10/03/2018 18:39

Giải mã tâm lý (Kỳ 5): Ảo giác Fregoli, hiện tượng kì lạ trong não bộ con người

Lê Lê - Theo thethaovanhoa.vn Lê Lê

Ảo giác Fregoli (Fregoli Delusion) là một hiện tượng rối loạn hiếm gặp của não bộ. Nó khiến con người gặp phải ảo giác rằng những người khác nhau là do cùng một người hóa trang thành.

Diễn viên người Ý - Leopoldo Fregoli (SN 1867) nổi tiếng nhờ tài diễn xuất và khả năng “biến hình” siêu đẳng trên sân khấu. Vì thế mà tên ông được lấy để đặt cho một chứng bệnh hoang tưởng hiếm gặp gây ảo giác khiến người bệnh tin thường có niềm tin rằng một người mang nhiều bộ dạng khác nhau, cải trang để theo dõi và hãm hại họ. 

Giải mã tâm lý 5: Hiện tượng ảo giác Fregoli
Diễn viên Leopoldo Fregoli nổi tiếng với tài biến hóa khôn lường vì vậy tên của ông được đặt cho một loại ảo giác kì lạ.

1/ Biểu hiện

Ảo giác Fregoli hay còn gọi là Hội chứng Fregoli (Fregoli Delusion) là một hiện tượng rối loạn (có thể coi là bệnh) hiếm gặp của não bộ. Hiện tượng này khiến con người gặp phải ảo giác rằng những người khác nhau là do cùng một người hóa trang thành. Người mắc chứng Fregoli thường không thể tái lập lại một cách chính xác những địa điểm, sự kiện, đối tượng. Ngoài ra, hội chứng này còn đi kèm với chứng hoang tưởng, cho rằng người ta cải trang để theo đuôi và gây nguy hiểm cho họ.

Giải mã tâm lý 5: Hiện tượng ảo giác Fregoli
Người mắc ảo giác Fregoli luôn cho rằng những người xung quanh là cùng một người giả dạng thành.

Chứng Fregoli được khoa học biết đến lần đầu tiên vào năm 1927 qua nghiên cứu về trường hợp của một người phụ nữ 27 tuổi. Cô ấy khẳng định rằng mình bị quấy rầy bởi hai diễn viên cô thường xem tại rạp hát. Theo lời bệnh nhân, họ bám theo thường xuyên, cải trang thành những người cô quen biết hoặc đã từng gặp.

2/ Nguyên nhân

Giải thích cho hiện tượng này, các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân chủ yếu nằm ở các hạch liên kết hoặc liên tưởng trong hệ thần kinh. Các hạch này hoạt động như những liên kết sinh học, mang thông tin về những người khác nhau nhưng có gương mặt hao hao (đối với người bệnh). Với điều này, tất cả những người có gương mặt giống với khuôn mặt người bệnh đã biết sẽ bị cho là một. Hay nói cách khác chính ảo giác này mà tất cả những người có gương mặt giống khuôn mặt người bệnh mường tượng sẽ được gom lại thành một.

Giải mã tâm lý 5: Hiện tượng ảo giác Fregoli
Đây là hiện tượng ảo giác kì lạ do rối loạn các liên kết não gây ra.

3/ Hậu quả

Ảo giác Fregoli tuy hiếm gặp những vẫn gây ra những tác động tiêu cực đến thể xác và tinh thần của bệnh nhân. Thậm chí là gây rối loạn khiến người bệnh luôn trong tình trạng sợ hãi và kích động. 

Giải mã tâm lý 5: Hiện tượng ảo giác Fregoli
Người bị ảo giác Fregoli thường luôn mang trong mình cảm giác sợ hãi.

Trên thế giới cũng có nhiều trường hợp mắc ảo giác Fregoli và điển hình nhất là trường hợp được ghi nhận của một người đàn ông 54 tuổi. Với tiền sử bị ảo giác và hoang tưởng, ông được chuyển đến phòng cấp cứu khi chứng hoang tưởng biến chuyển nặng và có những biểu hiện đe dọa mọi người. Trải qua hai tuần điều trị, tình trạng của ông vẫn bất ổn định. Cho đến một buổi sáng, ông đòi gặp bác sĩ của ông, nhưng không được đáp ứng. Ngay lập tức, ông trở nên kích động, đi tìm và đánh vị bác sĩ nọ. Sau đó, theo lời bệnh nhân này, ông đã nghĩ rằng vị bác sĩ đó đã bị giả trang và cho rằng thực ra vị bác sĩ đó chính là y tá. Ông khẳng định rằng, cô y tá đã điều trị sai cho ông, rồi cải trang thành bác sĩ nhằm hãm hại ông.

4/ Điều trị

Như đã nói ở trên ảo giác Fregoli là một chứng bệnh hiếm gặp nhưng hậu quả nó để lại thì không thể xem thường được. Như các chứng ảo giác khác, người mắc Fregoli sẽ được chỉ định dùng thuốc để điều trị. Tùy mức độ bệnh và thể trạng, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thuốc và thực hiện một số liệu pháp tâm lý khác. Việc đi khám chữa bệnh sớm rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị. Yếu tố để bệnh nhân có thể điều trị bệnh tốt nhất là chính người bệnh nhận thức được bệnh của mình. Bên cạnh đó, rất cần sự chăm sóc và động viên của người thân trong gia đình.

Đây quả là một căn bệnh đáng sợ đúng không nào? Nếu có những dấu hiệu kể trên thì bạn hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để tìm được cách điều trị tốt nhất nhé! Chúc bạn luôn vui và khỏe mạnh.

(Ảnh: internet)

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Giải mã tâm lý 12: Hội chứng “bàn tay người ngoài hành tinh”
Scroll to top