11/08/2018 09:19

7 quy tắc ứng xử ai cũng cho bình thường nhưng công nương, công chúa Hoàng gia Anh tuyêt đối cấm kỵ

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Minh Nguyên

Bên cạnh rất nhiều nguyên tắc buộc phải tuân thủ về ngôn ngữ, phép xã giao... thì các công nương và công chúa trong Hoàng gia Anh còn phải tuân theo rất nhiều quy tắc ứng xử khác nhau mà không phải ai cũng biết...

Hẳn chúng ta đều biết rằng cuộc sống của những thành viên trong gia đình Hoàng gia Anh luôn chịu sự chi phối của rất nhiều quy tắc mà dù có nghĩ đến chúng ta cũng không thể tưởng tượng được.

Cô Myka Meier - một chuyên gia về văn hóa ứng xử lịch thiệp chuẩn Anh đã tiết lộ những quy tắc ứng xử của Hoàng gia Anh mà bất kỳ công nương, công chúa nào cũng phải tuân theo cực kỳ thú vị nhưng rất ít người biết đến, mời các bạn cùng khám phá! 

1. Ngồi sao cho đẹp?

Khám phá những quy tắc ứng xử của Hoàng gia Anh

Trên nguyên tắc, các công nương không nên ngồi bắt chéo chân. Thay vào đó, họ phải giữ 2 kiểu ngồi như trong ảnh, vừa lịch thiệp mà đôi chân như có vẻ dài hơn. 

Khám phá những quy tắc ứng xử của Hoàng gia Anh

Tuy nhiên, trong các sự kiện không có mặt Nữ hoàng, các công nương, công chúa hoàng gia Anh có thể "phá lệ" ngồi chéo chân. Nhưng nhớ là hai chân vẫn khép chặt vào nhau, chân phía trên không được thả lỏng, buông lơi.

2. Cầm túi clutch sao cho đúng?

Các công nương và công chúa luôn phải giữ chiếc túi clutch bằng hai tay trong các sự kiện quan trọng (trừ lúc bắt tay). Khi ngồi, các công nương, công chúa thường đặt phụ kiện này giữa lưng và ghế ngồi.

Khám phá những quy tắc ứng xử của Hoàng gia Anh

Trong một số ít trường hợp, họ có thể đặt ví trên đầu gối. Lưu ý quan trọng: không bao giờ được phép kẹp túi clutch vào nách!

3. Những quy tắc khi tổ chức tiệc

Khi các vị công nương, công chúa hoàng gia Anh tổ chức tiệc thì phải thật chu đáo và khéo léo. Điều kiêng kị là không để đến giờ bắt đầu tiệc hay khi khách đến mà chưa trang trí xong, món ăn chưa được hâm nóng. 

Khám phá những quy tắc ứng xử của Hoàng gia Anh

Khâu mời khách tham dự cũng rất quan trọng, thông thường chỉ cần gửi e-mail là đủ, nhưng riêng công nương Kate Middleton còn có cả một trang web để gửi thiệp online cho trang trọng.Trên thiệp mời lúc nào cũng phải có giờ giấc bắt đầu và kết thúc rõ ràng. Lưu ý: không tổ chức tiệc suốt đêm.

4. Khi nào hôn, khi nào bắt tay khi chào hỏi?

Những thành viên gia đình hoàng gia Anh chào hỏi nhau bằng cách đặt lên má 2 nụ hôn nhẹ, phải trước trái sau. Còn tại các sự kiện quan trọng hay với những người không thân thiết, một cái bắt tay là đủ.

Khám phá những quy tắc ứng xử của Hoàng gia Anh

Nếu đến thăm các địa phương khác thì thành viên hoàng gia Anh sẽ chào hỏi theo phong tục của người dân nơi đó. Ví dụ người Maori ở New Zealand sẽ chào bằng cách mũi chạm mũi.

5. Những điều cấm kỵ khi ăn

Khám phá những quy tắc ứng xử của Hoàng gia Anh

Có 3 điều không được phạm phải khi ăn, dù ở tiệc trang trọng hay tiệc trà thân mật trong gia đình hoàng gia Anh. Một là quá hào hứng với 1 món ăn đến nỗi tập trung vào đó nhiều hơn 4 lần; hai là ăn trước Nữ hoàng và ba là khi Nữ hoàng ngừng ăn mà các vị công nương, công chúa vẫn còn tiếp tục ăn là sai quy tắc.

6. Khi cần rời khỏi bữa tiệc để đi vệ sinh thì sao?

Khi cần rời khỏi bữa tiệc để đi vệ sinh chẳng hạn thì chỉ cần xin phép các vị khách để rời khỏi bàn là đủ. Nếu các công nương đang dùng bữa, họ sẽ để khăn ăn lên bàn và đặt cạnh đĩa ăn của mình khi vắng mặt.

Khám phá những quy tắc ứng xử của Hoàng gia Anh

Ngoài ra, khi mời khách đến nơi mình dự tiệc, phòng vệ sinh cũng là nơi mà phái đẹp hoàng gia phải lưu tâm. Nhìn chung, WC phải sạch không tỳ vết, có đủ xà phòng, dung dịch rửa tay, nhiều khăn  sạch sẽ. Tuy nhiên, có 2 điều cần tránh khi chuẩn bị phòng vệ sinh: không đặt tạp chí trong đó và không để đầu cuộn giấy vệ sinh quay hướng xuống, lúc nào nó cũng phải quay lên trên thật gọn gàng.

7. Sau cùng, sự lịch thiệp và tử tế chính là điều quan trọng nhất

Khám phá những quy tắc ứng xử của Hoàng gia Anh

Phái đẹp hoàng gia luôn phải cố gắng hoàn thiện phẩm chất bên trong, thể hiện ra ngoài với sự lịch thiệp, tốt bụng, ân cần và tôn trọng mọi người. Nguyên tắc là "nghĩ đến người khác trước tiên, và hãy mang lòng tốt lan tỏa nhẹ nhàng như cánh hoa giấy bay" - chuyên gia Myka Meier cho biết thêm.

Chúng ta ai cũng hiểu rằng, có rất nhiều quy tắc nghiêm ngặt mà các thành viên hoàng gia Anh phải tuân theo, dù là lớn hay nhỏ. Nhưng thật ngạc nhiên rằng, ngay đến chuyện đi, đứng, ngồi, chào hỏi hoặc ăn uống cũng phải tuân theo những quy tắc ứng xử nhất định như trên, bạn nhỉ!

Nguồn: Brightside

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng tiết lộ mẫu bạn trai lý tưởng
Scroll to top