03/07/2019 00:44

Thanh Sói của Hai Phượng: "Dù mạnh mẽ thế nào vẫn là phụ nữ, vẫn hồi hộp vào ngày 8/3"

Kim Phúc - Theo thethaovanhoa.vn Kim Phúc

Thanh Hoa từ diễn viên đóng thế ít người biết trở thành hiện tượng ngay sau khi “Hai Phượng” ra rạp. Sự nổi tiếng bất ngờ này đã giúp khán giả quan tâm nhiều hơn đến giới cascadeur - công việc thầm lặng đứng sau tất cả hào quang.

Hai Phượng ra rạp ngay lập tức xác lập nhiều kỷ lục phòng vé và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nội dung phim ngoài đề cập đến vấn nạn bắt cóc trẻ em của nhóm buôn người còn phô diễn được nét đẹp của người phụ nữ Việt. Không còn là những nhân vật đáng thương, ngồi đợi kẻ khác đến cứu lấy cuộc đời, những nhân vật trong Hai Phượng nói chung hay là "ác nữ" Thanh Sói đã tự cứu lấy mình bằng sự tinh thông võ nghệ.

Dù rằng trong phim, Hai Phượng và Thanh Sói ở hai đầu chiến tuyến, thiện ác rạch ròi nhưng sau khi thưởng thức trọn vẹn bộ phim trên màn ảnh rộng, khán giả không khỏi bị thu hút bởi sự sắc lạnh đến rợn người của bà trùm Thanh Sói do Thanh Hoa thủ vai bên cạnh diễn xuất nhập tâm của "đả nữ" Ngô Thanh Vân.

Dù có mạnh mẽ thế nào thì Hoa vẫn là phụ nữ
Tạo hình nhân vật Thanh Sói của Thanh Hoa trong phim Hai Phượng.

Thanh Hoa tên thật là Trần Thị Thanh Hoa, sinh năm 1982 và đã có 14 năm gắn bó với nghề diễn viên đóng thế từng xuất hiện chớp nhoáng trong nhiều bộ phim khác như Hương Ga, Điệp Vụ Chân Dài, Xóm Trọ 3D, Ranh Giới Trắng Đen, Công Chúa Teen Và Ngũ Hổ Tướng... Nhưng đó chỉ là những vai diễn thế thân cho diễn viên chính, chỉ đến với Thanh Sói, nữ võ sĩ này mới lần đầu được sắm vai một nhân vật có thời lượng lên hình đáng kể trên phim.

Nhọc nhằn của nữ giới khi theo đuổi nghề cascadeur

Nhắc đến nghề diễn viên đóng thế, trong mường tượng của tất thảy mọi người đó chỉ là công việc của nam giới. Đặc thù đánh đấm, phô diễn kỹ thuật hay thực hiện những màn rượt đuổi, thế thân đầy nguy hiểm của nghề cascadeur khiến nhiều khán giả cảm thấy khó tin khi bắt gặp một bà trùm Thanh Sói với những cú tung đòn hiểm hóc, nhanh và chuẩn xác đến vậy trong Hai Phượng.

Ngay từ thuở thiếu thời, cô gái Thanh Hoa đã mang giấc mơ trở thành giáo viên dạy võ trong khi bạn bè đồng trang chỉ một mực muốn trở thành giáo viên. Nói là là, Thanh Hoa sớm từng bước thực hiện mơ ước đó bằng việc đăng ký học võ. Chẳng mấy chốc Hoa đã là võ sư karate đệ tam đẳng, được mời làm huấn luyện viên karate tại Nhà văn hóa Q.4.

Cơ duyên đến với nghề cascadeur của Thanh Hoa khá tình cờ nhưng chính bản thân cô cũng không ngờ sẽ gắn bó với công việc này lâu đến vậy. Bén duyên với nghề vốn được mặc định chỉ dành cho nam giới này, Thanh Hoa dĩ nhiên phải "bầm dập" không ít. Những chấn thương vốn đã trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu nhưng cái chính là Thanh Hoa được ngày ngày được viết tiếp đam mê của mình.

Ngoài đời, khi gặp gỡ Thanh Hoa hẳn nhiều người phải rất bất ngờ vì ngoại hình nhỏ nhắn không mấy "vạm vỡ" như khi tham gia phim của Ngô Thanh Vân. Thế nhưng ý chí, sự quyết tâm theo đuổi nghề cascadeur nơi cô là không hề nhỏ như vẻ ngoài dễ gây nhầm lẫn ấy. Chúng tôi đã có buổi trò chuyện thân mật cùng nữ diễn viên Thanh Hoa và lắng nghe những tâm sự của người phụ nữ này.

