04/05/2019 18:56

Sự việc vốn không đổi, vui hay buồn là do cách nghĩ của ta mà thôi

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Khi tâm thức đã đủ rộng lớn, bao dung và sáng suốt, thì đến một ngày, nhìn lại những thứ mà mình đã từng cho là phiền não cùng cực khi xưa, chúng ta có thể bình thản mỉm cười và thấy rằng sao mà chúng nhỏ bé.

Trong cuộc sống, sẽ không ít lần bạn cảm thấy bản thân mình rơi vào trạng thái không thể kiểm soát được mọi thứ. Bạn cảm thấy mình như một con rối bị điều khiển, bạn luôn muốn được tự do nhưng cứ như bị điều gì đó kiềm hãm lại, và rồi bạn thấy mọi thứ thật chán nản. Bạn thấy mất động lực, lạc lõng, không hạnh phúc, uể oải, không muốn thay đổi và không biết cách làm thế nào để thoát ra khỏi nó. Những lúc như thế, việc tìm kiếm những bí quyết sống để tránh khỏi sự mệt mỏi, chán nản, để có một cuộc sống tích cực, hạnh phúc, để vượt qua những phút giây thấy tâm hồn mình chùng xuống là một sự cầu cứu. Và dưới đây là một số cách có thể giúp bạn thoát ra khỏi tình trạng này để lấy lại động lực sống và làm việc.

Ngừng than thở. Bất kỳ khi nào bạn muốn than thở về công việc hay những vấn đề khác trong cuộc sống thì hãy tự hỏi tiếp, “than thở thì có giải quyết được gì không?”. Hãy nhìn ra những người xung quanh bạn mà xem, biết bao người vẫn đang mưu sinh kiếm sống hàng ngày mà mấy ai đã suốt ngày than thở như mình! So với người người ấy, bạn có vất vả hơn không?

Ai cũng có lúc cảm thấy chán nản, nhưng nếu biết cách bạn sẽ vượt qua

Thay đổi cách nghĩ của bạn về mọi thứ xung quanh. Thực tế là suy nghĩ tiêu cực sẽ làm cho công việc của bạn nhàm chán, còn những tư tưởng tích cực sẽ luôn làm cho mọi thứ trở nên tốt đẹp và khiến bạn hứng khởi hơn. Khi bạn thay đổi cách nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực như việc bạn đang làm là vì sở thích, đam mê, hay mong muốn cống hiến điều gì đó có ích cho cuộc sống,... bạn sẽ tìm lại được đam mê và mục tiêu phấn đấu, cuộc sống sẽ dần trở nên thú vị và tươi mới hơn rất nhiều.

Ai cũng có lúc cảm thấy chán nản, nhưng nếu biết cách bạn sẽ vượt qua

Luôn tự tạo động lực cho bản thân. Sự thật rõ ràng rằng, không ai có thể tạo động lực cho bạn ngoài chính bản thân bạn. Vì vậy, hãy luôn tự tạo động lực cho bản thân, đừng chờ đợi ai khác thúc giục mình, ngay cả cấp trên hay bạn bè mình. Việc làm, công ty chỉ có thể giúp tạo ra môi trường nuôi dưỡng, khích lệ bạn, thế nên bạn phải tự tạo động lực cho mình để hòa vào nguồn động lực chung thúc đẩy tổ chức phát triển.

Ai cũng có lúc cảm thấy chán nản, nhưng nếu biết cách bạn sẽ vượt qua

Khám phá một sở thích mới. Một sở thích hay niềm vui mới sẽ xua tan cảm giác nhàm chán và thờ ơ với cuộc sống. Bạn có thể thử chụp ảnh, vẽ tranh, nấu ăn, khiêu vũ, hát hay học một ngôn ngữ mới. Nếu bạn đủ phiêu lưu, bạn có thể thử đi bộ đường dài, trượt tuyết, leo núi. Dù bạn làm gì, bạn nên chắc chắn rằng bạn thích nó và muốn trải nghiệm. Bạn sẽ tự động thấy cuộc sống của bạn tràn đầy niềm vui và thú vị.

