11/01/2018 11:09

Những kiểu bạn bè nên hạn chế kết thân để tránh bị chơi xấu sau lưng

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Bạn bè có thể nhiều vô số, nhưng những người thực sự là bạn, có thể cùng chia sẻ mọi buồn vui... không phải là nhiều. Nếu người mà bạn gọi là bạn thân nhưng có những dấu hiệu sau thì nên tránh xa để không bị chơi xấu.

Chúng ta không thể sống mà thiếu đi bạn bè. Bạn bè không đơn giản chỉ là người sẽ đồng hành với ta trong một đoạn nào đó của cuộc đời mà còn là người kề bên chia sẻ niềm vui nỗi buồn, dạy cho chúng ta nhiều bài học mà không phải trường lớp nào cũng dạy được. Không phải ai cũng may mắn kết bạn được với những người tốt. Nếu người bạn đang chơi cùng có những dấu hiệu như dưới đây, điều bạn cần làm chính là cân nhắc lại mối quan hệ giữa cả hai nhé!

1. Người ấy không thấy vui khi bạn may mắn hơn

Những kiểu bạn bè nên hạn chế kết thân để tránh bị chơi xấu sau lưng

Khi bạn khoe với người đó về những thành công hay sự may mắn của mình, thay vì chúc mừng, họ thường có xu hướng phàn nàn về thất bại của bản thân và phủ nhận những điều bạn đã làm được, cho rằng điều đó là bình thường.

2. Bạn cảm thấy mệt mỏi mỗi lần nói chuyện với người ấy

Những kiểu bạn bè nên hạn chế kết thân để tránh bị chơi xấu sau lưng

Những người mà khi bạn nói chuyện với người đó luôn có cảm giác không an toàn, đôi lúc lại mệt mỏi, khó chịu, luôn phải e dè, mỗi lần phát ngôn phải thấp thỏm suy nghĩ sợ bị bắt bẻ thì đó chắc chắn không phải là người bạn tốt. Hãy thận trọng khi tiếp xúc và giao tiếp với những kiểu người này. 

3. Có đôi khi, bạn chỉ muốn giấu hết điều này điều kia, thay vì chia sẻ với người ấy

Khi mà bạn dần nhận ra cả hai không còn nhiều điểm chung từ sở thích, trải nghiệm đến cảm xúc, bạn cũng sẽ dần mất đi hứng thú với việc chia sẻ mọi thứ với bạn của mình. Có thể khi ấy, bạn đã không còn cảm nhận được sự an toàn và đáng tin cậy ở người đó nữa.

4. Người ấy gọi cho bạn mọi lúc chỉ để bắt bạn nghe chuyện của họ

Những kiểu bạn bè nên hạn chế kết thân để tránh bị chơi xấu sau lưng

Người bạn đó chỉ gọi điện, nhắn tin cho bạn khi họ gặp vấn đề gì đó và cần sự trợ giúp. Họ chỉ biết chia sẻ những điều mà bản thân muốn nói ra mà không quan tâm đến cảm xúc của bạn, không cần biết lúc đó bạn đang bận hay thực sự muốn lắng nghe

5. Người ấy dùng bạn để "làm nền" cho mình

Từ việc ăn mặc, hành xử, học tập đến công việc... nếu người ấy liên tục chê bai bạn để khiến bản thân mình trở nên nổi bật hơn thì rõ ràng, bạn nên xem xét lại tình bạn của cả hai. Bởi một người bạn tốt sẽ giúp nhau cùng tỏa sáng thay vì hạ bệ nhau như thế.

6. Khi bạn có cái gì mới, người bạn đó cũng tìm mọi cách để có cho bằng được

Những kiểu bạn bè nên hạn chế kết thân để tránh bị chơi xấu sau lưng

Vô tinh hoặc cố ý, người ấy luôn "copy" mọi thứ từ bạn. Cũng có thể vì người ấy ngưỡng mộ bạn và muốn được nổi bật như bạn nhưng lâu dần, việc bắt chước y chang sẽ gây ra những phản ứng phụ. Người ấy sẽ dần trở nên so bì, ghen tuông khi bạn có điểm gì hơn họ, tệ hơn, họ sẽ tìm cách nói xấu, chê bai bạn với người khác.

