10/10/2018 10:42

Ai cũng giật mình khi biết đây là vật dụng siêu bẩn ở sân bay, bẩn gấp nhiều lần so với bồn cầu

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Các chuyên gia Phần Lan cho biết, tuy vật dụng này được đánh giá là bẩn nhất, chứa nhiều vi khuẩn, virus nguy hiểm cho sức khỏe con người nhưng ai cũng phải chạm vào khi đến sân bay.

Khi đến với những nơi công cộng, nhiều người cảm thấy "nhờn nhợn" vì có vẻ như mọi thứ đều rất mất vệ sinh. Các nhà khoa học đã nhiều lần cảnh báo rằng các vị trí như ghế xe bus, trụ A.T.M, màn hình điện thoại, bàn phím máy tính hoặc những vật dụng trong khách sạn... là những nơi có chứa lượng vi khuẩn khổng lồ và có độ bẩn gấp nhiều lần bồn cầu.

Tuy nhiên theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Infectious Diseases hồi cuối tháng 8/2018, sân bay có một thứ được xem là bẩn nhất, mà quan trọng hơn là ai cũng phải chạm vào nó, không thể tránh được đó là khay đựng đồ ở cửa an ninh sân bay.

Ai cũng giật mình khi biết được đây là vật dụng siêu bẩn ở sân bay
Khay nhựa đựng đồ kiểm tra an ninh chính là nơi bẩn nhất

Nghiên cứu do các chuyên gia từ Sở Y tế và phúc lợi Quốc gia Phần Lan thực hiện. Họ đã thu thập mẫu vật theo từng tuần của tại sân bay Helsinki-Vantaa kể từ tháng 2/2016 đến nay - thời điểm dịch cúm đang hoành hành. Theo số liệu thống kê, năm 2017 có đến 18,9 triệu lượt khách đi qua các cổng an ninh này, trong đó 12% bay về phía Đông Âu, Đông Nam Âu, và Nam Á.

Ai cũng giật mình khi biết được đây là vật dụng siêu bẩn ở sân bay

Đầu tiên, nhóm nghiên cứu đã vẽ ra sơ đồ các bề mặt mà hành khách có xu hướng chạm vào thường xuyên, và khu vực hành khách tập trung đông nhất. Tiếp theo, họ sẽ thu mẫu vật trong những giờ cao điểm của sân bay: sáng và giữa buổi chiều. Mẫu vật sẽ được xét nghiệm ngay thời điểm lấy để kiểm tra sự xuất hiện của virus cúm A và B, virus hợp bào, adenovirus, rhinovirus và coronavirus. 

Tổng cộng, có 90 mẫu bề mặt và 4 mẫu không khí được thu thập. Kết quả cho thấy 10% bề mặt có chứa virus gây bệnh hô hấp. Nhưng quan trọng hơn là virus cũng xuất hiện trên 67% mẫu vật lấy từ khu vực chơi cho trẻ em, 30% từ cốc uống nước, 14% từ tay vịn cầu thang. Và đặc biệt, khu vực nhiễm nhiều nhất chính khay nhựa đựng đồ trong khu vực an ninh. Theo các chuyên gia, lý do là vì tất cả hành khách đều phải sử dụng đến khay nhựa, và gần như chúng chẳng bao giờ được vệ sinh lại. 

Cũng cần lưu ý rằng, nghiên cứu này chỉ tập trung vào sân bay Phần Lan, nên chưa chắc toàn bộ các sân bay trên thế giới đều xảy ra tình trạng này. Như hồi tháng 2/2018, một nghiên cứu nhỏ do trang Insurancequotes thực hiện trên 3 sân bay lớn của Mỹ đã chỉ ra rằng nơi bẩn nhất sân bay lại là quầy checkin - chính xác hơn là quầy tự check-in có màn hình cảm ứng.

Ai cũng giật mình khi biết được đây là vật dụng siêu bẩn ở sân bay
Màn hình tự check-in cũng là một nơi rất bẩn.

Ngoài ra, nơi chứa nhiều vi khuẩn không kém chính là khu vui chơi trẻ em ở sân bay. Nơi này cũng được coi là nguồn lây bệnh. Những món đồ chơi bằng nhựa chứa virus Adeno và Rhino cũng có thể khiến du khách nhí lây bệnh.

Điều đáng ngạc nhiên là, nắp bồn vệ sinh hay tay nắm cửa ra vào tại sân bay không được coi là ổ vi khuẩn như nhiều người vẫn nghĩ.

Ai cũng giật mình khi biết được đây là vật dụng siêu bẩn ở sân bay
Du khách được khuyến cáo nên vào nhà vệ sinh rửa sạch tay sau khi đi qua cổng kiểm soát an ninh, tránh tình trạng bị lây lan bệnh tật nhưng trên thực tế rất ít hành khách làm theo.

Video đẹp nhất về cơn bão hung thần cực hiếm khiến nhiều máy bay gặp nạn và mất tích 

Các nhà nghiên cứu cho rằng không hẳn là bạn sẽ gặp nguy hiểm khi bị lây nhiễm vi khuẩn tại sân bay, tuy nhiên vẫn nên chú ý phòng tránh. Tốt nhất nên rửa tay sau khi tiếp xúc với các bề mặt mà nhiều người thường xuyên chạm vào, che miệng và mũi khi hắt hơi, và tránh tiếp xúc gần gũi với những người có biểu hiện bệnh cúm, cảm lạnh và các bệnh lây nhiễm khác.để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho người khác, cũng như cho chính mình. Những biện pháp phòng ngừa đơn giản này có thể giúp ngăn ngừa đại dịch và quan trọng nhất trong các khu vực đông đúc như sân bay có số lượng người đi du lịch đến và đi từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới.

Nguồn Internet

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn chị ruột của Ngọc Châu
Scroll to top