11/15/2018 16:33

Giải mã tâm lý (Kỳ 12): Hội chứng "bàn tay ma nhập" tưởng chừng chỉ có trên phim kinh dị

Lê Lê - Theo thethaovanhoa.vn Lê Lê

Sẽ như thế nào nếu bỗng một ngày bàn tay của bạn trở nên mất kiểm soát và bắt đầu làm những điều hết sức kì quặc như tự cầm nắm đồ vật, bóp cổ, cấu véo hay xé rách quần áo?

Hãy tưởng tượng bỗng một ngày bạn đang nằm ngủ và từ từ bàn tay trái bất ngờ giơ lên, siết lấy cổ và khiến bạn ngạt thở. Cảm giác như một cơn ác mộng thực sự nhưng bạn vẫn đủ tỉnh táo để nhận ra rằng bản thân không thể điều khiển cánh tay trái của mình được nữa. 

Dường như bàn tay trái có một bộ não riêng biệt điều khiển và làm những điều hết sức kì quặc. Bạn phải lấy hết sức từ tay phải và nới lỏng từng ngón tay trái để ngăn nó không bóp ngẹt cổ họng của mình. Và đó chính là những gì mà bệnh nhân mắc hội chứng tâm lý mang tên “bàn tay người ngoài hành tinh” phải chịu đựng.

1/ Căn bệnh tưởng chừng chỉ có trong phim kinh dị.

Hội chứng “bàn tay người ngoài hành tinh” hay Alien Hand Syndrome (AHS) là một căn bệnh tâm lý quái ác khiến không ít người trên thế giới phải sống khổ sở từng ngày. Đáng quan ngại hơn là y học hiện đại vẫn chưa thể lý giải hết được hiện tượng tâm lý bí ẩn này.

Theo các nhà khoa học, hội chứng này là một dạng rối loạn thần kinh hiếm gặp, trong đó một cánh tay hoàn toàn bị mất kiểm soát và người bệnh hoàn toàn không nhận thức được về hành động của mình. Bàn tay đó có thể tự cầm, nắm đồ vật xung quanh, tự chạm vào mặt khi không cần thiết hay tự đưa thức ăn vào miệng, tự xé quần áo, cấu véo, bóp cổ bệnh nhân.

Người bệnh vẫn cảm nhận được mọi kích thích với bàn tay của mình nhưng họ thường không thể kiểm soát nổi. Đôi khi, họ còn tự nói chuyện với chính bàn tay mình, có người còn khẳng định mình bị ma nhập. Dù rằng không gây hại quá nghiêm trọng về sức khỏe nhưng hội chứng này lại gây ra phiền toái vô cùng lớn, tác động xấu đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. 

Giải mã tâm lý (Kỳ 12): Hội chứng “bàn tay người ngoài hành tinh”
AHS lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1909 và kể từ đó chỉ có khoảng 40 đến 50 trường hợp được chuẩn đoán là mắc căn bệnh này. Chính sự hiếm có và bản chất của AHS đã dẫn đến việc thiếu dữ liệu nghiên cứu chi tiết và dĩ nhiên vẫn còn nhiều bí ẩn xung quanh căn bệnh đáng sợ này.

2/ Mối liên hệ giữa “bàn tay lạ” và chức năng của não bộ.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và có thêm nhiều bằng chứng xác định được rằng trong quá trình xảy ra hiện tượng “bàn tay lạ” thì vùng thùy trán trên não có dấu hiệu trục trặc. Thùy trán là phần chịu trách nhiệm về sự vận động của cơ thể như lời nói hay sự chuyển động và chức năng nhận thức như lập kế hoạch, tổ chức… Nếu một bệnh nhân bị mắc hội chứng AHS thì có thể do họ đã bị tổn thương ở vùng thùy trán này. Một tín hiệu bắt nguồn từ thùy trán được phát đi và tiến hành trình tự của hành động. 

Và nhân vật giúp truyền tải tín hiệu này chính là dải dây thần kinh thể chai Corpus callosum. Vì vậy, hội chứng AHS chắc chắn là do những dây thần kinh này đã bị ảnh hưởng. Khi dây thần kinh này bị tác động, các phần khác nhau của não bộ như bị “ngắt kết nối” và không thể giao tiếp với nhau. Điều này đã dẫn đến việc mất kiểm soát hay bàn tay tự điều khiển mà bản thân người bệnh không thể dừng lại được.

Giải mã tâm lý (Kỳ 12): Hội chứng “bàn tay người ngoài hành tinh”
Giả thuyết được nhiều người đồng tình nhất gây nên AHS chính là việc rối loạn thần kinh ở vùng thùy trán.

3/ Căn bệnh đáng sợ nhưng lại “được lòng” các nhà nghệ thuật.

Như đã nói ở trên, hội chứng tâm lý AHS này rất hiếm gặp nhưng có một điều thú vị là thế giới văn học và Hollywood rất nhiều lần đề cập đến căn bệnh này. Những bí ẩn chưa lời giải đáp, bản chất ma quái của hội chứng “bàn tay người ngoài hành tinh” xuất hiện ờ nhiều cuốn tiểu thuyết kinh dị - viễn tưởng nổi tiếng. 

Bên cạnh đó, AHS cũng xuất hiện trên màn ảnh rộng lần đầu tiên vào năm 1935 với bộ phim “Mad love”. Cốt truyện xoay quanh nhân vật bác sĩ bị ám ảnh bởi việc ông đã thay thế bàn tay một người bình thường với bàn tay của một tên sát nhân cầm dao. 

Hay bàn tay giết người trong một bộ phim kinh dị của Oliver Stone “The Hand” vào năm 1981. Nó còn được miêu tả trong chương trình truyền hình “Angel” nổi tiếng hay “The Simpsons”, thậm chí cả game “Metal Gear Solid”. 

Giải mã tâm lý (Kỳ 12): Hội chứng “bàn tay người ngoài hành tinh”
"Bàn tay ma nhập" là đề tài thú vị luôn "lọt vào mắt xanh" của các nhà nghệ thuật.

Nghe thì đáng sợ nhưng hội chứng “bàn tay người ngoài hành tinh” chỉ gây phiền phức chứ không “hành hạ” bệnh nhân “sống dở chết dở” như những chứng bệnh tâm lý quái ác khác. Tuy vậy, căn bệnh này vẫn là một ẩn số đang được giới khoa học vắt óc tìm hiểu vá chính sự kì lạ, bí ẩn xoay quanh đã vô tình biến căn bệnh này thành “mảnh đất màu mỡ” thu hút và truyền cảm hứng cho các nhà văn, nhà làm phim khai thác.

(Ảnh: Internet)

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Giải mã tâm lý 3: Hội chứng sợ đàn ông Androphobia
Scroll to top