03/16/2019 23:23

Đời đau khổ hay buồn phiền chính là vì bạn chưa thấu hiểu sâu sắc lời Phật dạy

Oanh Thái - Theo thethaovanhoa.vn Oanh Thái

Cuộc sống vốn dĩ vô thường, đời có thật sự là bể khổ như mọi người vẫn thường nói. Nếu biết trước những điều này khi còn trẻ thì cuộc sống của bạn nhất định sẽ hạnh phúc hơn.

Từ muôn đời con người luôn đi tìm chân lí của cuộc sống, đâu là đích đến cuối cùng của cuộc đời này. Sống thế nào để không đau khổ sầu bi, sở dĩ người ta không hạnh phúc được là vì thái đội và suy nghĩ về những việc xung quanh họ, rất nhiều nhà tu hành đã tìm ra lối sống cho riêng mình để thoát khỏi cái gọi là tư tưởng thế tục. Trong đó 7 điều được liệt kê trong cuốn Kinh Sabbasava Sutta có thể giải quyết những vấn đề của bạn, từ đó giúp bạn có cách nhìn khác về cuộc sống này hơn.

1. Sự kiểm soát bản thân

Kết quả hình ảnh cho sống an nhiên

Con người không giống các loài vật khác ở chỗ là có ý thức về những việc mình làm, mọi việc chúng ta làm không đơn thuần chỉ là bản năng nữa. Người ta nói người thành công là người biết kiểm soát bản thân, nghĩa là ta tự chủ trong thái độ, lời nói, hành vi và cơ bản nhất là kiềm chế cảm xúc của chính bản thân, ai làm được điều đó ấy là người bản lĩnh.

2. Làm người có nguyên tắc hợp lí

Hình ảnh có liên quan

Thế nào là nguyên tắc hợp lí, không phải lối sống cứng nhắc bảo thủ mà ở đây nói bao quát. Từ việc bạn ăn uống, tiêu dùng, hãy để mọi thứ thật cân bằng đừng vì nhất thời vui quá hay buồn quá mà vượt hơn mức bình thường, những gì không cân bằng đều đem đến hệ quả lâu dài.

3. Tri thức

Con người không thể tồn tại mà không có tri thức. Tri thức sẽ giúp chúng ta bước ra khỏi đêm tối, tự tin và mạnh mẽ để bảo vệ lẽ phải, chống lại những cổ hủ, lạc hậu và những điều bất công trong xã hội.

4. Sự kiên nhẫn

Hình ảnh có liên quan

"Nhẫn, không nhẫn không cần được đạo." Phải hiểu hết ý nghĩa của câu này bạn mới thấy cuộc sống kì diệu biết bao. Rất nhiều thứ trong cuộc sống này cần sự kiên trì, cần sự chờ đợi, vội vã quá thì sẽ không tốt. Nên nhớ rằng đường chông gai thì trải đầy hoa hồng. Điều này áp dụng trên mọi mối quan hệ và mục đích như sự nghiệp, tình yêu và gia đình, mọi công việc và mối quan hệ bền vững đều có nền tảng từ chữ "nhẫn".

5. Buông bỏ

Hình ảnh có liên quan

Mọi sự trên đời này đều có lí do của nó, không ai ngẫu nhiên xuất hiện trong cuộc đời bạn cũng như việc gì xảy đến đều có tất yếu, hà cớ gì bạn cứ phải cố chấp một điều. Hãy nhớ lấy câu này:

Người đến là duyên, người đi là phận.

Không cưỡng , không cầu.

Không mong, không khổ.

6. Biết tránh né

Trong cuộc đời này, lúc nào cũng sẽ có những sự việc, những con người hoặc nơi chốn gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho bạn. Cách tốt nhất là hãy biết né tránh chúng để không làm tổn thương người, cũng không làm hại bản thân mình.

7. Lối sống lành mạnh

Hình ảnh có liên quan

Lối sống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tình cảm cũng như các mối quan hệ hiện có của bạn. Chính vì thế, duy trì một lối sống lành mạnh là bạn sẽ có được tất cả những thứ đó trong tầm tay. Thế nào là lối sống lành mạnh? Là khi bạn biết những gì tốt cho chính mình và cho người khác trước khi bạn quyết định gì đó vì mọi thứ trên đời đều có nhân quả, cơ bản chính là đạo đức làm người lấy chữ tâm làm cốt lõi, đừng làm điều gì trái lương tâm của bạn.

SÂU SẮC LỜI PHẬT DẠY DÀNH CHO NGƯỜI LẬN ĐẬN TÌNH DUYÊN: ĐẶC BIỆT LÀ LỜI KHUYÊN SỐ 8

Mọi đau khổ hay phiền não trên đời này đề là do lối suy nghĩ và cách sống của con người mà ra, trong mọi điều ngẫu nhiên đều có tính tất yếu ở đó. Khi bạn không còn quan tâm những thứ mình không thể quản, khi bạn biết cần làm gì tốt cho cuộc sống của bản thân thì ngày ấy bạn mới có thể an nhiên mà sống giữa đời.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những yếu tố không thể thiếu trong tình yêu: Liệu hai bạn có được bao nhiêu?
Scroll to top