10/01/2018 09:09

Cứ "ăn trước trả sau" cùng với 9 thói xấu sau đây thì đừng hỏi sao cứ mãi nghèo kiết xác

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Cần cù, siêng năng nhưng làm việc không thông minh; luôn hài lòng với mức lương ổn định... là 2 trong những suy nghĩ bạn nên thay đổi ngay nếu muốn cả đời mình sẽ không bao giờ "ngóc đầu" lên nổi.

Chúng ta ai cũng biết rằng, kiếm tiền đã khó nhưng sử dụng tiền và quản lý tài chính như thế nào để làm giàu mới là vấn đề khó hơn gấp bội. Tỉ phú Steve Siebold (tác giả cuốn sách "Người giàu suy nghĩ như thế nào" và là một tỉ phú phú tự thân nổi tiếng người Mỹ) đã từng chia sẻ rằng: "Mọi người sinh ra ai cũng có cơ hội làm giàu như nhau". Câu nói này được rất nhiều người ủng hộ, nhưng không hẳn ông đã đúng. Không ai có thể đoán trước được tương lai của mình, và dường như chúng ta thường tự mình làm vuột mất cơ hội làm giàu. Dưới đây là những thói quen từ cuộc sống đến cách thiết lập mục tiêu tài chính bạn cần nên tránh nếu không muốn mình cứ mãi nghèo kiết xác.

1. Luôn hài lòng với mức lương ổn định

Người bình thường sẽ chọn cách làm việc và nhận lương theo tháng, theo ngày hay cả theo giờ; trong khi đó, người giàu thường "nhận lương" khi có doanh thu tốt và thường tự làm chủ chính mình. "Trong khi giới thượng lưu luôn tìm cách xây dựng vốn liếng bằng những thương vụ kinh doanh thì số đông người lao động chỉ muốn đảm bảo cuộc sống bằng một mức lương tương đối và cần cù lao động để chờ đến khi được tăng lương" - tỉ phú Steve Siebold nhận định.

Tỉ phú Steve Siebold chia sẻ thêm: "Không thể phủ nhận rằng, cũng có một số người cực kì thành công với một công việc ổn định, nhận lương khi đến tháng. Tuy nhiên, cho dù là cách kiếm tiền an toàn nhất thì làm công ăn lương vẫn là cách thăng tiến và giàu có chậm nhất. Còn những người thành công sẽ hiểu rằng tự thân lập nghiệp là con đường ngắn nhất dẫn đến sự giàu có".

Cứ giữ 1 trong 10 thói quen này thì đừng bảo sao mình cứ mãi nghèo

2. Chi tiêu trước rồi mới dành dụm phần còn lại

Nếu muốn giàu có, bạn hãy học cách tiêu xài hợp lý. David Bach chia sẻ trong cuốn sách "Triệu phú tự động" của mình rằng: "Với rất nhiều người, đồng tiền đầu tiên họ kiếm ra lại được dùng cho người khác. Họ phải trả tiền nhà, tiền ngân hàng, tiền điện thoại, tiền điện, tiền intrenet...".

Thế nên thay vì cứ tiêu tiền không suy nghĩ rồi lại tiết kiệm những gì còn sót lại, hãy thử tiết kiệm ngay từ những thứ đơn giản nhất như một giờ lương trong ngày hoặc một ngày lương trong tháng. Khi đã thử thành công, hãy cố duy trì những khoản tiết kiệm đó. Hãy kiên trì với cách tiết kiệm này, và khi đã là một thói quen, một ngày nào đó có thể bạn sẽ giật mình vì số tiền mà mình đang có.

3. Không dám mạnh dạn đầu tư

Ramit Sethi (cố vấn tài chính thế giới) chia sẻ trong cuốn sách nổi tiếng của mình "Tôi sẽ dạy bạn làm thế nào để trở nên giàu có" rằng: "Trung bình mỗi năm, các tỉ phú thường đầu tư khoảng 20% thu nhập của gia đình. Mức độ giàu có của họ không được đo bằng số tiền họ làm ra mỗi năm mà bằng cách họ đã tiết kiệm và đầu tư như thế nào". Thế cho nên một trong những cách để kiếm tiền nhanh nhất là đầu tư bằng số tiền có được và càng bắt đầu sớm thì càng tốt. 

