04/03/2019 16:23

Tránh trẻ bị bắt cóc hay sàm sỡ, đây là cách tự vệ hữu hiệu bố mẹ nên dạy cho con

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Trước những sự việc trẻ bị bắt cóc hay sàm sỡ thời gian qua, đây là 7 cách gợi ý cho phụ huynh dạy con, giúp trẻ an toàn trước nạn dụ dỗ hay quấy rối khi không có cha mẹ ở bên.

Gần đây liên tục xảy ra các vụ việc trẻ bị dụ dỗ, sàm sỡ... gây xôn xao dư luận. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh đối với người lớn về việc bảo vệ trẻ em (trong đó có cả bé trai và bé gái) tránh bị dụ dỗ, xâm hại thậm chí bắt cóc. Điều đáng chú ý là các bé có nguy cơ trở thành nạn nhân từ chính những người quen biết. Trên thực tế, không bậc phụ huynh nào có thể dành 24/24 thời gian cho con, nên việc giáo dục và trang bị kỹ năng tự bảo vệ mình cho trẻ là vô cùng quan trọng. 

1. Tránh vào thang máy với người lạ

Dạy trẻ cách tự vệ khi ở một mình với người lạ

Bạn hãy dạy bé chờ thang máy trong tư thế chủ động, gần cửa và quan sát mọi người xung quanh. Nếu có người lạ bước vào thang chung với bé, hãy tìm cách kiếm cớ để không phải đi chung thang máy với người này. Nếu người đó cứ cố tình kéo bé vào thang máy, hãy nói to: “Bố mẹ dặn cháu không đi chung thang máy với người lạ” hoặc là "Cháu đang đợi bố đi cùng thang máy, bố cháu đang đến". Nếu người lạ cố gắng lôi bé vào thang máy, bịt miệng bé thì bé phải hét lên, cắn người đó đó để thoát ra và tìm sự giúp đỡ.

2. Nhận diện kẻ xấu

Dạy trẻ cách tự vệ khi ở một mình với người lạ

Hãy dặn bé rằng, kẻ xấu không nhất thiết phải là người bặm trợn, râu ria xồm xoàm, người có nhiều hình xăm. Họ cũng có thể là những người ăn mặc trí thức, đeo kính, nói năng nhẹ nhàng. Thế nên, con phải hết sức cảnh giác, không được đồng ý gặp gỡ, nói chuyện, đi chơi với người lạ.

3. Nghĩ ra mật khẩu gia đình

Dạy trẻ cách tự vệ khi ở một mình với người lạ

Đưa ra mật khẩu gia đình là một ý tưởng khá hay khi dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân. Ba mẹ hãy dạy bé rằng nếu có ai đó đến nói với con: “Đi với chú. Chú sẽ đưa cháu đến gặp bố mẹ” thì điều đầu tiên bé phải làm là hỏi lại: “Bố mẹ cháu tên gì? Mật khẩu gia đình cháu là gì?”. Bố mẹ nên dạy bé một câu mật mã trong tình huống khẩn cấp (ví dụ như nếu bạn nhờ một người khác đến đón bé ở trường thì người đó cần phải biết được câu mật mã của gia đình mới được đón).

4. Đeo đồng hồ có nút khẩn cấp

Dạy trẻ cách tự vệ khi ở một mình với người lạ

Hiện nay, có nhiều loại điện thoại, đồng hồ, vòng tay thông minh... với thiết bị này, bạn có thể theo dõi vị trí của bé. Khi bé bấm nút, bạn sẽ nhận được tín hiệu cầu cứu khẩn cấp.

5. La lên: “Cháu không biết ông ấy/bà ấy”

Dạy trẻ cách tự vệ khi ở một mình với người lạ

Người lớn cần dạy, khi bị một người lạ nắm tay kéo đi, bé phải có phản ứng lại. Lúc này cần cắn, đá, cào và cố gắng thu hút sự chú ý của những người xung quanh bằng mọi giá. Ngoài ra, bé cũng nên la lớn: “Cháu không quen biết ông ấy/bà ấy. Ông ấy/bà ấy đang muốn bắt cóc cháu”.

