danh sự giận dữ và nỗi đau để nói lời tổn thương người khác

Anh chẳng bao giờ làm việc nhà.

Nếu mệt mỏi, tất nhiên bạn có quyền than phiền nhưng hãy dùng cách nói khéo hơn một chút: “Em làm việc nhà không xuể nếu như không có sự giúp đỡ của anh”.

Đừng nhân danh sự giận dữ và nỗi đau để nói lời tổn thương người khác

Anh cố tình làm thế để tổn thương tôi.

Câu nói này cũng giống như giọt nước làm tràn ly, chỉ đẩy xung đột, căng thẳng giữa hai người lên cao, thậm chí không thể cứu vãn. Hãy nói: “Đó chỉ là một tai nạn, em biết anh không có ý làm tổn thương em”.

Đừng nhân danh sự giận dữ và nỗi đau để nói lời tổn thương người khác

Không ăn kiêng thì chẳng bao giờ anh giảm cân được.

Lời nói này không có tác dụng động viên đối phương, ngược lại còn khiến đối phương cảm thấy không thoải mái. Hãy nói: “Giảm cân là một việc khó khăn, nhưng tôi tin là bạn có thể làm được”.

Tôi đã bảo mà!

Câu nói này khiến người nghe có cảm giác như bạn đang chỉ trích họ. Thay vì vậy, hãy nói: “Lần tới chúng ta sẽ thử cách khác nhé”.

Đừng nhân danh sự giận dữ và nỗi đau để nói lời tổn thương người khác

Anh cứ làm mất đồ suốt thôi!

Thay vì than phiền, phê phán đối phương, bạn hãy khuyến khích họ thay đổi bằng cách nói: “Chúng ta hãy tìm cách khắc phục tình trạng này”, như vậy đối phương sẽ vui mừng vì có cơ hội sửa sai.

Đừng nhân danh sự giận dữ và nỗi đau để nói lời tổn thương người khác

Ngoài tôi ra, ai mà cần đến anh chứ?

Câu nói này sẽ khiến đối phương cảm thấy bạn không đánh giá cao tầm quan trọng và giá trị của họ, dù chỉ là câu nói đùa cũng khiến đối phương cảm thấy tổn thương, huống chi đó là một lời nói nghiêm túc! Thay vì thế, bạn hãy nói: “Anh là tuyệt nhất” hay "Anh là số 1".

13 câu nói giúp xoa dịu trái tim đang tổn thương của bạn, chỉ nghe thôi cũng thấy nhẹ lòng

Khi trở nên thân thiết với nhau, chúng ta dễ dàng buông ra những lời làm tổn thương đối phương mà không hề nhận ra. Bởi vì bạn là người nói, bạn sẽ không thể hiểu những sự khó chịu mà người nghe nhận lấy. Bạn hoàn toàn quên đi nhanh chóng sự việc và tiếp tục sinh hoạt như chưa có gì. Nhưng người ấy sẽ cảm thấy rất buồn và tổn thương. Do đó, nếu có xảy ra tranh cãi hoặc mâu thuẫn thế nào cũng tuyệt đối không nói những câu dưới đây bởi nó có thể làm hủy hoại tình cảm và gây ra sự thất vọng cho người yêu/người bạn đời của bạn đấy. Hãy nhớ rằng, bất kỳ mối quan hệ nào cũng cần sự vun đắp từ cả hai phía, chỉ cần một trong hai không cẩn thận thì những lời nói hằng ngày cũng có thể là mầm mống giết chết tình cảm của bạn. Vì vậy, hãy cân nhắc trước khi nói bạn nhé!

Ảnh: Pinterest

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Tha thứ chưa hẳn là quỵ lụy, đó là sự kiên cường của phụ nữ khi yêu
Scroll to top