03/09/2019 16:17

Muốn trở thành thần tượng của con, bố mẹ hãy học cách giả ngốc đúng thời điểm

Thu Thủy - Theo thethaovanhoa.vn Thu Thủy

Mẹ luôn là tấm gương cho trẻ nhìn vào bắt chước, học tập theo. Vì vậy những hành động, lời nói của cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn tới nhân cách của trẻ. Nếu như cho rằng tích cách của con một phần ảnh hưởng từ mẹ cũng không hề sai.

Được nuôi nấng bởi những phụ huynh "xấu", trẻ thường cảm thấy không được yêu thương, không được lắng nghe, quan tâm và tin rằng việc chúng được đánh giá như thế nào quan trọng hơn đặc điểm tính cách thực sự của chúng. Những đứa trẻ này khi lớn lên cũng có nguy cơ phải chịu đựng căng thẳng, lo lắng, rối loạn tâm lý và sẵn sàng hy sinh tất cả để đạt được những mục tiêu cao.

Bài viết là quan điểm của tác giả Guoguang, một nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc chia sẻ trên trang Weibo của mình, sau đó được nhiều tờ báo lớn nhỏ nước này dẫn lại.

Cách đây không lâu, phòng tư vấn tâm lý của một bác sĩ nhận trường hợp một phụ nữ độc thân 52 tuổi. Cô có xu hướng trầm cảm nặng, mất ngủ lâu dài, đau đầu và cảm thấy căng thẳng trước người khác giới. Trong buổi tham vấn, cô đã kể về những trải nghiệm thời thơ ấu của mình. Năm 5 tuổi, cuộc sống của cô thay đổi đáng kể chỉ vì một sự cố nhỏ. Cô tè dầm, mẹ cô rất tức giận: "Con đã 5 tuổi, làm sao vẫn còn tè dầm, thật là xấu mặt. Có phải ở trường mẫu giáo con cũng thế này không?"

Những điều mà mẹ cần biết khi dạy trẻ
(Ảnh: Scoopnest)

Những lời mắng của mẹ khiến cô tự trách bản thân. Ngày hôm sau tỉnh dậy, cô lại tè dầm. Lần này mẹ cô càng tức giận và quát lớn: "Chuyện gì đang xảy ra với con, hôm qua đã tè dầm, hôm nay lại thế. Có phải con đang cố ý không?". Người mẹ vừa dọn đệm chăn vừa không quên nhắc lại: "Con gái lớn như vậy mà ngày nào cũng tè dầm, nói ra thật xấu hổ".

Đến đêm thứ 3, cô vẫn tè dầm. Lần này mẹ cô chửi rủa thậm tệ, mỗi câu giống như cây kim đâm chọc vào tâm trí trẻ thơ của cô. Cuối cùng, vào ngày thứ tư cô không tè dầm. Nhưng khuôn mặt giận dữ của người mẹ và những lời lăng mạ khinh bỉ đã đọng lại trong tâm trí cô. Mỗi đêm, cô đều mang sự xấu hổ và sợ hãi vào giấc ngủ, sợ mình sẽ tè dầm. Nhưng việc chửi mắng cũng không giải quyết được việc tè dầm. Cho đến khi trưởng thành, vấn đề này vẫn không cải thiện.

Hiện cô đã 52 tuổi nhưng vẫn độc thân. Cô không dám tiếp xúc gần gũi với người khác giới. Cô đã cố tự tử nhiều lần và được giải cứu. Chỉ vì lời nói của mẹ đã trở thành cái bóng trong cuộc đời cô, mỗi ngày đều phải dựa vào thuốc ngủ và thuốc chống trầm cảm.

Theo các bác sĩ tâm lí, tâm trạng ôn hòa của người mẹ mới là nền tảng giáo dục tốt nhất cho trẻ em. Để làm điều đó, thứ nhất đừng mù quáng la mắng mà hãy cho con cơ hội giải thích. Khi trẻ mắc lỗi, phản ứng của nhiều bà mẹ đầu tiên là mắng mỏ, thậm chí là đánh đập. Nhưng có nhiều lý do để phạm sai lầm, do lỗi chủ quan hoặc khách quan, chẳng hạn như việc tè dầm cũng vậy. Trẻ con đang còn bé không biết đâu là đúng đâu sai, việc gì nên làm, việc gì không. Nên khi trẻ mắc lỗi bố mẹ không nên chỉ trích mà nên định hướng, giải thích cho bé biết.

