10/07/2018 12:28

Những thói quen nấu nướng rất dễ gây ung thư mà rất nhiều bà nội trợ vẫn đang phạm phải

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Minh Nguyên

Chờ dầu ăn trên chảo nóng già, bốc khói; Đậy nắp lại khi nấu món xào hay sử dụng dầu thừa khi nấu nướng... là 3 trong những thói quen nấu nướng rất dễ gây bệnh ung thư mà nhiều bà nội trợ Việt vẫn đang phạm phải mỗi ngày.

Có lẽ không ít người có thể ngờ rằng chỉ cần sai sót một chút trong nấu nướng món ăn cho cả nhà lại tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư rất lớn. Dưới đây nhiều thói quen rất dễ gây bệnh ung thư khi nấu ăn mà các bà nội trợ vẫn hay mắc phải. Cùng tìm hiểu và thay đổi những thói quen không tốt khi nấu nướng như thế này càng sớm càng tốt bạn nhé!

Chờ dầu ăn trên chảo nóng già, bốc khói mới nấu

Những thói quen nấu nướng rất dễ gây ung thư nhiều người hay phạm phải

Nhiều bà nội trợ thường quan niệm khi rán hay xào nên chờ cho dầu ăn hay mỡ heo trên chảo nóng già, thậm chí bốc khói mới bắt đầu cho thực phẩm vào để hương vị món ăn khi chế sẽ thơm ngon hơn. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen rất sai lầm vì khi dầu ăn bốc khói chính là lúc các thành phần trong nó bị biến đổi, nếu tiếp tục xào nấu sẽ sản sinh ra các chất rất có hại cho cơ thể, thậm chí còn có khả năng gây ung thư.

Sử dụng dầu thừa khi nấu nướng

Những thói quen nấu nướng rất dễ gây ung thư nhiều người hay phạm phải

Chắc chắn ai trong số chúng ta cũng đã từng tiết kiệm dầu ăn theo kiểu này mà đã không hiểu hết những tác hại của nó. Theo các chuyên gia, đây cũng là một thói quen nấu nướng hết sức nguy hiểm cho sức khỏe. Dầu ăn đã qua sử dụng sẽ sản sinh ra một lượng lớn chất gây hại cho cơ thể như benzopyrene - một chất gây ung thư loại 1 được nhiều cơ quan quốc tế về nghiên cứu ung thư công nhận.

Sử dụng xoong nồi đã nấu để chế biến món khác

Những thói quen nấu nướng rất dễ gây ung thư nhiều người hay phạm phải

Trên thực tế, rất nhiều chị em có thói quen sử dụng 1 chiếc chảo để chế biến nhiều món. Thường chảo nấu xong sẽ không rửa lại mà tiếp tục nấu món tiếp theo. Đây cũng là thói quen nấu ăn không tốt cần loại bỏ ngay. Theo các chuyên gia, sau khi chế biến các món ăn, lượng dầu mỡ cùng thực phẩm sẽ bám dính lại trên chảo. Lúc này nếu không được làm sạch mà vẫn tiếp tục đun nấu thì dầu mỡ thừa, thức ăn bám dính sẽ bị đun cháy và biến thành các chất có hại như benzopyren gây hại cho sức khỏe.

Đậy vung lại khi nấu món xào

Khi chế biến các món xào, nhiều bà nội trợ thường hay đậy kín vung nồi để cho thực phẩm nhanh chín và mềm hơn nhưng đây cũng là thói quen được cần phải bỏ gấp vì việc làm này không chỉ khiến đồ ăn mất đi chất dinh dưỡng mà còn gây hại cho sức khỏe cả gia đình. 

Những thói quen nấu nướng rất dễ gây ung thư nhiều người hay phạm phải

Khi nấu nướng món xào, dù chị em cẩn thận đến mấy cũng không tránh được việc sản sinh ra một lượng khói lớn do quá trình của việc đun nấu dầu và thức ăn ở nhiệt độ cao gây nên. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, khói dầu ở nhiệt độ cao cũng gây hại cho sức khỏe không khác gì khói thuốc lá, nếu hít nhiều sẽ gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tức ngực, đau đầu. Về lâu dài có nguy cơ cao bị ung thư phổi. Để hạn chế điều này chị em nên tập thói quen mở nắp vung nồi khi đun nấu, phòng bếp cũng cần được thông thoáng bằng cách mở cửa sổ hoặc lắp đặt hệ thống hút mùi.  

Không lựa chọn dầu ăn phù hợp

Những thói quen nấu nướng rất dễ gây ung thư nhiều người hay phạm phải

Nếu chị em nghĩ rằng tất cả các loại dầu ăn trên thị trường đều giống nhau thì hoàn toàn sai lầm. Các thương hiệu kém uy tín hoặc dầu ăn tái chế được bán giá rẻ thường có khả năng cao là chúng được tạo ra từ những nguyên liệu bẩn, không đảm bảo vệ sinh. Thậm chí, chúng còn chứa rất nhiều aflatoxin - một chất gây ung thư số 1 cho cơ thể.

Chiên giòn khoai tây và các thực phẩm nhiều tinh bột

Những thói quen nấu nướng rất dễ gây ung thư nhiều người hay phạm phải

Với những thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây... chị em nên hạn tối đa việc chiên rán quá giòn khi nấu nướng. Khoa học đã chứng minh rằng, các loại thực phẩm giàu carbohydrate, ít protein như khoai tây, bánh mì... khi tiếp xúc với dầu ăn ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra acrylamide - một chất gây ung thư số 1 cho đường ruột.

Những cách nấu ăn mang họa cho gia đình.

Nấu ăn là việc chúng ta ai cũng làm mỗi ngày nhưng có lẽ không nhiều người biết những sai lầm trong nấu nướng đơn giản như trên cũng có thể là mầm mống gây nên những căn bệnh ung thư rất nguy hiểm. Thế nên nếu còn mắc phải những thói quen nấu nướng tai hại như trên thì hãy mau mau thay đổi càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà qua mỗi bữa ăn bạn nhé!

Ảnh: Internet

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những loại củ quả ít đường dành cho người có vấn đề về đường huyết
Scroll to top