03/21/2019 16:56

Chẳng cần ăn kiêng kham khổ, cứ duy trì những thói quen sau sẽ giữ được eo thon dáng đẹp

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nhiều chị em hay lo lắng vì cân nặng lên xuống thất thường, chỉ cần ăn uống thả phanh một chút thôi thì sẽ tăng cân vèo vèo. Thế nhưng cứ duy trì những thói quen này, chẳng cần ăn kiêng kham khổ, bạn sẽ có vóc dáng thon gọn.

Nhiều người đã thực hiện chế độ giảm cân thành công, nhưng một thời gian ngắn sau lại tăng cân như cũ. Với những tiết lộ dưới đây, bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng cho việc tăng cân trở lại của mình:

Ăn chậm, nhai kỹ

Cứ duy trì những thói quen này, bạn sẽ giữ được cân nặng

Một nghiên cứu cho thấy những người ăn nhanh sẽ tăng cân nhanh hơn những người ăn chậm. Ăn chậm, nhai kỹ sẽ giúp bạn no lâu hơn ngay cả khi bạn ăn ít. Để tập thói quen ăn chậm, bạn có thể bắt đầu bằng cách đếm số lần bạn nhai mỗi lần và tăng dần trong mỗi bữa ăn.

Uống đủ nước 

Cứ duy trì những thói quen này, bạn sẽ giữ được cân nặng

Uống đủ từ 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Đặc biệt, nếu uống nước 30 phút trước các bữa ăn, bạn sẽ có xu hướng ăn ít hơn. Một nghiên cứu được thực hiện trong 12 tuần đã chỉ ra rằng, những người uống nước trước bữa ăn giảm cân nhiều hơn những người không uống nước tới 44%.

Sử dụng đĩa màu đỏ 

Cứ duy trì những thói quen này, bạn sẽ giữ được cân nặng

Việc cắt giảm khối lượng khẩu phần ăn tổng thể đóng vai trò quan trọng, nhưng khuyên bạn không nên bớt đi quá nhiều. Việc cắt giảm khẩu phần ăn quá tay có thể gây thiếu hụt chất dinh dưỡng và sụt cân về lâu dài. Thử sử dụng những chiếc đĩa nhỏ hơn giúp giảm lượng calo hấp thụ tổng thể. Theo nghiên cứu còn cho thấy, khi thức ăn, đồ uống được phục vụ trên đĩa, cốc màu đỏ, bạn có xu hướng ăn ít hơn. Điều này có thể lý giải là do não bộ ghi nhận màu đỏ là tín hiệu báo dừng. Thêm vào đó, tập các thói quen tốt như ăn các bữa cách nhau từ 2-3 giờ cũng sẽ giúp việc kiểm soát khẩu phần ăn dễ dàng hơn.

Tránh xa đồ uống có đường

Cứ duy trì những thói quen này, bạn sẽ giữ được cân nặng

Đường là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như tiểu đường, béo phì. Số lượng đường được khuyến nghị trong ngày dành cho nam là 37,5 g còn nữ là 25 g trong khi đó, một lon soda chứa tới 52 g đường. Thay vào đó, để giữ cân hiệu quả, bạn nên sử dụng các thức uống tốt cho sức khỏe như trà xanh, nước ép trái cây tươi.

Tập trung trong khi ăn 

Cứ duy trì những thói quen này, bạn sẽ giữ được cân nặng

Vừa ăn vừa xem tivi hay chơi game khiến bạn mất tập trung và có xu hướng ăn nhiều hơn bình thường. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh khi bị mất tập trung, bạn sẽ ăn nhiều hơn bình thường khoảng 10%. Chúng ta thường cần từ 15-20 phút để bộ não nhận được tín hiệu thông báo là bạn đã no, và nếu bạn đang làm nhiều việc cùng một lúc như xem tivi hoặc ngồi máy vi tính trong lúc ăn – việc làm này gây nhiễu tín hiệu. Vậy nên hãy đối xử với bản thân thật tử tế ngồi vào bàn, ăn chậm lại, và ngừng ăn ngay khi bạn cảm thấy vừa đủ và thoải mái, không phải khi cảm thấy no căng.

Ăn hai quả trứng 

Cứ duy trì những thói quen này, bạn sẽ giữ được cân nặng

Một nghiên cứu được công bố cho thấy, ăn trứng vào bữa sáng giúp bạn thấy no lâu và ăn ít hơn vào các bữa sau. 

Ăn sáng đầy đủ 

Ăn sáng không chỉ cung cấp cho bạn nguồn năng lượng dồi dào để bắt đầu ngày mới mà còn giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, tăng cân và nguy cơ mắc bệnh tim. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn sáng đầy đủ giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.

Nhai kẹo cao su bạc hà khi đói 

Cứ duy trì những thói quen này, bạn sẽ giữ được cân nặng

Hương bạc hà giúp giảm cảm giác thèm ăn nên khi đói, hãy nhai kẹo cao su bạc hà để "đánh lừa" não bộ, giúp bạn có được cảm giác no giả và sẽ không ăn thêm quá nhiều đồ ăn vặt.

Ăn khi đói và dừng khi đã no 80%

Cảm giác no thường đến sau khi cơ thể đã no thực sự, đặc biệt khi bạn ăn ngon. Bạn nên "huấn luyện" cơ thể tự nhận biết nên ăn khi nào mình thực sự đói thay vì ăn do thèm hoặc buồn miệng, nhạt miệng. Nếu bạn thấy mình rất thèm ăn khi bị căng thẳng, nên tìm các phương pháp thư giãn tâm lý như ngồi thiền hoặc tập thể thao.

Ăn ở nơi có điều kiện ánh sáng tốt 

Cứ duy trì những thói quen này, bạn sẽ giữ được cân nặng

Ăn ở những nơi có điều kiện ánh sáng tốt giúp bạn có lựa chọn thực phẩm tốt hơn. Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học từ nhiều trường đại học Mỹ cho thấy, những người dùng bữa trong điều kiện ánh sáng tốt sẽ nạp ít hơn 39% lượng calo so với những người ăn ở những nơi thiếu ánh sáng.

Ăn nhiều hơn 3 bữa mỗi ngày 

Cứ duy trì những thói quen này, bạn sẽ giữ được cân nặng

Thay vì ăn 3 bữa lớn, hãy chia nhỏ các bữa ăn thành 4 - 6 bữa để kiểm soát khẩu phần ăn tốt hơn. Theo chuyên gia dinh dưỡng của Cleveland, Amy Jamieson-Petonic, sau khoảng 3 giờ không có thức ăn, lượng đường trong máu bắt đầu giảm. Sau 4 giờ, cơ thể bạn đã tiêu hóa bất cứ thứ gì bạn gửi xuống trước đó. Khi bạn đã vượt qua mốc 5 giờ, lượng đường trong máu của bạn bắt đầu giảm mạnh và bạn sẽ ăn bất cứ thứ gì để tiếp năng lượng.

Những trường hợp giảm cân "đỉnh" nhất thế giới khiến bạn không thể tin được

Dù bạn chỉ mới đạt đến một mốc cân nặng lý tưởng hay đã hài lòng với cân nặng hiện tại của mình, việc duy trì cân nặng không phải là việc dễ dàng. Thế nhưng, nếu kiên trì giữ được lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học và luyện tập thường xuyên, bạn sẽ nhanh chóng có được vóc dáng thon gọn với chỉ số cân nặng lí tưởng. Theo bạn, việc giữ cân có quá khó không?

Nguồn Brightside

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Lí do nào dẫn đến việc ăn ít tập nhiều mà cân nặng vẫn không giảm?
Scroll to top