Chúng ta không cần phải là một chuyên gia tài chính hay học cách sử dụng những từ ngữ chuyên dụng để tiến hành đầu tư, cũng không nhất thiết phải xuất thân từ một gia đình phú quý hay đang có trong tay một mức lương kếch xù. Hãy thử bắt đầu việc đầu tư vào những quỹ, chương trình vốn thấp đến trung bình với thời hạn lâu dài, bạn sẽ thấy lợi ích của việc đầu tư sau này.

Cứ giữ 1 trong 10 thói quen này thì đừng bảo sao mình cứ mãi nghèo

4. Cần cù, siêng năng nhưng làm việc không thông minh

Ric Edelman (chuyên gia tư vấn tài chính hàng đầu thế giới) đã từng chia sẻ rằng: "Ở trường học, chúng ta được dạy rằng chỉ cần làm việc chăm chỉ sẽ dễ dàng trở nên thành đạt. Nhưng đó mới chỉ là một nửa của câu chuyện thành công. Nếu cả đời bạn chỉ biết làm việc chăm chỉ thôi thì bạn sẽ chẳng thể nào giàu có được. Bởi số tiền bạn kiếm được sẽ không đủ để khiến bạn giàu có so với những khoản chi tiêu hàng ngày". Vì vậy, theo Edelman, để đảm bảo được sự giàu có cho tương lai, bạn cần phải làm việc một cách thông minh.

5. Chỉ chú trọng tiết kiệm mà không nghĩ tới việc làm sao để kiếm nhiều tiền hơn

Hãy kiếm tiền nhiều hơn hay cứ chăm chút tiết kiệm, dè sẻn? Tiết kiệm hiển nhiên là một yếu tố quan trọng trong việc tạo dựng tài sản cho tương lai, nhưng nếu bạn không muốn lúc nào cũng phải tìm cách để tiết kiệm tối đa thì hãy làm ra thật nhiều tiền. Vì khi có nhiều tiền, bạn sẽ chẳng cần phải bận tâm đến chuyện tiết kiệm nữa. Và đây cũng chính là cách nghĩ của người giàu.

Tỉ phú Steve Siebold chia sẻ:

"Phần lớn chúng ta đều quá chú trọng đến việc cắt giảm chi phí và sống tiết kiệm, đơn giản, quan tâm đến các chương trình giảm giá, khuyến mãi và bỏ lỡ những cơ hội đổi đời. Rõ ràng chúng ta không thể bỏ hết tất cả các phương pháp tiết kiệm được. Tuy nhiên, nếu muốn bắt đầu suy nghĩ như những người giàu, hãy gạt bỏ suy nghĩ về cách dùng tiền và thay vào đó, nên tập trung vào cách để kiếm được thật nhiều tiền, ít nhất phải nhiều hơn được số tiền đã dùng".

Điểm chung của những người giàu có là làm sao để phát triển đa dạng nguồn thu và tuân thủ những phương pháp tiết kiệm thông minh.

Cứ giữ 1 trong 10 thói quen này thì đừng bảo sao mình cứ mãi nghèo

6. Thường hay mua những món hàng xa xỉ

Nếu quá chú trọng quá vào vật chất, chúng ta sẽ chẳng thể giàu nổi. Ngay cả khi bạn kiếm tiền nhiều hơn hay số tiền có được rất lớn cũng đừng xem đấy là sự hài lòng và cho phép bản thân sống xa xỉ. Khi sống quá xa hoa so với thu nhập, bạn không thể trở nên giàu có.

Tỉ phú Grant Cardone đã từng chia sẻ: "Khi những thương vụ làm ăn của tôi chưa thể sản sinh ra nhiều nguồn thu đa dạng, tôi tự nhủ với bản thân rằng sẽ không phung phí tiền kiếm được vào những chiếc đồng hồ sang trọng hay những chiếc ô tô xa xỉ. Kể cả khi đã trở thành một tỉ phú, tôi vẫn chỉ đi chiếc ô tô bình thường. Hãy nổi tiếng vì phong cách làm việc, chứ không phải những thứ phù phiếm mà bạn có".