6. Ngừng trò chuyện và giữ khoảng cách

Dạy trẻ cách tự vệ khi ở một mình với người lạ

Giữ khoảng cách và không nên nói chuyện với người lạ là một điều quan trọng trong kỹ năng phòng chống bị dụ dỗ. Bạn nên dạy bé rằng bé không cần thiết phải nói chuyện với người lạ, khi nói chuyện, cần đứng ở chỗ đông người, cách xa từ 2 – 2,5m. Nếu người lạ tiến lại gần, hãy lùi ra sau, thậm chí có thể hét to lên nếu có cảm giác không an toàn.

7. Dạy trẻ không tiết lộ tên bé

Dạy trẻ cách tự vệ khi ở một mình với người lạ

Kỹ năng phòng chống dụ dỗ, bắt cóc trẻ em đầu tiên là đừng viết tên bé lên đồ dùng cá nhân, cũng đừng gắn tên bé lên ba lô đeo lưng hay hộp cơm. Việc này sẽ khiến cho người lạ dễ dàng tiếp cận được thông tin cá nhân của bé. Bạn cứ thử tưởng tượng xem, nếu một người lạ đến nói chuyện mà còn biết được tên của bé thì sẽ dễ dàng lấy được lòng tin của bé. Điều này sẽ đưa bé đến những tình huống nguy hiểm.

8. Không để người lạ biết ba mẹ vắng nhà

Dạy trẻ cách tự vệ khi ở một mình với người lạ

Bố mẹ hãy dạy bé rằng nếu có người gõ cửa nhưng không nhìn thấy rõ ai ở bên ngoài, không có ai trả lời khi bé hỏi: “Ai đấy?” thì không được phép mở cửa, dù là mở hé để nhìn ra bên ngoài xem. Ngoài ra, bạn nên dạy bé không nên cho người lạ biết là bố mẹ không ở nhà, dù người đó khẳng định họ là bạn của bố mẹ hoặc người đến sửa điện. Nếu người lạ kiên trì và cố gắng tìm cách mở cửa, bé phải gọi cho bố mẹ hoặc hàng xóm ngay.

9. Chạy khỏi các xe đang đến gần theo hướng ngược lại

Dạy trẻ cách tự vệ khi ở một mình với người lạ

Ba mẹ nên dạy bé không được lại gần xe của người lạ. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa đủ, ba mẹ nên dạy cho bé thêm một nguyên tắc nữa. Đó là nếu một chiếc xe tiến lại gần mà người trong xe đang cố gắng thu hút sự chú ý của bé thì hãy nhanh chóng chạy theo hướng ngược lại với chiếc xe này. Điều này sẽ giúp bé có thêm thời gian để gọi người giúp đỡ.

Du học sinh Việt bị bắt vì sàm sỡ phụ nữ tại Nhật

Trường hợp bé bị sàm sỡ, xâm hại, phụ huynh không nên chửi bới, đe dọa, trả thù đối tượng bởi làm như vậy, nhiều người sẽ biết đến, gây ảnh hưởng đến danh dự và tâm lý của trẻ. Bố mẹ cần âm thầm phối hợp với cơ quan chức năng thu thập chứng cứ, nói chuyện thẳng thắn với đối tượng để có cách giải quyết tiếp theo. Tuyệt đối không vì danh dự mà xuề xòa cho qua hay nhận tiền để im lặng. Điều đó chỉ càng khiến cho trẻ mất hết niềm tin ở người lớn. Cha mẹ cũng nên giữ mọi nếp sinh hoạt của con như thường ngày để con nghĩ rằng, không phải vì chuyện của mình mà mọi thứ thay đổi lớn, ngoài ra cũng nên nói chuyện với anh, chị em của trẻ để bọn trẻ thông cảm, cùng bảo vệ, chở che lẫn nhau tránh trường hợp xấu xảy ra. 

Nguồn Brightside

Video có thể bạn quan tâm
Khi các sao nam bị “quấy rối” công khai, biểu cảm của họ mới thật sự gây chú ý
Scroll to top