Những điều mà mẹ cần biết khi dạy trẻ
(Ảnh: Albavit Kids)

Giáo dục phê bình để chỉ rõ ràng những điểm sai

Lại thêm một câu chuyện nữa về cách giáo dục: Một cậu bé 7 tuổi đã gọi cảnh sát đến bắt mẹ mình vì cho rằng mình chẳng làm gì sai. Lúc đầu, cảnh sát nghĩ đó là một vụ lạm dụng trẻ em. Nhưng khi hiểu vấn đề, họ đã phát hiện ra một lỗi nhỏ xuất phát từ sự giáo dục của người mẹ. Khi cậu bé nhìn thấy một cái lỗ trên chăn và cảm thấy trò này vui đã dùng tay xé nó ra. Người mẹ đã cho cậu một cơ hội thay đổi nhưng không có tác dụng. Một lúc sau, cậu bé nhìn thấy lông áo khoác lòi ra nên đã vội giật lấy. Lần này, người mẹ vô cùng tức giận và đã đánh con.

Trong trường hợp này, ngay từ đầu người mẹ nên nói rõ với đứa trẻ rằng hành vi hủy hoại tài sản là sai, chứ đánh con không có tác dụng. Đứa trẻ không hiểu những lỗi lầm mà nó đã gây ra. Việc đánh con chẳng có thể đạt được gì ngoài việc phá hủy mối quan hệ mẹ con và làm tăng sự uất ức của trẻ với bạn? Lý do tại sao giáo dục phê bình là cần thiết, bởi vì trẻ chưa trưởng thành, không thể hiểu đúng sai. Không chỉ ra rõ ràng những sai lầm của trẻ mà dùng hình phạt mù quáng, không những không đạt được ý nghĩa giáo dục mà còn gieo rắc gốc rễ của sự oán giận trong trái tim con.

Những điều mà mẹ cần biết khi dạy trẻ
(Ảnh: Scoopnest)

Dù là mẹ thì bạn cũng nên xin lỗi khi sai

Thật ra, đối với những bà mẹ công việc bận rộn, quá khó để duy trì sự ổn định tình cảm trong thời gian dài, đôi khi không thể tránh khỏi mất kiểm soát cảm xúc.

Khi Tôn Yến Tư (ca sĩ nổi tiếng người Singapore) mang thai đứa con thứ hai, cô bị cảm lạnh nặng. Ban đầu, tâm trạng của cô không ổn định, cô cố gắng chăm sóc con mỗi ngày. Nhưng bọn trẻ rất bướng, không ăn đúng giờ nhưng lại muốn ăn vặt. Tôn Yến Tư không cho phép, vì thế hai mẹ con tranh cãi. Dần dần, cảm xúc không thể kiểm soát được, cô bắt đầu la hét và con trai cô không còn nói gì thêm nữa. Cậu lặng lẽ viết ra giấy: "Tôi ghét mẹ tôi". Thấy câu này, Tôn Yến Tư hoàn toàn sụp đổ.

Cô trả lời một cách giận dữ trên tờ giấy: "Có thật không? Nếu con chết, mẹ cũng sẽ không quan tâm". Nhưng khi cô viết xong câu này, ngay lập tức cảm thấy hối hận. Bởi những câu nói tổn thương như thế này, cũng giống như một con dao sắc nhọn tự đâm vào chính mình. Sau khi bình tĩnh lại, Tôn Yến Tư đã chủ động xin lỗi con trai và nói chuyện lại với con. Cuối cùng, đứa trẻ chấp nhận cách giáo dục của cô.

Những điều mà mẹ cần biết khi dạy trẻ
(Ảnh: Idiva)

Thế mới nói, phương pháp giáo dục của cha mẹ có liên quan rất lớn đến tương lai của trẻ. Về phía người mẹ, sức mạnh thực sự không phải la mắng, càng không phải là khắc nghiệt, mà là hướng dẫn cảm xúc của con. Một người mẹ dịu dàng có thể nhanh chóng cộng hưởng với con cái. Người xưa thường nói phụ nữ là phong thủy, là nước, quyết định nhiệt độ của một gia đình. Duy trì tâm trạng bình tĩnh mới là sự giáo dục gốc rễ cho trẻ em.

