01/04/2019 16:32

9 lời khuyên của những người sống thọ cả thế kỷ, đọc để biết mình cần phải làm gì!

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Có lẽ trong cuộc đời, nhiều khi chúng ta sẽ thấy nuối tiếc khi để cơ hội vụt mất hoặc nhận ra mình đã quá già để làm điều gì đó. Dưới đây là 9 điều mà những người sống thọ cả thế kỷ khuyên lại cho con cháu đời sau.

Không phải dễ dàng để có cơ hội bình tâm ngồi lại và lắng nghe lời chia sẻ chân thành từ những người đã 100 tuổi, thậm chí lớn tuổi hơn về kinh nghiệm sống, những cái được mất trong cuộc đời thậm chí những hối tiếc mà họ đã trải qua.

1. Hạnh phúc tới từ chính những gì chúng ta làm

9 lời khuyên của những người sống thọ cả thế kỷ

Những người 100 tuổi hoặc hơn ít khi ngồi một cách nhàn rỗi và cười xòa về những gì họ đã tích lũy được trong cuộc sống của mình thay vào đó họ thường kể chia sẻ về những điều mình từng trải trong đời. 

Một cụ ông hơn 100 tuổi kể rằng ông đã hoàn thành được mọi ước nguyện của mình. Và giờ đây ông muốn mình trở nên có ích và có thể giúp đỡ nhiều người khác hơn nữa. Bởi những kỉ niệm vui vẻ luôn song hành cùng hạnh phúc!

Một bà cụ trên 100 tuổi cũng nói: "Tôi đã có rất nhiều kỉ niệm đẹp. Tôi muốn làm tất cả những điều mình muốn làm."

Bài học ở đây chính là hãy sống chứ đừng tồn tại. Và ta chỉ làm được điều đó khi mà ta thực sự sống và tạo ra những kỉ niệm đẹp bên người chúng ta yêu quý.

2. Hạnh phúc đến từ một thái độ sống lạc quan và tích cực

Những người trên 100 tuổi dường như luôn hoài niệm cuộc sống qua những lăng kính màu hồng, khiến chúng nghe như một cuộc phiêu lưu dẫu cho đó là một thời kì khó khăn.

Một bà lão đã kinh qua cuộc chiến tranh tàn khốc nhất vẫn hay nói: "Tôi luôn luôn gặp may. Mọi thứ đều khiến tôi cảm thấy hạnh phúc. Kể cả đó là trong mưa bom, bão đạn, cuộc sống vô cùng khốn khó, chúng tôi lúc đó vẫn không ngừng hy vọng về một ngày đất nước sẽ độc lập, hòa bình".

Với kinh nghiệm sống cả trăm năm, các cụ thường khuyên bạn rằng "Đừng theo đuổi hạnh phúc. Hãy thỏa mãn với những gì bạn đang có." Quả thực, lạc quan mới chính là bí quyết giúp bạn sống lâu hơn.

3. Hạnh phúc chính là sống cho hiện tại

9 lời khuyên của những người sống thọ cả thế kỷ

Tuổi tác chỉ là một con số. Hãy sống và làm việc thật chăm chỉ. Đây là lời khuyên từ những con người đã từng trải qua nhiều thăng trầm trong quá khứ nhưng vẫn luôn tận hưởng từng khoảnh khắc ở hiện tại. Quá khứ là quá khứ, chúng ta không thể thay đổi chúng. Vì vậy, đừng để sự hối tiếc cướp đi hạnh phúc, niềm vui và sức khỏe hiện tại của ta.

4. Tình yêu và bạn đời - chìa khóa cho một cuộc sống vĩnh hằng

Những con người đã sống cả thế kỉ, họ thường kể về cuộc hôn nhân tuyệt vời của mình, về những kí ức hạnh phúc và quãng thời gian bên nhau đẹp đẽ. Ngay cả những người đã góa bụa vài thập kỉ cũng nói rằng họ vẫn còn nhớ rất nhiều kí ức về cuộc hôn nhân của mình và chúng vẫn làm họ hạnh phúc khôn siết khi nhớ lại.

5. Ăn thực phẩm tươi để khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ hơn

9 lời khuyên của những người sống thọ cả thế kỷ

Những cụ ông, cụ bà thường xuyên rèn luyện tích cực cả về thể chất và tinh thần chia sẻ rằng dù ở tuổi 100 nhưng họ cảm thấy mình mạnh mẽ như mới 69 hoặc 79 tuổi vậy.

6. Trao đi thật nhiều cái ôm

Một cái ôm dành cho những người mà mình yêu quý sẽ khiến cả người trao đi lẫn người nhận đều cảm thấy hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Vậy, mỗi ngày đừng quên ôm ai đó mà mình yêu thương nhé

7. Biết giúp đỡ người khác

Giúp đỡ mọi người là một cách hiệu quả để xây dựng các mối quan hệ bền vững và giữ liên lạc với họ, đồng thời nó khiến bạn cảm thấy tuyệt vời. Đây cũng chính là châm ngôn phổ biến của những người sống qua tuổi 100.

Tốt bụng và giúp đỡ mọi người không chỉ khiến bạn sống có mục đích hơn, mà còn chống lại chứng trầm cảm và lo lắng. Chưa hết, đó là cách để bạn luôn năng động và có ích hơn khi bước vào tuổi hưu trí.

8. Luôn học hỏi không ngừng nghỉ

Theo lời khuyên được đưa ra từ những người đã đi trước thì học tập thật nghiêm túc chính là tấm vé đưa bạn tới con đường thành công. Khoa học cũng chứng minh rằng những người có bằng Cử nhân thường sống lâu hơn (theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ).

Người già khuyên giới trẻ ngày nay hãy học hỏi không ngừng trong cuộc sống, những điều trường học không dạy bạn. Và có một sự thật là, khi bạn luôn tò mò về mọi thứ thì chúng cũng sẽ dễ dàng trở nên thú vị hơn trong mắt bạn.

9. Dành nhiều thời gian hơn cho gia đình

9 lời khuyên của những người sống thọ cả thế kỷ

1/2 số người hơn 100 tuổi nói rằng, nếu có thể quay ngược thời gian và thay đổi chỉ một điều trong cuộc sống, thì họ sẽ dành nhiều thời gian hơn cho gia đình mình.

Đi trước chúng ta gần cả một cuộc đời, những kinh nghiệm và thói quen sống của người lớn tuổi sẽ giúp người trẻ tìm được đường ra trong vô vàn khó khăn trước mắt. Đừng tặc lưỡi cho qua nhé, những lời khuyên này chắc chắn sẽ hữu ích cho cuộc sống của bạn đấy.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Có những đặc điểm này bạn là người khỏe mạnh, sống lâu
Scroll to top