11/08/2018 03:57

Nấu quá lâu thức ăn mất chất, quá nhanh thì chưa chín vậy đâu mới là thời gian hoàn hảo?

Dung Võ - Theo thethaovanhoa.vn Dung Võ

Thời gian trong nấu ăn vô cùng quan trọng và quyết định một phần đến thành công của món ăn. Bạn sẽ có được những món ăn hoàn hảo nếu nắm bắt được những mốc thời gian cần thiết để nấu chín những loại thực phẩm phổ biến sau.

Để có được những món ăn ngon và bổ dưỡng thì việc đảm bảo thời gian nấu là vô cùng quan trọng. Nấu lâu quá sẽ khiến đồ ăn mất đi chất dinh dưỡng, còn chưa đủ thời gian thì đồ ăn chưa được chín sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy đâu mới là thời gian hoàn hảo để nấu một món ăn?

Thời gian nấu đối với thịt gà

Thịt gà là món ăn phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của các gia đình. Nếu như thịt gà nấu không đủ thời gian, ít quá sẽ khiến người ăn có thể bị đau bụng, ngược lại nếu nấu quá chín khiến cho phần da gà bị tróc, thịt gà bị khô, nhão ăn sẽ mất ngon. Thời gian thích hợp để nấu các món thịt gà là từ 45 – 50 phút. Với thời gian trên sẽ giúp gà chín đều và ngon nhất.

Thời gian cần thiết để nấu chín thực phẩm hoàn hảo nhất

Thời gian nấu thích hợp với thịt vịt và ngan

Đặc trưng của các loại thịt này đó chính là nếu bạn nấu càng lâu thì chúng sẽ càng ngon. Bởi bản chất của chúng khá dai. Thời gian để nấu một món ăn này với độ chín vừa phải và ngon nhất có thể lên tới 1,5 giờ đồng hồ tuy nhiên trong khoảng 30 phút đầu bạn nên đun với lượng lửa vừa phải để giúp cho gia vị có thể ngấm đều vào trong thịt và giúp thịt không bị cháy.

Thời gian cần thiết để nấu chín thực phẩm hoàn hảo nhất

Thời gian để nấu thịt heo

Thịt heo theo tùy cách chế biến sẽ có thời gian ở trên bếp khác nhau. Ở đây, chúng tôi chỉ đề cập về món luộc. Khi luộc bạn cần thời gian là khoảng 30 phút sau khi nước trong nồi sôi lên. Tuy nhiên để chắc chắn bạn nên sử dụng đầu đũa để có thể xiên qua miếng thịt và xem thử chúng đã chín chưa. Nếu bên trong tiết ra nước đỏ hồng sẽ thì chứng tỏ chúng chưa chín. Ngoài ra đối với các thịt để trong ngăn đá cần rã đông thì thời gian chế biến sẽ lâu hơn một chút.

Thời gian cần thiết để nấu chín thực phẩm hoàn hảo nhất

Thời gian nấu thịt bò

Thịt bò khá dễ chế biến, có thể dễ dàng làm thành những món ăn tái hay chín hẳn. Những món luộc cần chín kĩ thì thời gian chế biến từ 25 đến 30 phút, những món ăn tái thì bạn chỉ cần từ 5 đến 7 phút là có thể thưởng thức món thịt bò vừa phải, ngọt nước và ngon.

Thời gian cần thiết để nấu chín thực phẩm hoàn hảo nhất

Thời gian nấu thịt dê

Giống như thịt bò, thịt dê cũng dễ dàng chế biến các món ăn với mức độ khác nhau. Những món ăn đòi hỏi thịt dê chín đều và kĩ như hầm thuốc bắc, hầm ngũ quả thì cần đến 1 giờ để giúp thịt chín. Đối với những món khác như hấp, xào hay nướng thì bạn chỉ cần 40 phút là được. Trong quá trình nấu nên ninh kĩ để giúp cho thịt được ngon hơn.

Thời gian cần thiết để nấu chín thực phẩm hoàn hảo nhất

Thời gian nấu các loại hải sản

Đối với loại nguyên liệu này chúng rất dễ chín nhưng cần lưu ý rằng nên cho chúng vào nước sôi, sau đó đợi nước sôi thêm lần nữa là có thể thưởng thức. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý riêng với một số loại hải sản như tôm nhỏ thì bạn chỉ cần 5 phút là có thể ăn, các loại tôm to và có vỏ dày hơn yêu cần cần phải có 8 phút mới có thể chín. Còn đối với các loại nghêu sò ốc hên bạn chỉ cần luộc qua 3 phút là có thể dùng được.

Thời gian cần thiết để nấu chín thực phẩm hoàn hảo nhất
MS 10 món ăn đắt đỏ nhất thế giới: Lỡ ăn một miếng đi đứt cả gia tài

Thời gian trong nấu ăn vô cùng quan trọng và quyết định một phần đến thành công của món ăn. Dù bạn là người giỏi nấu nướng hay không thì cũng nên nắm được thời gian phù hợp để nấu các món sao cho hoàn hảo nhất. Chỉ những kiến thức rất đơn giản thôi nhưng chắc chắn sẽ biến bạn từ 1 người vụng về thành tay đầu bếp chuyên nghiệp đấy! Chúc bạn thành công và nhớ chia sẻ kết quả với Bestie nhé.

Ảnh: dreamstime

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
7 mẹo giúp giải cứu chị em khỏi những tai nạn thường gặp lúc làm đẹp
Scroll to top