Sau đây 8 gợi ý giúp bạn thiết lập mối quan hệ với con tốt hơn và không bị ảnh hưởng tính cách xấu từ người mẹ. Phương pháp tốt nhất chính là người mẹ phải “thu bớt” tài năng của mình lại trước mặt trẻ, trở thành một “người mẹ thật sự”.

Chuyện ở công ty không nên mang về nhà

Trước khi bước vào nhà, người mẹ phải nhắc nhở chính mình: quên đi tất cả những việc không vui ở cơ quan, bắt đầu từ bây giờ phải đảm nhiệm vai trò của một người mẹ. Trẻ cần mẹ vui vẻ, tuyệt đối đừng “đổ” những việc không tốt, không hề liên quan sang cho con, bởi vì trẻ vô tội.

Là niềm vinh dự nho nhỏ của con

Khi con hứng thú kể với mẹ hôm nay được thưởng ở trường hay được điểm tốt, người mẹ đừng nên thể hiện sự chán nản hoặc xem nhẹ lời con nói, cần phải khen ngợi trẻ một cách hứng thú giống như bé đối xử với mình. Có thể nói những câu như: “Con mẹ ngoan/ giỏi quá”, “Chúc mừng con yêu” hay “Con có thể cho mẹ xem thành tích được không?”…, hãy chia sẻ niềm vui với con, bởi vì vinh dự nho nhỏ này là vô cùng quan trọng đối với những đứa trẻ.

Những điều mà mẹ cần biết khi dạy trẻ
(Ảnh: Wedowegood)

Người mẹ “không biết”

Khi trẻ về nhà và hỏi mẹ những câu hỏi như: “Từ này đọc thế nào hả mẹ?" thì có thể bạn đừng trả lời trẻ ngay, câu trả lời tệ nhất là: “Sao cả từ này mà con cũng không biết đọc nữa vậy?”. Tốt nhất là sau khi xem qua, hãy nói rằng: “Ôi, mẹ cũng không rõ lắm, chúng ta cùng tra từ điển nhé, được không con?”. Sau vài lần, mẹ sẽ tập được cho trẻ sử dụng từ điển, đồng thời sau khi tra xong, trẻ sẽ có cảm giác thành tựu, nhiều lần như vậy sẽ xây dựng nên thói quen tra tài liệu không cần dựa vào mẹ.

Khi con trẻ về hỏi mẹ, không nên thể hiện sự thông minh giỏi giang như ở cơ quan, hãy “giả vờ không biết” là một cách làm rất tốt, có thể cổ vũ trẻ động não, tự dựa vào khả năng của mình để hiểu ra vấn đề, hoặc mẹ có thể cùng con tìm trong sách hay trên mạng. Bạn đừng nói ra đáp án ngay, việc bạn vừa nói vừa tỏ ra tự hào/ngạo mạn không có lợi cho sự trưởng thành của trẻ, sau vài lần trẻ sẽ tránh hỏi mẹ và trở nên tự ti.

Bình tĩnh và bình tĩnh!

Khi trẻ kể với mẹ hôm nay làm bài kiểm tra không tốt, người mẹ nhất định phải kiểm soát tâm trạng của mình, tuyệt đối không được nổi nóng hoặc sa sầm mặt mày lại, lúc này trẻ đang căng thẳng quan sát sắc mặt của mẹ. Vì vậy tốt nhất là hãy thể hiện bạn không có bất cứ sự thay đổi cảm xúc nào, sau đó hãy bảo con cầm bài kiểm tra ra, cùng con phân tích sai ở đâu. Nếu như con đã hiểu mình sai ở đâu, người mẹ cũng không cần phải sửa nữa. Nhưng cuối cùng bạn phải cổ vũ con rằng: “Con xem này, con đã hiểu rồi, lần sau sẽ không làm sai nữa nhé”. Nếu cảm thấy không thể tự kiềm chế cảm xúc thì hãy vào nhà vệ sinh rửa mặt, soi gương và hít thở sâu.

Những điều mà mẹ cần biết khi dạy trẻ
(Ảnh: Wedowegood)

Hãy là người đồng cảm với trẻ

Khi trẻ thể hiện sự nhút nhát trước thi cử hoặc làm những việc khá quan trọng, người mẹ không nên phản đối hoặc khiển trách con nhút nhát, hay thể hiện mình còn căng thẳng hơn con, như vậy sẽ làm tăng áp lực tâm lý của trẻ, dẫn đến việc trẻ không thể phát huy khả năng một cách bình thường được.

