10/30/2018 00:02

4 sai lầm phổ biến khi dùng smartphone có thể khiến bạn phải trả giá bằng tính mạng

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Tình trạng các vụ nổ smartphone diễn ra ngày một nhiều và việc chủ động tìm giải pháp phòng tránh là vô cùng cần thiết. Có nhiều nguyên nhân khiến điện thoại phát nổ và 4 sai lầm khi sử dụng smartphone dưới đây là phổ biến nhất.

Tình trạng cháy nổ ở điện thoại có thể do nhiệt độ môi trường, va đập mạnh… khiến pin nóng lên và dễ phát nổ. Để hạn chế mọi rủi ro có thể xảy ra, bạn cần bỏ ngay những thói quen sai lầm sau khi dùng điện thoại.

Thay pin không chính hãng

4 sai lầm khi dùng smartphone có thể bạn phải trả giá bằng tính mạng
Thay thế pin bị chai là điều nên làm và cần phải thay đúng dòng pin chính hãng.

Loại pin lithium-ion vốn được dùng rất nhiều cho điện thoại iphone và các thiết bị điện tử khác. Theo thời gian sử dụng thì loại pin này sẽ giảm dần dung lượng và trở nên kém đi. Cộng với thói quen sạc pin không đúng cách như vừa sạc vừa dùng thì tình trạng xuống cấp càng nhanh hơn. Lúc này việc thay thế pin là điều nên làm và cần phải thay đúng dòng pin chính hãng.

Tốt nhất là khi điện thoại gặp vấn đề cần thay pin hoặc sửa chữa thì bạn hãy đến các chi nhánh hay cửa hàng được ủy quyền chính hãng. Bởi việc sử dụng linh kiện, đặc biệt là pin có xuất xứ không rõ nguồn gốc sẽ làm tăng nguy cơ làm máy nhanh hỏng, thậm chí cháy nổ.

Không vội nhặt điện thoại sau khi làm rơi mạnh xuống sàn

4 sai lầm khi dùng smartphone có thể bạn phải trả giá bằng tính mạng
Sau khi điện thoại bị rơi mạnh xuống nền hoặc bị o ép trong điều kiện chật chội sẽ khiến cấu trúc hóa học trong pin có thể bị thay đổi dẫn đến cháy nổ.

Vào năm 2014, một người đàn ông bị ngã khi đang lái xe đạp, mặc dù không bị thương nhưng chiếc điện thoại của anh đã bị biến dạng sau cú va chạm mạnh với mặt đường và pin bắt đầu phát nổ. Kết quả cho thấy người đàn ông bị bỏng độ 2. Tương tự, một trường hợp khác cũng xảy ra tại Mỹ nhưng lý do phát nổ là vì nạn nhân ngồi đè lên điện thoại.

Thực tế là sau khi điện thoại bị rơi mạnh xuống nền hoặc bị o ép trong điều kiện chật chội sẽ khiến cấu trúc hóa học trong pin có thể bị thay đổi. Vì vậy nếu vô tình đánh rơi điện thoại thì bạn đừng vội nhặt lên, sau khi chắc chắn nó không có dấu hiệu phát nổ thì bạn hãy đem đến thợ sửa chữa xem xét cẩn thận. Trong trường hợp pin bị phồng, biến dạng hoặc thường xuyên quá nóng không rõ lý do thì bạn cần thay pin ngay lập tức để tránh rủi ro sau này.

Nói chuyện điện thoại khi đang sạc

4 sai lầm khi dùng smartphone có thể bạn phải trả giá bằng tính mạng
Làm cả 2 việc cùng lúc sẽ khiến nhiệt độ của máy tăng cao.

Có thể bạn hoặc người thân đang có việc gấp cần trao đổi nhưng dù có gấp thế nào thì cũng đừng tiếp tục câu chuyện trong khi đang sạc điện thoại nhé. Đã có không biết bao nhiêu trường hợp tai nạn chết người khi vừa gọi điện vừa sạc điện thoại. Bởi lúc này, làm cả 2 việc cùng lúc sẽ khiến nhiệt độ của máy tăng cao. Các phản ứng hóa học của pin không được ổn định dễ gây chập điện và cháy nổ rất nguy hiểm.

Dùng sạc dự phòng kém chất lượng

4 sai lầm khi dùng smartphone có thể bạn phải trả giá bằng tính mạng
Sự chênh lệch về dòng điện quy chuẩn khiến các vi mạch không chịu nổi và sinh ra phản ứng cháy nổ.

Sạc dự phòng kém chất lượng thường có dòng điện năng cung cấp cho điện thoại dao động từ 7 – 8 V, trong khi mức tiếp nhận quy chuẩn trên smartphone là 3,5 – 5 V. Sự chênh lệch này khiến các vi mạch không chịu nổi và sinh ra phản ứng cháy nổ. Vậy nên bạn hãy chấm dứt ngay việc sử dụng sạc dự phòng không rõ xuất xứ, hoặc hàng kém chất lượng để loại bỏ nguy cơ dẫn đến những vụ cháy nổ thương tâm có thể xảy ra.

Những sai lầm khác

Dù ít xảy ra hơn nhưng chúng ta cũng không thể chủ quan khi thực hiện những việc làm tăng khả năng gây cháy nổ cho điện thoại sau đây:

  • Cấn, chèn ép điện thoại khiến nó biến dạng.
  • Dùng bộ sạc kém chất lượng.
  • Đặt điện thoại gối trong khi sạc.
  • Điện thoại đang bị nóng mà vẫn cắm dây sạc.
  • Sạc điện thoại qua đêm.

Xem thêm: Hiểm họa smartphone

Đồng thời bạn cũng cần kiểm tra tình trạng lưu lượng pin của điện thoại thường xuyên. Nếu smartphone hết pin quá nhanh, bị chai pin thì phải đi kiểm tra để tìm ra nguyên nhân cùng cách khắc phục nhằm đảm bảo cho sự an toàn trong quá trình sử dụng về lâu dài.

Điện thoại thông minh là một công cụ cực kì hữu ích trong cuộc sống của chúng ta ngày nay. Tuy nhiên, nếu dùng sai cách thì nó sẽ gây ra biết bao nguy hiểm cho người sử dụng. Chính vì vậy, nếu đang mắc phải những sai lầm trên khi dùng smartphone thì bạn hãy thay đổi ngay nhé.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
TẠI SAO KHI GẶP NGUY HIỂM NGƯỜI TA CHỈ ĐỨNG CHẾT TRÂN MÀ KHÔNG "CO GIÒ" BỎ CHẠY?
Scroll to top