04/14/2019 12:20

Bạn tốn bao nhiêu tiền mỗi tháng mua sắm quần áo? Con số lý tưởng sẽ khiến bạn bất ngờ đấy

Hy Magazine - Theo thethaovanhoa.vn Hy Magazine

Khi các đồng nghiệp người thì mua nhà, người sắm ô tô, người đầu tư trên trời dưới biển, thì tại sao sau nhiều năm lăn lộn đi làm, bạn chỉ mua được cả đống quần áo và dăm thứ phù phiếm...

Lauren Bowling, một blogger về du lịch nổi tiếng tại Mỹ, đồng thời là biên tập của tờ Financialbestlife đã khảo sát một số nghiên cứu để tìm ra số tiền thích hợp chi tiêu cho quần áo, mà không bị vượt tầm kiểm soát: 

Hầu hết các chuyên gia tài chính nói rằng bạn nên chi khoảng 5% tiền lương hàng tháng. Ví dụ nếu mỗi tháng bạn nhận được 3,5 triệu đồng, về lý thuyết, bạn không được chi quá 175 nghìn đồng cho quần áo, tức là 2,1 triệu đồng cho cả năm.

Bạn tốn bao nhiêu tiền mỗi tháng mua sắm quần áo?

Trong trường hợp bạn có ngân sách eo hẹp, lương thấp, hoặc đang có những mục tiêu tài chính khác (ví dụ trả nợ), bạn không nên chi tiêu quá con số 5%. Tùy thuộc hoàn cảnh, câu trả lời sẽ là khác nhau. Con số 5% với những phụ nữ độc thân có mức lương 90 triệu đồng khác với con số 5% của một gia đình 4 người, mức thu nhập 20 triệu đồng. Hoặc, nếu bạn có một công việc phải di chuyển ngoài đường nhiều, phải tham gia nhiều buổi thuyết trình, bạn sẽ phải chi nhiều hơn. Nếu bạn là một blogger thời trang, bạn càng phải chi nhiều hơn nữa. Ngược lại, nếu bạn là một người theo chủ nghĩa tối giản, bạn sẽ có thể tiết kiệm tối đa ngân sách.  

Bí quyết để chỉ dành 5% thu nhập cho quần áo:

- Kiểm tra ngân sách:

Xây dựng ngân sách luôn là bước đầu tiên trong việc phân bổ chi tiêu mua sắm, ăn uống, giải trí... thích hợp. Chúng sẽ cho bạn một "giới hạn cứng" cho chi tiêu.

Bạn không nên hy sinh những bữa ăn để mua váy mới, và nếu bạn tuân thủ đúng những gì lập ra, bạn sẽ không phải hy sinh như vậy. Cũng nên lưu ý rằng chỉ cần đảm bảo con số chi tiêu theo năm, vì có thể cả năm bạn chỉ mua sắm 1 - 2 lần, chứ không phải tháng nào cũng mua.

Bạn tốn bao nhiêu tiền mỗi tháng mua sắm quần áo?

- Đầu tư vào chất lượng, không phải số lượng:

Việc đầu tư vào những món đồ "có giá trị trọn đời" (đặc biệt khi bạn ở lứa tuổi đôi mươi) là một động thái tiêu tiền khôn ngoan. Như người Anh xưa thường nói: "Quá nghèo để mặc đồ rẻ tiền". 

- Tạo ngân sách mục tiêu (Targeted Budget)

Hãy lập một danh sách "mở" các món trang phục mà bạn thực sự cần. Ví dụ, một đôi giày mới thay thế cho đôi cũ đã bị mòn, hoặc chiếc áo phao để đi du lịch tới nước lạnh... Sau đó, kiểm kê thứ mà bạn cần trong mùa này, lấy ngân sách đã dự trù chia cho số đồ đó. Ví dụ, nếu cần 10 món, thì lấy 2,5 triệu/10 = 250.000 đồng mỗi món. Đó chính là giới hạn chi tiêu cho mỗi thứ đồ.

Bạn tốn bao nhiêu tiền mỗi tháng mua sắm quần áo?

 Thử thách không mua sắm

Có một thách thức dành cho chính bạn như "không chi tiêu cho quần áo trong một tháng, một năm... ", là cách tuyệt vời để quên đi chuyện mua sắm và tập trung vào mục tiêu tài chính khác.

Góc Cảnh Giác: Mua sắm online, bạn đã biết cách bảo vệ tài sản và thông tin cá nhân của mình?

- Biến tủ quần áo của bạn thành shop

Nghe có vẻ nực cười, nhưng đôi khi bạn không thực sự biết là mình có những gì. Một chứng minh được đưa ra rằng một người chỉ mặc khoảng 20% tủ quần áo của họ. Thông tin từ cuộc khảo sát của Credit Donkey cho thấy một nửa số phụ nữ không dùng tới 35% trang phục họ có, gây lãng phí trung bình khoảng 600 đôla mỗi năm. 

Vì thế, việc bán bớt những món đồ bạn có là cách rất tốt để tiết kiệm tiền và sống tối giản hơn, bởi ba lý do chính: giúp cắt giảm sự lộn xộn của tủ đồ, khiến mọi thứ mới mẻ hơn, và những món đồ bạn sử dụng cũng sẽ trở nên "có chọn lọc" hơn.

Bạn thấy đó, không khó để chúng ta tiết kiệm tiền. Một hôm rảnh rỗi bạn thử ngồi tính toán xem mình đã dành bao nhiêu % thu nhập để mua sắm quần áo, có thể bạn sẽ thấy bất ngờ với số tiền mình đã chi tiêu đấy. Mua sắm nhiều chưa chắc mang đến hạnh phúc mà chưa kể, khi nhận ra mình đã chi tiêu lố tay, nó có thể sẽ mang đến cho bạn cảm giác khó chịu và cảm giác có lỗi với bản thân nữa đấy. Bạn đã sẵn sàng để "mua ít, vui nhiều" chưa?

Ảnh: Tổng hợp

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng: Sáng đi học, tối kiếm tiền
Scroll to top