Lúc này, tốt nhất là mẹ hãy thật thoải mái nói với con, dù con làm tốt hay không, lúc cha mẹ bằng tuổi con cũng không được như con đâu, con đừng lo lắng. Lúc này trong lòng trẻ sẽ có quyết tâm và tự tin giúp bé phát huy tốt hơn bình thường.

Giả sử ngày mai con của bạn phải tham gia một hoạt động quan trọng, nếu quan sát thấy trẻ đang khá lo lắng căng thẳng, tốt nhất là tối hôm đó hãy ngủ bên cạnh con. Trước khi ngủ, bạn hãy kể một vài câu chuyện hoặc cùng con đọc quyển sách mà con thích nhằm làm dịu áp lực trong lòng con cho đến khi con ngủ rồi mới ra khỏi phòng.

Hướng dẫn con đối diện với thất bại

Khi con gặp phải thất bại hoặc trắc trở, người mẹ phải thể hiện sự kiên cường và không từ bỏ, bình tĩnh nói với con rằng thất bại chỉ là nhất thời, không phải là cả đời. Đừng thể hiện không còn chút hy vọng nào khi trẻ còn chưa nhận thức được việc phải từ bỏ. Điều tệ nhất đó là dùng những lời tàn nhẫn mỉa mai, quở trách con, khiến trẻ rơi vào tình trạng tệ hại, thậm chí tính hết tất cả “nợ mới nợ cũ” với con. Lúc này, dưới sự “giáo dục” của mẹ, trẻ sẽ vô cùng tự ti, thậm chí mất hết hi vọng vào tương lai tốt đẹp của mình.

Đừng bắt con trẻ theo ý của mình

Người mẹ đừng thể hiện quan điểm chủ quan của mình khi trẻ còn chưa nói rõ những gì muốn nói và ra lệnh cho con bằng những câu như: “Con phải…” thế này thế kia… Dù trẻ có muốn hay không, đừng áp đặt quan điểm của mình vào quan điểm của con, đồng thời yêu cầu con làm theo là điều không đúng. Người mẹ không nên trở thành “chuyên chế”, những đứa trẻ lớn lên trong hoàn cảnh này sẽ thiếu  ý kiến cá nhân, thiếu khả năng nhận định. Hãy xây dựng mối quan hệ bình đẳng giữa mẹ và các con (bình đẳng không có nghĩa là không có nguyên tắc), hiểu và tôn trọng lẫn nhau.

Những điều mà mẹ cần biết khi dạy trẻ
(Ảnh: PENPEN)

Kiểm soát cách nói chuyện

Trước mặt con trẻ, người mẹ phải kiểm soát cách nói chuyện của mình. Mẹ là người hiểu con cái nhất thế giới, vì vậy, mẹ hiểu rõ điểm yếu của con là gì. Giả sử người mẹ thường hay trực tiếp chỉ ra điểm yếu của con khi nói chuyện, châm biếm, phê bình hoặc uy hiếp hay biết rõ con không làm được mà cố ý yêu cầu con làm, việc này rõ ràng là bạn đang dùng thứ vũ khí sắc bén nhất liên tục đâm vào vết thương của con. Trong lòng con sẽ tổn thương sâu sắc, bởi vì vết thương này đến từ người thân thiết nhất của trẻ.

Xem thêm: 4 QUY TẮC KHÔNG ĐƯỢC DẠY TRẺ NHỎ DƯỚI 10 TUỔI CÁC BẬC PHỤ HUYNH NÊN NẰM LÒNG

Mẹ nên chăm sóc cuộc sống của con, quan tâm đến những thay đổi trong tâm lý của con, từng cử chỉ hành động của con, bảo vệ những tình cảm ngây ngô trong sáng, xây dựng tính cách tốt cho trẻ. Nếu ta hy vọng sau này con có thể giỏi hơn mình, vậy thì dù là một người mẹ giỏi giang như thế nào thì cũng hãy tỏ ra “không biết”, “ngốc”, “kém thông minh” một chút, thể hiện mình “dịu dàng nhẹ nhàng” một chút, như vậy thì con trẻ sẽ có cảm giác thành tựu và cảm thấy mình “hiểu biết”, “thông minh” và “nhanh nhẹn” hơn mẹ. Ngày qua ngày trẻ càng lúc càng giỏi hơn mẹ, cho đến một ngày trẻ thật sự vượt qua mẹ. Bạn có nghĩ như thế không hay có quan điểm nào khác trong cách dạy con, hãy chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top