Dù có mạnh mẽ thế nào thì Hoa vẫn là phụ nữ
"Nữ theo đuổi nghề cascadeur thì hơi hiếm muốn theo đuổi được lâu thì thật sự phải có đam mê. Giống như Hoa đã nói cascadeur là đam mê của Hoa mười mấy năm rồi. Phải chịu đựng được những khó khăn, nhọc nhằn thì mới theo đuổi nghề được".

Khi vai phản diện trong lần đầu chạm ngõ điện ảnh trở thành vai diễn để đời

Sau khi phim Hai Phượng ra rạp, vai Thanh Sói của Thanh Hoa bỗng chốc được khán giả chú ý đặc biệt ngang ngửa người mẹ giang hồ của nữ chính Ngô Thanh Vân. Từ sau hiện tượng mang tên Thanh Sói, khán giả màn ảnh đổ xô muốn biết đến nghề diễn viên đóng thế tại Việt Nam nhiều hơn. Sự quan tâm của công chúng dành cho công việc đứng sau hào quang này là điều được nhắc đi nhắc lại trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội. Tất thảy đều khâm phục ý chí, sự yêu nghề, thái độ chuyên nghiệp của anh chị em cascadeur.

Thanh Hoa chính là người góp công giúp công việc thầm lặng, nhiều hy sinh của giới cascadeur Việt được "bước ra ánh sáng". Đến cả bản thân Thanh Hoa cũng cảm thấy đó là một sự bất ngờ, khó tin: "Thực sự rất cảm ơn những tình cảm khán giả dành cho Hoa. Khi đóng vai Thanh Sói, Hoa chỉ cố gắng làm tròn bổn phận vai diễn của mình thôi. Hoa không nghĩ là vai diễn này giúp khán giả yêu thích mình đến vậy. Thường người ta chỉ thích những diễn viên chính, những diễn viên hiền chính diện thôi còn Hoa đóng vai phản diện vai ác mà vẫn được mọi người yêu thích khiến Hoa rất bất ngờ".

Dù có mạnh mẽ thế nào thì Hoa vẫn là phụ nữ
"Thường người ta chỉ thích những diễn viên chính, những diễn viên hiền chính diện thôi còn Hoa đóng vai phản diện vai ác mà vẫn được mọi người yêu thích khiến Hoa rất bất ngờ".

Từ những vai thế thân trong các phim trước chẳng hề được khán giả nhớ mặt chỉ tên, giờ đây sau vai ác nữ màn ảnh rộng đầu tiên, Thanh Hoa nhanh chóng trở thành cái tên để lại ấn tượng sâu đậm trong mắt công chúng. Với lần đầu "bước ra ánh sáng" lại thành công vang dội như thế, đây có thể gọi là một kỳ tích khó tin với nữ cascadeur nhưng đó là sự tưởng thưởng xứng đáng mà sự kiên trì, bền bỉ sau 14 năm làm nghề chấp nhận hy sinh, đứng sau hào quang người khác của Thanh Hoa.

Vẫn là một Thanh Hoa của ngày những ngày cũ

Tham gia Hai Phượng là cơ hội hiếm có để nữ diễn viên chuyên trị các vai thế thân như được "đổi đời", được các đạo diễn chú ý đến hơn nhưng với Thanh Hoa, một khi đã nhận phim thì chỉ biết cố gắng hết sức trong quá trình quay. Chính Thanh Hoa cũng cảm thấy khó tin khi xem lại những thước phim hành động, không hiểu được tại sao lúc đó lại đánh đấm ra trò đến vậy.

Giờ đây, sau thành công của vai bà trùm Thanh Sói, cuộc sống của Thanh Hoa vẫn như thế dẫu có khác trước ở việc được nhận ra nhiều hơn, được yêu mến nhiều hơn. Không lấy Thanh Sói "bàn đạp", Thanh Hoa cho biết sau khi phim đóng máy thì cô trở về ngay với công việc tập cùng với các anh em cascadeur khác như trước đây. Công việc buôn bán ở chợ cũng tiếp diễn vì đó đã là cái nghề nuôi sống chị và giúp hai em của chị thành tài.

Chị nói: "Qua phim này, nhiều người biết đến Hoa nhưng bản thân Hoa cũng là cascadeur khi mà phim xong thì Hoa cũng trở về tập với các anh em cascadeur. Khi nào có phim hay đạo diễn người ta cần nếu vai hợp thì Hoa vẫn tham gia bình thường".

Dù có mạnh mẽ thế nào thì Hoa vẫn là phụ nữ
"Khi nào có phim hay đạo diễn người ta cần nếu vai hợp thì Hoa vẫn tham gia bình thường".

