12/06/2018 12:12

Cô gái bàng hoàng khi đột nhiên bị mất kinh nguyệt do chế độ ăn uống tưởng chừng như lành mạnh

Nhã Hạ - Theo thethaovanhoa.vn Nhã Hạ

Một cơ thể khoẻ mạnh, xinh đẹp cùng những đường cong quyến rũ là ước mơ của nhiều cô gái. Nhưng khi thực hiện sai cách, những điều tưởng chừng như lành mạnh này lại đem đến hậu quả khôn lường.

Chủ nhân của blog @thefitfoodieblog đến từ Úc, Sally O'Neil nổi tiếng về thân hình hoàn hào cùng những lời khuyên về thực phẩm dành cho mọi người, trên thực tế lại mắc phải hội chứng ám ảnh về chế độ ăn uống lành mạnh.

Cô gái bàng hoàng khi đột nhiên bị mất kinh nguyệt do chế độ ăn uống

Cô gái 31 tuổi chia sẻ rằng, cô đã vô tình trở thành nạn nhân của mạng xã hội, đặc biệt là hashtag #fitspo, điều khiến cô cùng nhiều cô gái khác theo đuổi một vẻ đẹp chuẩn mực hoàn hảo: cơ bụng phẳng lì. Những lời khuyên cũng những tấm hình khoe body nóng bỏng đầy rẫy trên mạng xã hội đã khiến Sally lao đầu vào ăn uống và luyện tập khắc nghiệt, mệt mỏi.

Lúc ban đầu, cho rằng bản thân đang đi dúng hướng, Sally đã bắt đầu luyện tập ngày càng nhiều: 2 giờ mỗi ngày, gần như mọi ngày trong tuần với chế độ ăn uống nghiêm ngặt hơn bao giờ hết.

Cô gái bàng hoàng khi đột nhiên bị mất kinh nguyệt do chế độ ăn uống

Cô nàng nhiếp ảnh gia kiêm nhà tạo mẫu ẩm thực chia sẻ:

"Tôi từng cho rằng cách ăn uống này sẽ giúp tôi đạt được mục tiêu nhanh hơn. Cơ thể tôi tràn đầy sinh khí, tôi có thể kiểm soát được cơ thể mình. Bất kì chỗ nào cần có cơ, tôi đều 'biến' ra được. Dù cơ thể thay đổi một cách chậm rãi, chẳng mấy chốc, tôi sẽ đẹp như những cô nàng trên Instagram."

Nhưng những hậu quả nghiêm trọng đã xảy đến mà không báo trước. Khi Sally vừa đạt được trọng lượng thấp nhất, đầu gối cô đã bị tổn thương và sức khoẻ tâm thần của cô bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cô cảm thấy ủ rũ và chán chường mọi lúc, khóc lóc và liên tục nghĩ về đồ ăn. Sally thậm chí còn không thể ra ngoài ăn vì không thể tính toán calo của một suất ăn cũng như tần suất luyện tập tăng lên để tiêu hết đống đồ ăn đó.

Sau đó, Sally đã gặp bác sĩ phụ khoa vì kì kinh nguyệt bị chậm nhiều ngày. Tuy nhiên vị bác sĩ này chỉ đưa ra lời chẩn đoán hết sức sơ sài, nói rằng cô mắc hội chứng chán ăn tâm thần và chỉ cần ăn nhiều, tập ít đi. May mắn thay, Sally đã tìm gặp một bác sĩ phụ khoa thứ hai và cho cô một chẩn đoán rõ ràng hơn.

Cô gái bàng hoàng khi đột nhiên bị mất kinh nguyệt do chế độ ăn uống

Bác sĩ cho biết, cô mắc phải hội chứng Orthorexia - một tình trạng khiến người bệnh chỉ cố gắng ăn những thức lành mạnh và bị ám ảnh về chuyện đó. Hội chứng này khác xa với việc cố gắng giảm cân hay hội chứng chán ăn -Anorexia. Cơ thể của Sally thiếu năng lượng trầm trọng, dẫn đến việc không thế có kinh nguyệt hàng tháng.

Sau đó, Sally đã phải mất 12 tháng điều trị, giúp việc ăn uống cũng như luyện tập trở nên lành mạnh và đúng chừng mực hơn. Bốn năm kể từ khi đi khám, đến bây giờ cô vẫn thi thoảng đối mặt với những thử thách. Mặc dù tài khoản Instagram hiện nay của cô ít đi những bức ảnh sexy đầy “tâm huyết”, nhưng cô vẫn cảm thấy khỏe mạnh và hi vọng có thể truyền cảm hứng cho mọi người một cách lành mạnh hơn.

Cô gái bàng hoàng khi đột nhiên bị mất kinh nguyệt do chế độ ăn uống

Sau khi trải qua căn bệnh oái ăm này, giờ đây Sally đang cảm thấy hạnh phúc, mạnh mẽ và yêu đời hơn. Cô cũng khuyên nhủ với các cô nàng rằng: “Đối với bất kì cô gái nào đang mơ ước về những cơ bụng săn chắc, tôi chỉ có một lời khuyên: Tìm mọi cách khó khăn nhất để thay đổi vẻ bề ngoài không phải là con đường dẫn tới hạnh phúc.” 

Mơ ước có một thân hình săn chắc, xinh đẹp là không sai, nhưng đừng vì những chuẩn mực đó mà ép uổng bản thân. Hãy lên một chế độ ăn uống, luyện tập có chừng mực và đặt sức khoẻ của mình lên trên hết chứ đừng để rơi vào tình cảnh như cô gái trên đây nhé!

Ảnh: Internet

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD - chèn ép là một yếu tố cần thiết
Scroll to top