03/05/2019 13:32

Từ chuyện 3 người đi ăn cưới bỏ phong bì 200 ngàn: Tiền mừng cưới bao nhiêu là đủ?

Thu Thủy - Theo thethaovanhoa.vn Thu Thủy

Dẫu biết đám cưới thì đừng mong có lời, nhưng nhìn phong bì mừng cưới chỉ có 200 ngàn thì đúng là "đắng" thật. Vấn đề này xảy ra thường xuyên, tuy có người im lặng "ngậm đắng nuốt cay", nhưng không ít người lên tiếng vì bức xúc.

Xung quanh chiếc phong bì mừng cưới có rất nhiều chuyện “dở khóc dở cười” như người mừng ít, mừng nhiều, người vô tình quên, kẻ cố tình né… Chính bởi văn hóa “có đi có lại mới toại lòng nhau” của người Việt mà nảy sinh nhiều tình huống bi hài tới đau lòng khiến không ít anh em, bạn bè từ mặt nhau.

Giờ đây chuyện đi đám cưới mừng bao nhiêu cho được lại là vấn đề khá "đau đầu" với nhiều bạn trẻ. Mừng ít thì sợ xấu hổ, mừng nhiều thì tiền không có, mừng bằng bạn bè khác thì người nhiều kẻ ít biết theo ai? Và rồi cũng chính câu chuyện mừng cưới này, vừa mới đây một cô bạn đã chia sẽ chính tình huống của mình lên MXH vì quá bức xúc. Mặc dù trước đó đã nghe rất nhiều chuyện về chiếc phong bì cưới, nhưng vẫn không ngờ chính mình lại rơi vào tình thế như vậy.

Dân mạng tranh cãi chuyện đi phong bì cưới bao nhiều là được?

Theo đó, cô gái này vừa mới tổ chức đám cưới, nhưng đến khi kiểm tra phong bì thì hỡi ôi, không chỉ một mà rất nhiều phong bì chỉ có mệnh giá chỉ 200 ngàn đồng được gửi tới mừng đôi tân lang tân nương.

"Chuyện là đợt tháng 2 vừa rồi em có làm đám cưới, đến lúc kiểm phong bì mới thấy có vài cái rất chi là ngộ ha. Bình thường đi đám cưới mà ăn ở nhà hàng, khách sạn, các bạn thường mừng bao nhiêu? Đám cưới mình có làm ở nhà hàng với cỗ đặt cũng ngót nghét 4,3 triệu/mâm (10 người). Ấy vậy mà có vài người không hiểu nghĩ gì, đi ăn đám cưới nhà hàng khách sạn, đi tận 3 người (2 người lớn, 1 trẻ em) mà mừng tận 200.000đ. Đợt đám cưới nó thì nó làm ở quê, chỉ có bố mẹ mình vào và mừng 1 triệu. Lại thêm có một gia đình họ hàng nhà mình đi ăn cưới mà cả nhà 3 người cũng mừng 500.000đ. Em không mong đám cưới sẽ lời, nhưng nếu không dư thì chí ít cũng đủ trả tiền nhà hàng chứ. Mà may là cũng có người nọ bù người kia chứ ai mà cũng như 2 ví dụ trên đây chắc sạt nghiệp".

Dân mạng tranh cãi chuyện đi phong bì cưới bao nhiều là được?
Tiền mừng cưới đi bao nhiêu là được?

Lời than vãn của cô nàng như "đánh trúng tim đen" của đông đảo cư dân mạng. Phía dưới bình viết dân mạng thi nhau tranh cãi rôm rả, mỗi người một ý kiến, nhưng đa phần đều cho rằng cũng tùy vào mối quan hệ với cô dâu, chú rể, hay địa điểm tổ chức đám cưới để đối phương liệu mà mừng tiền.

Một dân mạng có tên Bình Minh đưa ra ý kiến rằng: "Tiền mừng ít hay nhiều cũng tùy thuộc vào mối quan hệ với cô dâu, chú rể nữa. Bạn bè 10 năm không gặp mà đùng một cái mời đám cưới, thì đi phong bì ít tiền cũng đừng quá ngạc nhiên".

