12/19/2018 13:57

Bật mí những sự thật về cơ thể con người khiến ai cũng kinh ngạc, đặc biệt cái số 7

Minh Tú - Theo thethaovanhoa.vn Minh Tú

Ai cũng nghĩ mình đã hiểu bản thân mình rõ lắm, nhưng trên thực tế thì cơ thể con người là một cỗ máy cực kì huyền bí, ngay cả những chuyên gia dùng cả đời để nghiên cứu cũng luôn cảm thấy rất bất ngờ.

Cơ thể chúng ta là một trong những "bộ máy" hoàn hảo nhất của tạo hóa nhưng cũng ẩn chứa vô vàn điều kì diệu rất kinh ngạc bên trong. Nó là một cơ chế phức tạp và có nhiều bí ẩn mà các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu hàng thế kỷ qua. Thế nên đừng tưởng mình đã hiểu hết về cơ thể của chính mình bạn nhé! Dám cá rằng bạn sẽ cực kỳ bất ngờ trước những khả năng của cơ thể làm mỗi ngày mà bạn không hề hay biết đâu nha!

1. Vì sao tuổi già sẽ khiến chúng ta ăn uống kém ngon?

Những sự thật về cơ thể giúp chúng ta ngộ ra được rất nhiều điều
Ảnh: Cracked

Khi về già chúng ta ăn uống sẽ kém về lượng, không nhiều được như tuổi trẻ. Nhưng chưa hết đâu, vì họ còn thấy không ngon miệng nữa kìa. Vì sao bạn biết không? Nguyên do là vì sau tuổi 60, chúng ta sẽ mất khoảng 40% thụ thể cảm nhận vị giác trên lưỡi nên việc ăn uống sẽ kém ngon hơn hơn khi còn trẻ.

2. Phần lông nào trên cơ thể mọc nhanh nhất?

Những sự thật về cơ thể giúp chúng ta ngộ ra được rất nhiều điều
Ảnh: Elleman

Chẳng phải tự nhiên mà cánh mày râu sáng nào cũng phải cạo râu đâu, đơn giản là vì râu chính là phần lông tóc mọc nhanh nhất trên cơ thể.

3. Móng ngón tay nào mọc nhanh nhất? 

Những sự thật về cơ thể giúp chúng ta ngộ ra được rất nhiều điều
Ảnh: shutterstock

Tốc độ mọc của móng tay thực ra cũng phụ thuộc vào cơ địa của từng người, tuy nhiên, với đa số thì móng ngón giữa sẽ mọc nhanh nhất, và móng ngón út mọc chậm nhất.

4. Não bộ có biết đau không?

Những sự thật về cơ thể giúp chúng ta ngộ ra được rất nhiều điều
Ảnh: Cracked

Có một nghịch lý rằng, dù não bộ là cơ quan có thể điều khiển mọi bộ phận trên cơ thể, thậm chí là đưa ra các tín hiệu đau đớn, nhưng bản thân nó thì không biết đau. Theo các nhà khoa học, điều này có nghĩa là não bộ không có các thụ thể cảm nhận đau đớn. Nghĩa là chúng ta có động chạm hay tổn thương gì đến não thì chỉ các vùng bên ngoài đau, còn não thì không cảm thấy gì. Đổi lại, não của chúng ta là bộ phận hoạt động nhiều nhất cơ thể, và nó chiếm đến 25% lượng oxy chúng ta nạp vào. 

5. Khi ngủ não còn hoạt động không?

Những sự thật về cơ thể giúp chúng ta ngộ ra được rất nhiều điều
Ảnh: Cracked

Thật sự thì khi ngủ não chúng ta còn hoạt động nhiều hơn lúc tỉnh đấy! Đây là một sự thật đã được các nhà khoa học xác nhận từ những năm 1950, nhưng đến tận bây giờ vẫn rất ít người biết đến.Theo đó thì trong cùng một khoảng thời gian, não bộ lúc ngủ có tần suất hoạt động rất mạnh - nhất là trong giai đoạn REM (rapid eyes movements - mắt chuyển động nhanh). Khoa học cho rằng đây là giai đoạn chúng ta mơ, và não vì thế mà xử lý nhiều thông tin hơn hẳn so với lúc chúng ta thức. 

6. Đỏ mặt là một khả năng đặc biệt chỉ con người mới có?

Những sự thật về cơ thể giúp chúng ta ngộ ra được rất nhiều điều

Đúng thế, chúng ta chính là những sinh vật duy nhất trên Trái đất có khả năng đỏ mặt trong các tình huống thay đổi cảm xúc (như cảm thấy xấu hổ hoặc giận dữ...). Lý do vì sao thì chưa được rõ, tuy nhiên các nhà khoa học đã đặt ra giả thuyết rằng, do da mặt của con người đã tiến hóa để lộ rõ hơn, nên việc đỏ mặt cũng giống như cơ chế biểu lộ cảm xúc, giúp người đối diện có được sự đồng cảm. 

7. Lý do vì sao đau răng luôn đi kèm đau đầu?

Những sự thật về cơ thể giúp chúng ta ngộ ra được rất nhiều điều
Ảnh: Cracked

Hẳn ai cũng từng nhận ra rằng, những cơn đau răng của mình thường đi kèm luôn đau đầu, và cả hai xảy ra cùng một lúc. Thực ra thì chúng thực sự có liên quan đến nhau đấy. Đầu chúng ta có các mối dây thần kinh nối từ hàm đến não bộ. Đó là các dây thần kinh sinh ba, một trong những dây thần kinh thụ cảm lớn nhất tại khu vực đầu. Nó liên kết đến cả khuôn mặt, hàm, răng và các cấu trúc bên trong răng nữa. Theo Glenn Clark, nha sĩ tại ĐH Nam Carlifornia, thì cấu trúc kết nối quá nhiều này có thể khiến cảm giác đau lan truyền ra nhiều khu vực khác. Thế nên mới có chuyện đau răng đi kèm đau đầu là vì thế!

Trong hàng thế kỷ, cơ thể người đã luôn là một chủ đề đầy cảm hứng dành cho các nhà nghiên cứu, thế nên nếu ai đó cho rằng mình đã hiểu hết về cơ thể của mình thì đã hoàn toàn sai lầm rồi nhỉ! 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng tiết lộ mẫu bạn trai lý tưởng
Scroll to top