03/15/2019 01:05

7 bước đơn giản bạn phải biết nếu muốn trở thành "phiên bản" tốt nhất của chính mình!

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Huyền

Đừng bao giờ cố gắng trở thành một phiên bản của ai đó mà hãy là phiên bản tốt nhất của chính mình - Khi đó, bạn sẽ có cái mà người ta gọi là CUỘC SỐNG - một cuộc sống do chính tay bạn tạo nên, một cuộc sống mà bạn muốn.

7 bước đơn giản để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình!

Nếu bạn thấy cuộc sống của mình cũ kỹ, chưa hài lòng với bản thân và thiếu tự tin, đó cũng chính là lúc mà bạn cần đứng lên, vượt ra ngoài vành đai an toàn của bản thân để đi tìm lấy phiên bản tốt nhất của chính mình.

Cũng giống như một môn thể thao, những suy nghĩ tích cực cần có quá trình thực hành và tạo thành nền tảng. Bạn có thể thúc đẩy bản thân trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình ngay từ hôm nay, bắt đầu với những mẹo nhỏ sau đây.

1. Dừng ngay việc tự "dìm" bản thân

7 bước đơn giản để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình!
(Ảnh: Pinterest)

Chúng ta thường có xu hướng "dìm" bản thân (hay tỏ ra khiêm tốn) với mong muốn được người khác nâng mình lên. Tuy nhiên, về lâu dài, điều này có thể tạo nên vết hằn ý thức và nảy sinh cảm giác tự ti.

Cách bạn nhìn nhận bản thân thực tế quan trọng hơn cách người khác nhìn vào bạn. Nếu bạn liên tục nói rằng mình xấu xí, mình vô dụng, mình không thể làm được… não bộ sẽ tin rằng điều đó là đúng. 

Từ giờ, hãy tập cách tự nói những lời tốt đẹp với chính bản thân mình cũng như ghi nhận những điều mà bản thân làm được. Ví dụ như đứng trước gương và nói rằng “trông mình cũng ổn đấy chứ”. Bạn cũng nên diễn đạt bằng câu hỏi, ví dụ như “tại sao mình có thể hoàn thành được việc này?”. Quá trình đi tìm câu trả lời sẽ giúp bạn củng cố niềm tin vào bản thân. Nếu có nhen nhóm suy nghĩ “mình đang ảo tưởng về bản thân” cũng chẳng sao, hãy cho phép bản thân “ảo tưởng” một chút để khích lệ tinh thần của bạn, điều đó cần thiết hơn.

2. Thay đổi cách nhìn nhận con người

Điều này quả thật là không hề dễ dàng chút nào. Não bộ hoạt động nhanh hơn cả khi chúng ta kịp nhận thức, và nó thường có xu hướng đánh giá, bình phẩm về đối tượng nhìn thấy dù đó không phải chủ ý của bản thân. Khoa học đã chứng minh được rằng, ngay cả những người có tính cách tươi vui nhất cũng tiềm ẩn bên trong cái mà khoa học gọi là “sự bất đối xứng tích cực – tiêu cực” và thường chú ý đến thông tin tiêu cực nhiều hơn.

Điều này cũng xuất hiện trong cách chúng ta nhìn nhận chính mình mà tự ti là dấu hiệu rõ ràng nhất. Chúng ta sẽ dễ đổ lỗi cho bản thân, phủ nhận năng lực và luôn nhìn thấy rủi ro trong mọi việc.

Vậy nên, bạn có thể bắt đầu điều chỉnh cách nhìn nhận con người và sự việc ngay từ bây giờ. Khi trong tâm trí xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực mang tính đánh giá, phán xét một đối tượng nào đó hay chỉ trích bản thân, bạn hãy cố gắng dừng suy nghĩ đó lại và tự nhủ rằng “có thể không phải như vậy” hoặc “điều này là không nên”. Dần dần, bạn có thể cân bằng lại thiên kiến của não bộ và hướng đến các yếu tố tích cực hơn.