Ai cũng có lúc cảm thấy chán nản, nhưng nếu biết cách bạn sẽ vượt qua

Hãy nhìn lại điểm mạnh của chính mình. Một số người cảm thấy chán vì họ thiếu tự tin. Điều này nghe có vẻ lạ nhưng lại là thực tế. Chẳng hạn như bạn đang muốn làm việc chăm chỉ để hướng tới một mục tiêu nhưng lại không tin rằng bản thân có thể làm được. Do đó, bạn cần dành thời gian để nhìn lại thành tích và điểm mạnh của chính mình để khôi phục hoặc xây dựng sự tự tin, tiếp tục tiến lên phía trước.

Ai cũng có lúc cảm thấy chán nản, nhưng nếu biết cách bạn sẽ vượt qua

Ngồi thiền. Một cách tuyệt vời khác để giúp bạn thoát khỏi sự nhàm chán là tận dụng lợi thế của thiền định. Điều này đã trở thành một hoạt động không thể thiếu của nhiều người khi thấy chán nản. Thông qua thiền định, bạn có thể tìm thấy sự bình yên và cảm thấy thoải mái mà không bị nhàm chán bởi vì tâm trí của bạn được tập trung khi ngồi thiền.

Ai cũng có lúc cảm thấy chán nản, nhưng nếu biết cách bạn sẽ vượt qua

Tìm cho mình không gian riêng. Đôi khi, sự nhàm chán có thể xảy ra khi mọi người đang làm một công việc ít hấp dẫn như lướt web hoặc xem một chương trình truyền hình không mấy thú vị. Trong thực tế, ồn ào có thể là một lỗ đen khiến bạn thờ ơ với mọi thứ. Trong trường hợp đó, tốt hơn là bạn nên tắt máy tính hay ti vi và bắt đầu đi dạo xung quanh cho đến khi bạn tìm thấy một điều gì đó thu hút sự đam mê của bạn.

Ai cũng có lúc cảm thấy chán nản, nhưng nếu biết cách bạn sẽ vượt qua

Viết nhật ký để lưu giữ cảm xúc. Không bao giờ là quá muộn để viết ra những điều bạn mong muốn. Chỉ cần dành vài phút trong ngày, bạn có thể ghi lại cảm giác của chính mình để hiểu hơn về bản thân, nhanh chóng sốc lại tinh thần. Hãy tạo một danh sách đầy đủ những điều thú vị mà bạn muốn làm hoặc luôn luôn muốn làm nhưng chưa có cơ hội để hoàn thành. Thậm chí đó có thể là một danh sách điên rồ với những thứ kỳ lạ mà bạn mong muốn thực hiện. Khi bạn viết ra giấy những mong ước của bản thân, bạn sẽ dần thoát khỏi cảm giác nhàm chán và lấy lại niềm vui trong cuộc sống.

BÀI HỌC TÂM ĐẮC GIÚP PHỤ NỮ LUÔN TỎA SÁNG

Người xưa thường bảo: vui buồn tại tâm. Sự việc không đổi, vui hay buồn là do cách nghĩ của ta mà thôi.  Tự ta làm mình buồn thì chẳng có ích lợi gì. Cuộc đời không phải lúc nào cũng toàn màu hồng, việc quan trọng là phải tìm ra giải pháp hay những bí quyết sống khi chúng ta bỗng vướng phải tâm trạng mệt mỏi chán nản. Khi tâm thức đã đủ rộng lớn, bao dung và sáng suốt, thì đến một ngày, nhìn lại những thứ mà mình đã từng cho là khổ đau phiền não cùng cực khi xưa, chúng ta có thể bình thản mỉm cười và thấy rằng sao mà chúng nhỏ bé, vụn vặt và thực sự không đáng phải khiến ta phiền não. Hi vọng những bài học hay ho trên đây sẽ giúp bạn “đánh bay” ngay những chán nản trong công việc và cuộc sống của mình.

Ảnh: pinterest/dreamstime

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
CÁCH DUY NHẤT ĐỂ GIÚP BỐ MẸ BẠN SỐNG THỌ VÀ KHỎE MẠNH
Scroll to top