"Dù có mạnh mẽ thế nào thì Hoa vẫn là phụ nữ"

Nhìn những cảnh đấm đá của Thanh Sói trên phim, nhiều người dễ nhầm tưởng một Thanh Hoa cũng đầy đáng sợ như thế ngoài đời thực. Trái ngược với suy nghĩ của tất thảy mọi người, trên thực tế Thanh Hoa lại thuộc tuýp phụ nữ tình cảm. Trở thành chỗ dựa cho hai em, phải bươn chải từ sớm chính là phần nào lí do khiến nữ cascadeur này dày dạn đến vậy. Có tiếp xúc với Thanh Hoa mới biết rằng dù có mạnh mẽ, có giỏi võ đến đâu thì phụ nữ vẫn cần được sự quan tâm đặc biệt từ những người khác giới.

"Thật sự đối với Hoa thì những ngày lễ cũng trôi qua bình thường cũng chỉ nhận được tin nhắn từ những người bạn thân thôi. Năm nay thì không biết như thế nào có nhiều người yêu thích mình có lẽ những lời chúc sẽ nhiều hơn. Dù Hoa có mạnh mẽ thế nào thì Hoa vẫn là phụ nữ, vẫn cần được quan tâm từ người khác nhất là người khác giới. Hoa cũng hồi hộp không biết 8/3 của Hoa năm nay sẽ như thế nào có khác mọi năm nhiều hay không hay cũng chỉ y như vậy".

Công việc cascadeur đòi hỏi phải biết võ thuật, phụ nữ giỏi võ thường dễ khiến người khác giới e dè. Vì không phải người đàn ông nào cũng chịu được việc nửa kia mạnh mẽ, nghe có vẻ lấn lướt cả họ. Nhưng trong suy nghĩ của Thanh Hoa đó chỉ là một trong những nguyên nhân nhỏ không đáng kể. Điều quan trọng, theo nữ cascadeur này chính là "có thật sự thương nhau hay không thôi".

"Đó cũng là một vấn đề nhưng Hoa cũng là huấn luyện viên võ thuật cascadeur nên Hoa đã có can đảm rồi. Còn người ta thích mình, tình cảm mà, phải chấp nhận cả những khuyết điểm của đối phương. Nếu tình cảm chưa đủ không thể chấp nhận nữa thì thôi chứ không phải vấn đề ở chỗ biết võ hay Hoa là cascadeur lại là rào cản. Cái chính là thật sự thương nhau hay không thôi", chị trải lòng.

Dù có mạnh mẽ thế nào thì Hoa vẫn là phụ nữ
"Nếu tình cảm chưa đủ không thể chấp nhận nữa thì thôi chứ không phải vấn đề ở chỗ biết võ hay Hoa là cascadeur lại là rào cản".

Gây ấn tượng là kiểu mẫu phụ nữ độc lập, cá tính nhưng Thanh Hoa cũng đồng thời cho thấy sự tinh tế và sâu sắc trong tình yêu. Nói về hiện trạng phái yếu vòi quà từ bạn trai trong xã hội hiện đại, nữ cascadeur cho biết: "Hoa không dám phán xét điều này tùy thuộc vào từng người thôi. Phụ nữ có quyền đòi hỏi ở bạn trai còn riêng Hoa thì Hoa không quan trọng vấn đề đó. Vấn đề là tình cảm thật sự đến với nhau chứ không phải là vì vật chất. Đó là quyền cá nhân của những bạn nữ khác Hoa không có quyền phán xét người khác. Bản thân Hoa thấy mình vui là được rồi".

Dù có mạnh mẽ thế nào thì Hoa vẫn là phụ nữ
Thành công của Thanh Sói chính là món quà 8/3 lớn nhất Hoa tự dành tặng cho chính mình.
Video xem thêm: Phân cảnh hài hước trong Hai Phượng.

Việc chấp nhận đứng sau hào quang của người khác không phải ai cũng có thể làm được như Thanh HoaTheo đuổi đến cùng đam mê với nghề cascadeur trong suốt ngần ấy năm đủ cho thấy với Thanh Hoa, nghề diễn viên đóng thế không phải cuộc dạo chơi. Nhọc nhằn, hiểm nguy, mức cát xê không đủ nuôi sống bản thân cũng như danh tiếng khó có thể so sánh được với diễn viên chính… tất tần tật mọi thứ khó khăn đó, Thanh Hoa đều “san bằng ủi phẳng”. Khi phong trào nữ quyền ngày càng mạnh mẽ thì Thanh Hoa chính là điển hình cho kiểu mẫu phụ nữ dám nghĩ, dám làm cống hiến tất cả vì đam mê với nghề đóng thế.

Ảnh: NVCC

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top