3. Thiết lập ranh giới cá nhân

7 bước đơn giản để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình!
(Ảnh: Pinterest)

Tức là nhằm xác định những điều người khác "được" và "không được" phép làm với bạn. Hãy dạy người khác tôn trọng ranh giới cá nhân của bạn bằng cách nói “không”. Hãy từ chối nhận thêm việc nếu bạn đang quá tải, hãy nhắc nhở nếu ai đó hành xử với bạn thiếu tôn trọng, hãy chủ động kết thúc những tình huống có khả năng dẫn đến xung đột căng thẳng. Càng thể hiện sự chủ động, quyết đoán, bạn sẽ càng tự tin và dễ chạm đến phiên bản tốt hơn của chính mình.

Khi hiểu được giá trị bản thân, bạn sẽ không cảm thấy khó khăn khi từ chối làm những việc bạn thấy không đúng, bạn không còn sợ việc bị người khác đánh giá, bạn chỉ muốn thể hiện cốt lõi con người mình.

4. Cởi mở để học hỏi

Làm sao bạn có thể tự tin khi bản thân luôn thiếu hụt kiến thức và kinh nghiệm? Học hỏi là cách tốt nhất để nâng cấp phiên bản con người bạn. Đừng giấu dốt, đừng e ngại người khác đánh giá khi muốn hỏi một điều gì đó. Hãy học tất cả những gì có thể để làm phong phú cuộc sống của bạn. Hãy trải nghiệm những điều mới mẻ để không cảm thấy lạc lõng với thế giới. Và hãy luôn lắng nghe một cách biết ơn những điều người khác chỉ dạy hoặc góp ý cho bạn. Rồi bạn sẽ thấy cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều.

5. Làm việc tốt

7 bước đơn giản để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình!
(Ảnh: hamors)

Làm những việc tử tế sẽ giúp bạn cảm thấy bản thân có giá trị cũng như nuôi dưỡng cảm xúc tích cực cho phiên bản tốt hơn của chính mình.

Hãy bắt đầu từ những việc tốt đơn giản nhất như giữ cửa cho một người đang bận xách đồ bằng cả hai tay, nhường một ít phần đường bên phải khi dừng đèn đỏ cho người có việc gấp hay gọi điện cho một người bạn và lắng nghe những vấn đề của họ.

6. Chăm sóc bản thân

Sự tự tin phụ thuộc vào sức khỏe thể chất, sức khỏe cảm xúc và sức khỏe xã hội. Thật khó để cảm nhận tốt về bản thân nếu bạn ghét vóc dáng của mình hoặc liên tục cảm thấy thiếu năng lượng. Hãy cố gắng dành thời gian để nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục để cải thiện sức khỏe lẫn vóc dáng. Hãy luôn ưu tiên bản thân hơn bất cứ thứ gì. Một cơ thể khỏe mạnh, một tinh thần minh mẫn sẽ giúp bạn dễ dàng đối phó với căng thẳng, làm việc năng suất hơn và cũng cảm thấy tự tin hơn.

7. Buông bỏ

7 bước đơn giản để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình!
(Ảnh: Pinterest)

Buông bỏ không có nghĩa là ngừng nỗ lực, đúng hơn, đó là quá trình thanh lọc lại cuộc sống và chấp nhận sự thật. Buông bỏ những thứ khiến bạn tổn thương. Buông bỏ những người khiến bạn nghi ngờ bản thân. Buông bỏ những ám ảnh từ quá khứ. Buông bỏ cảm giác tức giận, thất vọng. Buông bỏ những căng thẳng không cần thiết. Tất cả những điều này đều cần quá trình luyện tập, nhưng nó rất xứng đáng để bạn “nâng cấp” phiên bản con người mình.

Lê Thiện Hiếu: "Làm gì cũng được, miễn được là chính mình"

Vì vậy, hãy trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình bạn nhé! Khi đó, không những người khác bị bạn thu hút, mà vạn vật hấp dẫn cũng tự khắc sẽ đổ dồn vào bạn theo hướng tích cực. Bạn sẽ có cái mà người ta gọi là cuộc sống - một cuộc sống do chính tay bạn tạo nên, một cuộc sống mà bạn muốn.

Cùng xem thêm các thông tin hữu ích khác tại Bestie.vn

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top