7. Không có đam mê của riêng mình

Tác giả cuốn sách "Thay đổi những thói quen, thay đổi cuộc đời bạn" Thomas Corley đã dành 5 năm nghiên cứu về các tỉ phú tự thân và kết luận rằng:

"Khi bạn theo đuổi mục tiêu, giấc mơ của người khác, không sớm thì muộn bạn cũng sẽ không cảm thấy hạnh phúc với nghề nghiệp đã chọn. Kết quả công việc và những món nợ sẽ sớm thể hiện điều đó. Bạn sẽ rơi vào tình cảnh chật vật kiếm sống. Tất cả chỉ đơn giản là vì bạn không đủ đam mê cho việc tạo ra thành công".

Vì vậy, nếu muốn thành công, phải yêu thích việc bản thân làm - nghĩa là phải kiên quyết và theo đuổi đam mê mà mình đã chọn.

8. Không có bất kì mục tiêu nào cho số tiền của bản thân

Muốn mua một căn nhà? Hay chỉ đơn giản là làm sao để sống thật thoải mái khi về già?... Hãy viết những mục tiêu mà bạn mong muốn ra. Và nếu muốn con đường dẫn đến giàu sang dễ dàng, hiệu quả hơn, thay vì bắt tay ngay vào xây dựng một kế hoạch tài chính, tốt hơn là bạn hãy xác định mục tiêu thiết thực và cụ thể.

"Những người giàu chọn cách sống hướng tới sự giàu có. Quá trình này đòi hỏi sự tập trung, lòng can đảm, kiến thức và rất nhiều nỗ lực, nhưng muốn đạt được chúng ta cần phải có mục tiêu cụ thể, rõ ràng và một tầm nhìn chiến lược" - T. Harv Eker (một tỉ phú tự thân người Canada) cho biết. "Lý do hàng đầu mà hầu hết mọi người không đạt được cái họ muốn là không biết mình muốn gì. Trong khi người giàu biết rõ rằng họ muốn giàu có" - tỉ phú T. Harv Eker chia sẻ thêm.

Cứ giữ 1 trong 10 thói quen này thì đừng bảo sao mình cứ mãi nghèo

9. Không dám bước ra khỏi vùng an toàn

Nếu muốn gầy dựng sự giàu có, thành công hay chỉ đơn giản là tiến lên phía trước, chúng ta phải học cách làm quen với sự chịu khó và những khó khăn phải đương đầu. Đặc biệt đối với những người giàu, họ tìm kiếm cảm giác thoải mái trong chính những khó khăn này.

Tỉ phú Steve Siebold chia sẻ:

"Sự thoải mái về thể xác, tinh thần và cảm xúc là mục tiêu chính của tầng lớp trung lưu. Ngay từ đầu, những người suy nghĩ theo hướng thượng lưu đều sớm nhận biết trở thành một tỉ phú không phải là điều dễ dàng, và họ cũng biết rằng cần phải hết sức chịu khó trong suốt quãng thời gian dài thì mới có thể hoàn thành mục tiêu. Thay vào đó, họ học cách tự hài lòng trong suốt quá trình khó khăn này".

Cũng tương tự như vậy, những người giàu học được rằng vượt qua khó khăn và chấp nhận rủi ro là yếu tố quan trọng để có được thành công.

10. Đừng suy nghĩ rằng sự giàu có luôn nằm ngoài tầm với

Hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân rằng: "Tại sao mình không làm được?". Sau đó nghĩ về những mục tiêu lớn, đặt ra những mong đợi cụ thể hay thậm chí đề ra cách tiết kiệm sao cho hiệu quả...

Tủ phú Siebold đã đưa ra một nhận định rất thú vị về sự giàu có rằng: "Những người bình thường tin rằng trở nên giàu có là một đặc ân với những người may mắn. Nhưng thật ra, dù ở đâu, bạn cũng có quyền làm giàu nếu bạn sẵn sàng tạo ra giá trị cho người khác".

Cách chi tiêu của sao Việt.

Hi vọng khi áp dụng những kinh nghiệm hay về cách kiếm tiền và tái đầu tư như trên thì túi tiền của bạn sẽ ngày một dày thêm và cuộc sống vì thế cũng sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

Ảnh: Internet - Ảnh chỉ trong bài chỉ mang tính minh họa

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TẠI SAO KHI GẶP NGUY HIỂM NGƯỜI TA CHỈ ĐỨNG CHẾT TRÂN MÀ KHÔNG "CO GIÒ" BỎ CHẠY?
Scroll to top