04/23/2019 20:39

Bất ngờ với 9 vật dụng chứa vi khuẩn nhiều hơn cả toilet, số 3 nhiều người "nghiện"

Gia Linh - Theo thethaovanhoa.vn Gia Linh

Tin được không, mỗi chiếc giẻ hoặc bông tạo bọt dùng để rửa bát có chứa tới 10 triệu con vi khuẩn/2,54cm2. Nó nhiều hơn 200.000 lần so với trong nhà vệ sinh.

Theo thói quen thông thường, chúng ta thường sử dụng nước rửa tay sau khi sử dụng nhà vệ sinh, đặc biệt là những nhà vệ sinh công cộng vì sợ bị nhiễm vi khuẩn. Đó là một nỗi sợ dễ hiểu và nên thực hiện. Nhưng liệu bạn có biết, còn nhiều thứ khác nguy hiểm hơn thế? Thậm chí những vật dụng quen thuộc mà mọi người thường xuyên chạm vào lại bẩn hơn nhiều lần so với nhà vệ sinh.

1. Bàn chải đánh răng

Nếu nghĩ rằng bàn chải đánh răng là thứ sạch sẽ nhất và không có vi khuẩn thì bạn đã nhầm rồi. Trên thực tế, bàn chải đánh răng thường được để trong nhà vệ sinh. Không khí trong nhà vệ sinh, nhất là khi chúng ta cọ bồn cầu, vi khuẩn có thể sẽ lan đi và bàn chải đánh răng chính là nơi trú ngụ an toàn nhất của chúng.

9 vật dụng chứa vi khuẩn nhiều hơn cả toilet, số 3 nhiều người nghiện

2. Tiền

Tiền là vật dụng hàng ngày của con người, không ai là không chạm đến nó. Và nó chính là nơi tụ tập của một lượng vi khuẩn cực kỳ lớn. Mỗi khi qua tay 1 người thì số vi khuẩn trên các tờ tiền sẽ lại tăng lên. Theo một nghiên cứu tại Mỹ, trong 1 tờ tiền đô la có khoảng 120.000 con vi khuẩn.

9 vật dụng chứa vi khuẩn nhiều hơn cả toilet, số 3 nhiều người nghiện

3. Điện thoại di động

Thực tế, điện thoại di động còn bẩn và đáng sợ hơn cả nhà vệ sinh. Điện thoại là môi trường thuận lợi cho bụi bẩn phát triển bởi nó có nhiều khe hở để thâm nhập vào. Tại Anh, một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra vi khuẩn tụ cầu trên 1 số điện thoại di động. Loại vi khuẩn này có thể dẫn tới các bệnh từ nhiễm trùng da cho tới viêm màng não.

9 vật dụng chứa vi khuẩn nhiều hơn cả toilet, số 3 nhiều người nghiện

4. Điều khiển từ xa

Những chiếc điều khiển từ xa ở nơi công cộng như bệnh viện, khách sạn... bẩn đến mức bạn không thể tưởng tượng được. Cũng giống với điện thoại, những chiếc điều khiển này có các khe rãnh lý tưởng cho vi khuẩn trú ngụ. Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy tinh dịch, nước tiểu và thậm chí cả loại khuẩn gây ra chứng suy hô hấp cấp tính trên chiếc điều khiển từ xa ở nơi công cộng.

9 vật dụng chứa vi khuẩn nhiều hơn cả toilet, số 3 nhiều người nghiện

5. Thớt

Thớt thường được sử dụng để thái thực phẩm sống, từ đó mà các vi khuẩn gây hại bám lại. Trung bình bề mặt của thớt có nhiều vi khuẩn hơn khoảng 200 lần so với bệ ngồi của nhà vệ sinh.

9 vật dụng chứa vi khuẩn nhiều hơn cả toilet, số 3 nhiều người nghiện

6. Bông tạo bọt rửa bát

Theo nghiên cứu, mỗi chiếc giẻ hoặc bông tạo bọt dùng để rửa bát có chứa tới 10 triệu con vi khuẩn/2,54cm2. Nó nhiều hơn 200.000 lần so với trong nhà vệ sinh. Miếng bông tạo bọt rửa bát trong nhà chính là đồ dùng có nhiều vi khuẩn nhất. Môi trường ẩm ướt và ấm áp, các mảnh thức ăn sót lại chính là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Có tới hơn 75% miếng bọt rửa bát đĩa bị nhiễm vi khuẩn coliform, Salmonella và E. coli. Campylobacter, vi khuẩn gây bệnh rối loạn đường ruột nhiều nhất ở Mỹ, ngoài ra các loại vi khuẩn nguy hiểm này cũng thường được tìm thấy trên các giẻ lau chùi trong bếp. Chuyên gia khuyến cáo các bà nội trợ nên giặt khăn lau tay, khăn lau vệ sinh sau 2 ngày sử dụng.

9 vật dụng chứa vi khuẩn nhiều hơn cả toilet, số 3 nhiều người nghiện

7. Tay nắm tủ lạnh

Thường người dùng sẽ rất ít khi lau chùi tay nắm tủ lạnh. Chúng ta thường lấy thịt sống từ tủ lạnh ra để chế biến, sau đó cất vào mà quên không vệ sinh lại tủ lạnh và tay cầm. Đây chính là lý do khiến bộ phận này của tủ lạnh thường xuyên bị nhiễm vi khuẩn từ gia cầm và thịt lợn.

8. Giường ngủ

Ga gường lâu không được giặt chứa đầy mồ hôi, tế bào da chết,... là môi trường cực kỳ lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Theo như các chuyên gia thì ga giường nên được thay mỗi tuần 1 lần để đẩm bảo loại bỏ vi khuẩn.

9. Xe đẩy ở siêu thị

Xe đẩy ở siêu thị được rất nhiều người sử dụng. Các khách hành tiếp xúc với đủ mọi loại thực phẩm sống vì vậy vi khuẩn trên tay họ sẽ truyền sang tay cầm của xe đẩy. Khi đi siêu thị, bố mẹ nên hạn chế cho con ngồi vào xe đẩy để tránh trẻ bị nhiễm khuẩn.

9 vật dụng chứa vi khuẩn nhiều hơn cả toilet, số 3 nhiều người nghiện
Những vật dụng quen thuộc hằng ngày lại là chỗ trú ngụ của nhiều vi khuẩn nhất mà bạn không ngờ đến.

Thế đấy, không phải nhà vệ sinh, trên đây mới là những nơi bẩn nhất mà bạn cần phải đề phòng, có những thứ mà hằng ngày bạn đều chạm phải và chạm tới rất nhiều lần nữa. Những ổ vi khuẩn khổng lồ mà ít người biết này lại là nguyên nhân gây ra một số bệnh cho con người. Hãy chú ý vệ sinh những vật dụng hàng ngày của mình để đảm bảo sức khỏe.

Ảnh: pinterest

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG CÂU NÓI ĐỂ ĐỜI CỦA BÀ MICHELLE OBAMA TRUYỀN CẢM HỨNG CHO PHỤ NỮ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI
Scroll to top