Trong khi đó nick name Ánh Nguyệt lại có ý kiến đồng quan điểm với "chủ thớt": "Đồng ý là đi bao nhiêu thì tùy họ, nhưng đi sao coi được tí, chứ người ta đãi ở nhà hàng cơ mà. Mà còn thời điểm "vật giá leo thang" như hiện nay mà đi cưới chỉ có 200.000đ thì đúng là khó chấp nhận quá".

Bạn Chi An: "Đám cưới ở quê, mình đi đã 300.000 - 500.000đ rồi. Đi chung với bạn trai thì còn bỏ cả triệu ấy chứ".

Bạn Kim Lan: "Ở quê bây giờ còn không có giá đó, 200.000đ chẳng thể làm gì cả khi vật chất ngày càng lên giá như hiện tại. Đi đám cưới thời này rồi thì nên đi sao cho được chứ. Sau này đám cưới mình người ta cũng trả lại thôi mà".

Dân mạng tranh cãi chuyện đi phong bì cưới bao nhiều là được?
Tiền mừng cưới "chuyện không của riêng ai".

Nếu ngày xưa đi đám cưới người ta còn mua quà tặng cô dâu chú rể như một cách kỉ niệm, hay giúp đỡ cặp vợ chồng son sắm sửa thêm đồ đạc cho gia đình nhỏ thì ngày nay, mọi người chọn việc mừng tiền để thiết thực hơn trong cuộc sống. Tiền mừng cưới được xem như là cách để quan khách chia sẻ với cô dâu, chú rể chi phí đám cưới, chúc mừng hạnh phúc cho đôi bạn. Dù chẳng ai nói ra nhưng mà câu chuyện mừng cưới thì nhà nhà đều hiểu rằng đó chính là khoản thu về để mọi người trang trải những chi phí trong đám cưới của gia đình mình. 

Người ta sẽ tùy vào việc đám cưới được tổ chức ở đâu, gia cảnh cô dâu chú rể mà mình tới dự lễ như thế nào để mừng tiền sao cho phù hợp. Nếu gia đình cô dâu chú rể tổ chức ở tại gia, không tốn kém việc thuê địa điểm tổ chức hay cỗ bàn thuộc dạng tầm trung thì số tiền tối thiểu mỗi người tới dự hôn lễ sẽ ở khoảng 500.000đ. Còn theo như số đông các bạn trẻ chia sẻ thì với những người có điều kiện, bạn bè thân thiết hay người trong gia đình, họ hàng thì số tiền mừng có thể là 1 triệu, 1 chỉ vàng hay nhiều hơn nữa...

Quả thực sự việc cả gia đình 3 người đi dự lễ cưới tại một nhà hàng mà mừng chỉ có 200.000 - 300.000đ như câu chuyện ở trên đúng khiến cô dâu "dở khóc dở cười" chẳng biết phải nói ra sao. Chưa kể tới việc chủ nhân bài viết chia sẻ rằng những vị quan khách này còn thuộc tầng lớp gia đình ổn định, khá giả chứ chẳng hề nghèo khó, vậy nên đây mới trở thành câu chuyện khiến dân mạng bàn tán mà tranh luận sôi nổi suốt thời điểm này.

Dân mạng tranh cãi chuyện đi phong bì cưới bao nhiều là được?
Video xem thêm: Lâm Vỹ Dạ tiết lộ người yêu cũ Anh Đức mừng cưới... 200 nghìn đồng

Tiền mừng quả thực không phải phong tục hoàn hảo, nhưng một sự thực khác mà chúng ta cần phải thừa nhận là nó giúp đỡ rất nhiều trong việc hỗ trợ cô dâu, chú rể. Nếu không có tiền mừng, và chỉ có sự hỗ trợ hạn chế từ phía bố mẹ hai bên thì số tiền phải trả cho đám cưới sẽ là một gánh nặng không hề nhỏ, đặc biệt khi chỉ vài tháng sau đó họ có con nhỏ, và người vợ phải ở nhà để chăm con (mất đi một lao động và có thêm một miệng ăn) thì phải làm sao đây? Hiện chủ đề này được cộng đồng mạng bàn tán sôi nổi trên các diễn đàn, còn với ý kiến của bạn thì sao? Theo bạn thì đi cưới bao nhiêu tiền là hợp lí? Hãy chia sẻ ý kiến của mình nhé!

Ảnh: Pinterest

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Giám Khảo America’s Got Talent Bị Lừa Suýt Chết
Scroll to top