12/24/2018 09:57

7 yếu tố giúp trẻ phát triển chiều cao tột bậc dù bố mẹ có nấm lùn cỡ nào

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Đến một độ tuổi nhất định, con người sẽ không phát triển chiều cao nữa. Vậy nên ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ hãy hướng cho con những thói quen tích cực, ăn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe để trẻ đạt được chiều cao tối ưu.

Chiều cao của trẻ chủ yếu được quyết định bởi yếu tố di truyền bẩm sinh, nhưng các yếu tố chăm sóc ảnh hưởng đến chiều cao cũng rất lớn. Muốn con cao lớn, khỏe mạnh, nhiều bậc phụ huynh chỉ tập trung vào dinh dưỡng mà bỏ qua một số thói quen sinh hoạt hằng ngày của con. 7 thói quen dưới đây sẽ giúp cải thiện chiều cao cho bé một cách nhanh nhất.

1. Cho bé ngủ đủ giấc, ngủ muộn nhất là 10h

7 yếu tố giúp trẻ phát triển chiều cao tột bậc dù bố mẹ có nấm lùn

Theo các chuyên gia, trong khi ngủ, hormone tăng trưởng được tiết ra và tiết càng nhiều nếu con ngủ sâu và đủ giấc. 3 - 6 tuổi, bé cần đảm bảo đủ 10 - 12 tiếng/ ngày, 7 - 11 tuổi đủ 9 - 10 tiếng/ ngày, 12 - 15 tuổi đủ 8 - 9 tiếng/ ngày. Nếu muốn con phát triển chiều cao vượt trội, mẹ phải đảm bảo cho con ngủ đủ giấc. Thêm nữa, thời gian ngủ càng sớm càng tốt cho sự phát triển chiều cao, muộn nhất là 10 giờ tối.

2. Không mặc đồ quá chật

Thói quen cho bé mặc đồ quá chật cũng là nguyên nhân gây cản trở sự phát triển chiều cao của con. Bởi vì quần áo bó quá chật vào cơ thể có tác động xấu đến quá trình tuần hoàn máu. Đặc biệt những mẹ nào có thói quen cho con dùng tất thường xuyên cần bỏ ngay bởi vì nó sẽ khiến phần xương chân chậm phát triển, đây cũng là nguyên nhân khiến cao mãi chẳng cao.

3. Hạn chế cho con ngồi xổm

Trẻ nhỏ thường có thói quen ngồi xổm nhưng tư thế này cần phải hạn chế ngay từ bé nếu muốn con cao lớn. Nguyên nhân là vì nếu con ngồi quá lâu, đôi chân trong trạng thái bị uốn cong làm cản trở quá trình lưu thông máu, phần xương chân cũng bị uốn cong teo. Do vậy, mẹ cần hạn chế để bé ngồi xổm, khi ngồi cố gắng chú ý tư thế của bé, phải nhắc con ngồi thẳng lưng.

4. Cân bằng dinh dưỡng

7 yếu tố giúp trẻ phát triển chiều cao tột bậc dù bố mẹ có nấm lùn

Trẻ em ngày nay thường được chăm sóc quá mức. Cha mẹ nghĩ, trẻ ăn nhiều thịt và nhiều canxi có thể phát triển chiều cao nên thường bổ sung cho trẻ quá mức. Đây thực sự là một hiểu lầm tai hại vì sẽ dễ dẫn đến béo phì, có khả năng gây ra dậy thì sớm. Trẻ em dậy thì sớm sẽ không thể phát triển chiều cao trong tương lai, đến một độ cao nhất định sẽ bị chững lại.

5. Tập thể dục, tham gia các hoạt động ngoài trời thường xuyên

Nhiều bậc phụ huynh chỉ quan tâm tới dinh dưỡng, đạt ra hàng loạt các câu hỏi về sữa nào tốt, thực phẩm nào hay, mà ít chú ý đến vận động thể chất. Vận động ngay từ khi còn nhỏ là cách kích thích cơ xương phát triển, giúp con tăng chiều cao tốt và tối ưu nhất.

Có thể tùy từng giai đoạn phát triển của trẻ mà cha mẹ có thể hướng bé vào các hoạt động thể chất. Bé dưới 5 tuổi, sức chịu đựng còn kém nên các môn thể dục như đạp xe ba bánh, đu quay… sẽ giúp bé phát triển chiều cao tốt hơn.

Khi bé lớn hơn nữa bạn có thể đăng ký các lớp tập bơi, tập võ, chạy bộ, nhảy dây, đu xà…để bé vận động xương khớp thường xuyên, hỗ trợ khả năng kéo dãn gân cốt.

6. Đo chiều cao cho con 2 tháng một lần

7 yếu tố giúp trẻ phát triển chiều cao tột bậc dù bố mẹ có nấm lùn

Việc theo dõi chiều cao của bé là cách dễ nhất giúp các ông bố, bà mẹ biết được tình trạng hiện tại của con. Ở mỗi giai đoạn, trẻ sẽ đạt mốc tăng trưởng khác nhau. Khi nhận thấy con có sự chênh lệch quá thấp so với mức chuẩn, cha mẹ nên sớm đưa con đi khám để xác định chính xác nguyên nhân, từ đó có hướng khắc phục phù hợp nhất. Để theo dõi chính xác nhất, mẹ nên đo chiều cao cho con khoảng 2 lần/ tháng.

7. Bầu không khí gia đình hài hòa

7 yếu tố giúp trẻ phát triển chiều cao tột bậc dù bố mẹ có nấm lùn

Nói một cách đơn giản, nếu những đứa trẻ sống trong bầu không khí chán nản trong một thời gian dài, chúng sẽ trở nên sống nội tâm, tự kỷ và thậm chí trầm cảm, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của chúng. Ngược lại, trẻ em sống trong bầu không khí gia đình hài hòa sẽ khỏe mạnh hơn về thể chất và tinh thần và có nhiều khả năng phát triển chiều cao.

Cùng với sự phát triển của xã hội, sự tăng lên của mức sống, vấn đề chiều cao của trẻ nhỏ được nhiều phụ huynh quan tâm. Chiều cao ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập, vận động của một đứa trẻ. Nếu thấp bé, nhẹ cân, khi lớn lên trẻ còn mất đi những cơ hội nghề nghiệp và gặp những khó khăn, bất lợi trong rất nhiều mặt khác của cuộc sống.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những loại củ quả ít đường dành cho người có vấn đề về đường huyết
Scroll to top