7. Người bạn đó lúc nào cũng "drama hóa" mọi chuyện và chỉ thích than phiền về vấn đề của bản thân

Họ suốt ngày chỉ thích than vãn mình khổ ra sao, cuộc sống khó khăn như thế nào. Người bạn đó muốn bạn hiểu được những bi kịch mà họ đang trải qua. Tuy nhiên, việc luôn luôn phải lắng nghe những thông tin tiêu cực sẽ khiến cuộc sống của chính bạn trở nên u ám hơn rất nhiều.

8. Người ấy luôn muốn hơn bạn ở mọi phương diện, biến tình bạn của cả hai thành một cuộc cạnh tranh không hồi kết

Những kiểu bạn bè nên hạn chế kết thân để tránh bị chơi xấu sau lưng

Cạnh tranh là động lực giúp chúng ta tiến bộ hơn, nhưng cạnh tranh trong tình bạn lại là tác nhân gây ra những rạn nứt. Lý do là vì việc ganh đua liên tục sẽ sinh ra những suy nghĩ không hay, làm ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ của cả hai.

9. Người ấy lợi dụng bạn

Nếu người ấy thường xuyên nhờ vả bạn hết việc này đến việc kia, từ mượn đồ đến mượn tiền, từ dùng tạm quần áo đến ở nhờ mấy hôm, đây thực sự là một dấu hiệu xấu cho biết người bạn này không thực sự phù hợp với bạn. Có những bạn chỉ coi bạn như công cụ để người ta đạt được mục tiêu của mình mà thôi.

10. Người ấy quá thẳng tính và liên tục chỉ trích, chê bai bạn

Những kiểu bạn bè nên hạn chế kết thân để tránh bị chơi xấu sau lưng

Chúng ta không cần những người bạn giả tạo nhưng cũng không đồng nghĩa với việc chúng ta có thể dễ dàng chấp nhận được một người bạn cái gì cũng "thẳng đuồn đuột", phát ngôn mà không chịu suy nghĩ đúng sai hay cân nhắc đến cảm nhận của người nghe.

11. Người ấy cho bạn những lời khuyên sai lè

Những kiểu bạn bè nên hạn chế kết thân để tránh bị chơi xấu sau lưng

Thay vì giúp bạn đưa ra những lời khuyên đúng đắn, một người bạn tồi thường ngấm ngầm cổ vũ bạn làm những điều không nên. Họ không chịu đặt mình vào hoàn cảnh của bạn để nghĩ mà cứ phát ngôn một cách hời hợt, không suy xét.

12. Người bạn đó bỏ rơi bạn ngay khi có người yêu

Những kiểu bạn bè nên hạn chế kết thân để tránh bị chơi xấu sau lưng

Nếu người bạn ấy thuộc tuýp  "có bồ bỏ bạn" thì dẫu có mất đi một người như vậy, bạn cũng không nên cảm thấy tiếc nuối. Một người bạn tốt sẽ cân bằng được mối quan hệ cá nhân và chuyện tình yêu của mình để cả hai phía đều cảm thấy hài lòng. Nếu người bạn đó coi bạn là bạn thân thực sự thì sẽ không dễ gì để ai đó giành vị trí của bạn trong lòng họ.

Video xem thêm: Vào đời: Bị bạn bè phản bội, đừng quá đau buồn bởi mọi thứ rồi sẽ tốt hơn thôi

Bạn tự hào vì bạn có được những người bạn tốt nhưng sự thực thì dù có mối quan hệ rộng thế nào, suốt ngày check-in, chụp ảnh, đi chơi cùng nhau, bạn chưa chắc đã "tốt" được như những gì mình đang nghĩ đâu, cần suy xét cẩn thận trước khi kết bạn để không bị lợi dụng nhé. Thử xem, bạn thân của bạn có dấu hiệu trên đây không, nếu có thì tìm cách xem xử lí nó như thế nào nhé!

Nguồn ảnh Internet

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
ĐỪNG BAO GIỜ QUÊN: CÓ TIỀN, 5 KIỂU BẠN KHÔNG KẾT GIAO, HẾT TIỀN, 5 KIỂU NGƯỜI KHÔNG CẦU CẠNH
Scroll to top