04/17/2019 16:53

Không cần cao xa, con cái chính là liều thuốc "vô giá" giúp bố mẹ sống thọ và khoẻ mạnh

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Với những người làm cha mẹ, hạnh phúc không phải là cái gì đó lớn lao. Với họ, hạnh phúc đơn giản chỉ là khi về già có con cái yêu thương bên cạnh và không phải cô đơn trong sự nhớ thương.

Tình yêu dành cho gia đình luôn là điều rất đỗi thiêng liêng của mỗi con người. Chúng ta được sinh ra trong một gia đình, có cha có mẹ, có cả một dòng tộc nhắc nhở chúng ta về nguồn cội của bản thân. Vì thế, chẳng bao giờ chúng ta có thể lãng quên được công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ. Truyền thống Á Đông, và đặc biệt, nơi mảnh đất Việt Nam con rồng cháu tiên này, tâm thức của đạo làm con, đạo hiếu thảo với cha mẹ ông bà luôn được đề cao. Đặc biệt, là con, ai cũng muốn cha mẹ mình sống thật lâu với mình. Rất nhiều người quan niệm, để bố mẹ sống lâu, sống thọ, con cái cần phải chăm chút cẩn thận cuộc sống vật chất cho cha mẹ.

Con cái chính là liều thuốc vô giá giúp bố mẹ sống thọ và khoẻ mạnh

Nhưng các nhà khoa học Hoa Kỳ đã chỉ ra cho chúng ta một điều rất quan trọng, để chữ Thọ luôn ở trong nhà bạn, bố mẹ, đặc biệt là bố mẹ bạn cần nhiều hơn một cuộc sống vật chất đủ đầy. Hóa ra công thức để bố mẹ vui và khỏe mạnh lại rất đơn giản. Các nhà khoa học thuộc Đại học California (Mỹ) phát hiện ra rằng sự cô đơn là thủ phạm chính yếu đẩy nhanh tốc độ già hóa và tử vong.

Con cái chính là liều thuốc vô giá giúp bố mẹ sống thọ và khoẻ mạnh

Các nhà khoa học đã quan sát 1.600 người già ở độ tuổi trung bình là 71, trong đó không đề cập đến tình trạng bệnh tật cũng như điều kiện kinh tế. Cuối cùng họ khám phá ra rằng sự cô đơn mới là thủ phạm chính khiến người ta già nua. Trong 6 năm nghiên cứu, các nhà khoa học thấy rằng những người thường xuyên được người thân thăm non thì tỉ lệ qua đời là 14%, còn những người không có gia đình thăm nom thì tỉ lệ tử vong lên đến 23%. Những ai thường xuyên được người thân thăm nom sẽ sống thọ hơn.

Con cái chính là liều thuốc vô giá giúp bố mẹ sống thọ và khoẻ mạnh

Tóm lại, các nhà khoa học đã giúp chúng ta nhận ra rằng, việc giữ vòng tròn giao tiếp của bố mẹ luôn được mở rộng sẽ khiến “sự cô đơn” – kẻ thù số 1 đối với tinh thần của những người cao tuổi, tránh xa bố mẹ bạn. Nói cách khác, khi bố mẹ có cơ hội trò chuyện và quan tâm tới nhiều người, cuộc sống xã hội của họ càng phong phú, sức khỏe của họ sẽ càng được cải thiện tốt hơn.

Nhưng đừng quên rằng, bạn chính là “người bạn” quan trọng nhất mà bố mẹ cần. Người càng lớn tuổi thì càng coi trọng những mối quan hệ gia đình. Trong khi đó, con và cháu của họ lại không có nhu cầu giao tiếp nhiều với ông bà bố mẹ. Nhìn chung, người già họ cũng đã quen và khoan dung với sự thờ ơ của gia đình, con cháu. Họ vẫn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và sự khôn ngoan của mình với người trẻ, cũng như những gì đáng để dành tình cảm và những gì không cần quá đặt nặng.

Con cái chính là liều thuốc vô giá giúp bố mẹ sống thọ và khoẻ mạnh
Đôi khi chúng ta chạy về với bố mẹ, ông bà để xin những lời khuyên hay chỉ là những cái ôm. Vì thế, hãy luôn nhớ bố mẹ đã dành cho chúng ta bao nhiêu thời gian cùng tình yêu thương và đến giờ vẫn vậy. Và họ cũng cần sự quan tâm của chúng ta đến mức nào nhưng luôn kiềm nén không nói ra để con cháu đỡ phải lo lắng. Vậy tại sao lại tiết kiệm với bố mẹ 1 cuộc điện thoại mỗi ngày? 
Con cái chính là liều thuốc vô giá giúp bố mẹ sống thọ và khoẻ mạnh
Hiếu thảo không cần chờ đợi, ngày tháng cha mẹ ở bên không còn nhiều

Con cái hãy nhớ rằng, cho dù thành đạt, giàu sang hay công việc chỉ đủ nuôi sống bản thân mình thì vẫn là con của bố mẹ, họ chẳng bao giờ trách móc bạn như thế này như thế nọ, cũng không chờ đợi gì từ đồng tiền của bạn. Nhưng có một cái mà họ cần từ những đứa con của mình đó là: Có thể đừng để bố mẹ cô đơn khi về già được không? Chỉ vậy thôi cũng giúp họ sống thọ và sống khỏe hơn nhiều đấy. 

Ảnh: Pinterest

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Tha thứ chưa hẳn là quỵ lụy, đó là sự kiên cường của phụ nữ khi yêu
Scroll to top