09/12/2018 22:10

Quốc gia khan hiếm tội phạm đến mức phải “nhập khẩu” tù nhân khiến cả thế giới kinh ngạc

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Đất nước của những chiếc cối xay gió đang vấp phải vấn đề ngược đời khi các nhà tù bỏ hoang ngày một nhiều khiến chính phủ phải đi đến phương án “nhập khẩu tù nhân”.

Được xem là đất nước đi trước nhân loại 50 năm, Hà Lan vốn nổi tiếng với những dự án đầy tham vọng khiến các quốc gia khác phải ngưỡng mộ. Và việc lượng tù nhân giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1980, đã buộc nước này phải đánh tiếng với các đất nước láng giềng xem họ có cần “thuê” nhà tù không.

Cụ thể, theo số liệu mới nhất từ văn phòng thống kê quốc gia Hà Lan thì hiện tại, cứ 1.000 công dân thì mới có khoảng 49 tội phạm. Suốt 10 năm qua chính phủ đã phải ra quyết định đóng cửa 27 nhà tù. Vào năm 2013, kế hoạch khai tử 19 nhà tù đã làm cho bộ phận nhân viên làm việc trong các nhà tù phẫn nộ. Dẫn đến tuyên bố cần nhập khẩu tù nhân đầy táo tạo, vừa giúp ổn định công việc cho các nhân viên vẫn đang làm việc tại đây, đồng thời tránh lãng phí hệ thống các nhà tù đồ sộ và kiên cố.

Quốc gia khan hiếm tội phạm đến mức phải “nhập khẩu” tù nhân
Nhiều hệ thống nhà vô cùng hoành tráng tại Hà Lan đang dần trở thành nơi bỏ không. Nếu may mắn hơn, chúng sẽ được các nước lân cận thuê lại để "gửi gắm" bớt tù nhân.

Được lời như cởi tấm lòng, các quốc gia lân cận như Na uy và Bỉ đã hưởng ứng nhiệt tình, khi đồng ý thuyên chuyển bớt tù nhân của họ sang các nhà tù tại Hà Lan, giảm thiểu tình trạng quá tải trong các hệ thống an ninh tại nước mình. Vậy nhưng do tỷ lệ tội phạm bản địa xuống quá thấp nên dù có lượng tù nhân đông đảo từ nước ngoài sang "tiếp ứng" thì Hà Lan vẫn tiếp tục đóng cửa thêm 4 nhà tù nữa. 

Sở dĩ Hà Lan khan hiếm tội phạm là bởi vì các chính sách giúp tù nhân tái hòa nhập cộng đồng được chính phủ ban hành, quản lý và thực hiện rất tốt. Một trong những phương án mấu chốt là nhờ hệ thống thiết bị điện tử được cấy vào mắt cá chân của phạm nhân. Cho phép người có tội được gia nhập lực lượng lao động với nhiều hình thức dưới sự quản lý của cảnh sát và các đội an ninh.

Xem thêm: Quốc gia phải đóng cửa nhà tù vì không có tội phạm

Bên cạnh việc nhập khẩu tù nhân thì nhiều phòng giam đã được các doanh nghiệp thuê làm văn phòng làm việc. Bá đạo hơn, có công ty giải trí đã biến một số nhà tù trở địa điểm lý tưởng cho trò chơi vượt ngục.

Ngoài việc chăm lo đến đời sống của người dân cho dù họ là tội phạm đi chăng nữa thì Hà Lan còn là quốc gia duy nhất trên thế giới không có thú cưng bị bỏ rơi. Chính phủ có những điều luật vô cùng nghiêm khắc đối với vấn đề ngược đãi động vật. Thậm chí còn có những công trình đựng xây dựng chỉ để phục vụ cho tự nhiên nhứ không dành cho con người. 

Quốc gia khan hiếm tội phạm đến mức phải “nhập khẩu” tù nhân
Những chiếc cầu với mục đích giúp thú rừng có thể băng từ cánh rừng này qua cánh rừng khác mà không gặp phải trở ngại từ con người là hình ảnh quen thuộc tại Hà Lan.

Sự tân tiến của đất nước đi trước nhân loại 50 năm quả thực khiến chúng ta phải ngưỡng mộ và nể phục. Xứng đáng là hình mẫu hướng tới của các quốc gia khác, trong việc cùng xây dựng ngôi nhà trái đất cùng tiến bộ và văn minh từng ngày phải không nào.

Ảnh: Internet

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn chị ruột của Ngọc Châu
Scroll to top