03/09/2019 22:55

Khoa học đã chứng minh: Chìa khóa của thành công phụ thuộc rất nhiều vào người ở bên bạn

Ngọc Lê - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Lê

Chúng ta vẫn thường nghe: “Đằng sau người đàn ông thành đạt luôn có bóng dáng người phụ nữ”. Điều đó cũng đúng đối với người phụ nữ và được khoa học chứng minh hẳn hoi.

Có thể bạn không nhận ra, nhưng thành công cũng như viễn cảnh cuộc sống phụ thuộc rất nhiều vào những người xung quanh bạn, mà đặc biệt là vợ hoặc chồng. Một nghiên cứu của những nhà khoa học thuộc Đại học Carneige Mellon đã chỉ ra rằng người làm vợ/chồng có thể ảnh hưởng tới những quyết định bạn đưa ra, đóng góp vào sự thành công hay thất bại của bạn.

Những người nhận được sự cổ vũ từ bạn đời luôn tự trao cho bản thân cơ hội để thành công hơn

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 163 cặp vợ chồng bằng cách cho họ lựa chọn giải quyết một câu đố đơn giản hoặc cạnh tranh một giải thưởng. Sau đó, họ quan sát và để ý cách mỗi cặp đôi tương tác với nhau.

Khoa học đã chứng minh, sự thành công phụ thuộc rất nhiều vào bạn đời

Họ nhận thấy rằng, những người nhận được sự khuyến khích hoặc hỗ trợ của đối phương sẽ nỗ lực để cạnh tranh đạt thành tích tốt nhất. Trong khi đó, những người có vợ/chồng thiếu nhiệt tình sẽ chỉ tham gia cho có.

Nhưng mọi chuyện không chỉ dừng lại ở đó. Các nhà nghiên cứu tiếp tục quan sát các cặp đôi thêm 6 tháng và phát hiện ra những người có được sự ủng hộ của bạn đời sẽ có dũng khí đối diện với các thử thách tiềm năng. Họ có mối quan hệ bền chặt hơn, giàu trải nghiệm hơn, phát triển bản thân nhanh hơn, hạnh phúc hơn, và có sức khỏe tinh thần tốt hơn những cặp đôi từng thiếu tích cực trong cuộc khảo sát.

Khoa học đã chứng minh, sự thành công phụ thuộc rất nhiều vào bạn đời

Brooke Feeney, tác giả đứng đầu nghiên cứu và chuyên gia tâm lý của Carnegie Mellon cho biết: “Chúng tôi tìm thấy căn cứ cho ý tưởng rằng những lựa chọn của con người trong các thời điểm quyết định đặc biệt, như theo đuổi một cơ hội sự nghiệp, có ảnh hưởng quan trọng đến hạnh phúc lâu dài của họ”.

Những cặp đôi quyền lực nổi tiếng thế giới hoàn toàn đồng ý

Có lẽ, minh chứng tốt nhất cho nghiên cứu khoa học trên chính là những cặp đôi quyền lực nổi tiếng thế giới như vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, vợ chồng ông chủ Facebook Mark Zuckerberg, hay cặp đôi biểu tượng của làng âm nhạc Jay-ZBeyoncé… Tất cả họ đều có bối cảnh và làm việc ở những lĩnh vực khác nhau nhưng tất cả đều thừa nhận 1 điều: Họ sẽ không thể thành công như hôm nay nếu thiếu đi người bạn đời của mình.

Cựu Tổng thống Barack Obama thừa nhận rằng những thành công về mặt chính trị của ông là nhờ có vợ mình, phu nhân Michelle Obama. Trong 1 buổi phỏng vấn với Oprah Winfrey, ông Obama từng thừa nhận: “Rõ ràng tôi không thể hoàn thành mọi thứ mà tôi đã làm nếu không có Michelle… Cô ấy không chỉ là một đệ nhất phu nhân, cô ấy còn là điểm tựa của tôi. Tôi dựa vào cô ấy theo nhiều cách, mỗi ngày”.

Khoa học đã chứng minh, sự thành công phụ thuộc rất nhiều vào bạn đời

CEO Facebook Mark Zuckerberg lại nhấn mạnh vai trò quan trọng của vợ, Priscilla Chan, trong cuộc đời anh ấy khi phát biểu tại buổi lễ phát bằng của trường Đại học Harvard năm 2017. Chuyên gia công nghệ cho biết Chan đã khuyến khích anh dành thời gian của mình để tham gia công tác xã hội. Priscilla là người quan trọng nhất trong cuộc đời tôi. Bạn cũng có thể nói rằng cô ấy là điều quan trọng nhất khiến tôi đứng ở đây, lúc này”, Mark phát biểu.

Khoa học đã chứng minh, sự thành công phụ thuộc rất nhiều vào bạn đời

Dĩ nhiên, không chỉ có phụ nữ là hậu phương vững chắc cho đấng phu quân của mình. Trong một bài phỏng vấn với Oprah Winfrey năm 2013, Beyoncé cho biết chồng cô, rapper Jay-Z, toàn tâm toàn ý hỗ trợ cô “ở nhiều mức độ khác nhau”. “Tôi sẽ không phải là người phụ nữ như tôi bây giờ nếu tôi không trở về nhà với người đàn ông đó… như kiểu tôi luôn có một nền tảng vững chắc vậy”, nữ ca sĩ chia sẻ.

Khoa học đã chứng minh, sự thành công phụ thuộc rất nhiều vào bạn đời

Bạn có thể làm gì để thúc đẩy người bạn đời nắm lấy cơ hội mới?

Mỗi chúng ta đều có cho mình những định nghĩa khác nhau về sự thành công. Và có thể có những người còn chẳng muốn tiến tới cuộc sống hôn nhân. Nhưng bạn sẽ không thể phủ nhận được cảm giác tuyệt vời khi nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ ai đó.

Khoa học đã chứng minh, sự thành công phụ thuộc rất nhiều vào bạn đời

Việc có một người bạn đời thông minh, am hiểu sẽ rất khác với việc ở bên một người không có chính kiến. Những cặp đôi ví dụ trên đây đều có điểm chung đó là họ biết điều gì là tốt cho vợ/chồng của mình. Họ không hẳn sẽ lùi về hậu phương, chấp nhận cuộc sống an phận, cũng không buộc đối phương phải nhất nhất làm theo ý mình mà họ sẽ thể hiện sự tôn trọng, tin tưởng như những người bạn đồng hành trên bước đường tiến tới thành công.

12 điều càng thấm càng dễ sống và giúp bạn thành công ở cuộc đời này

Không nhất thiết phải là bạn đời, chỉ cần có một người hoàn toàn tin tưởng vào bạn, khuyến khích bạn, trao cho bạn sự tự tin để mạo hiểm với quyết định của mình, đó đã là điều vô giá. Bởi vì, người ta vẫn thường nói, thành công sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không có người để sẻ chia.

Ảnh: Ideapod, Pinterest

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những thói quen xấu vô tình làm ảnh hưởng đến hạnh phúc hôn nhân của bạn
Scroll to top