09/27/2018 22:47

Kỹ năng sống còn bạn phải thuộc nằm lòng để thoát chết đuối dù không biết bơi

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Người biết bơi chưa chắc đã có thể thoát được những tình huống ngặt nghèo khi ở dưới nước. Nhưng nếu biết những kỹ năng dưới đây thì có thể bạn sẽ được cứu thoát khỏi tình cảnh khó khăn dù không biết bơi đi chăng nữa.

Mỗi năm cả nước có khoảng 3.500 trẻ em tử vong vì tai nạn đuối nước. Việc quản lý và phổ biến những kiến thức cơ bản để phòng tránh các sự cố thương tâm là vấn đề vô cùng cấp thiết. Trong đó những kỹ thuật sống còn lúc bị đuối nước dưới đây là biện pháp hữu hiệu nhất, nhằm giúp nạn nhân tự xoay sở và thoát nạn cho dù không biết bơi.

Kỹ thuật bơi tự cứu

Kỹ năng sống còn giúp người không biết bơi tự cứu mình khỏi đuối nước
Đây là biện pháp kéo dài thời gian chờ người đến cứu và giúp bạn đỡ mất sức hơn.

Đây là kỹ thuật có thao tác vô cùng đơn giản và dễ tập, ai cũng có thể làm được. Nếu không có điều kiện tập ở bể bơi thì bạn vẫn có thể ghi nhớ và tập bằng tư duy lúc ở trên cạn. Phương pháp này gồm có 4 bước:

- Bình tĩnh nhắm mắt, ngậm miệng và nín thở nhằm giúp phổi không bị sặc nước, để cơ thể tự cân bằng và từ từ nổi lên.

- Tiếp tục thả lỏng người, để nước đẩy cơ thể lên sát mặt nước rồi trở về tư thế bập bênh bán an toàn, phần đầu nổi gần sát mặt nước, chân vẫn ở phía nước sâu.

- Sau đó dùng tay hoặc chân làm mái chèo, quạt nước theo chiều thuận để đẩy đầu nhô khỏi mặt nước, nhanh chóng thở lấy hơi bằng miệng rồi tiếp tục về tư thế bập bênh bán an toàn. Lúc này, trọng lượng chúng ta sẽ nhẹ hơn so với khi trên cạn nhờ lực nâng của nước.

>> Có thể bạn quan tâm: 7 lý do khiến bạn học mãi mà vẫn chưa biết bơi

- Tiếp tục lặp lại các động tác lên xuống, khi trồi lên hãy há miệng to thở vào nhanh và sâu, dưới mặt nước ngậm miệng, thở ra từ từ bằng mũi, hoặc bằng mồm.

Lưu ý: Đây là phương án giúp kéo dài thời gian chờ người tới cứu hoặc lợi dụng dòng chảy để di chuyển đến chỗ nông hơn. Điều quan trọng là phải giữ tâm lý bình tĩnh trong lúc này để các thao tác được thực hiện chính xác và hiệu quả hơn.

Làm phao cứu hộ bằng quần dài

Kỹ năng sống còn giúp người không biết bơi tự cứu mình khỏi đuối nước
Biện pháp này khó thực hiện hơn kỹ thuật bơi tự cứu khá nhiều.

Kỹ năng này tuy rất hiệu quả trong việc giúp cơ thể nổi hẳn lên mặt nước để thở nhưng để thực hiện nó thì yêu cầu sẽ khó hơn một chút so với kỹ thuật bơi tự cứu.

Để áp dụng phương pháp này thì bắt buộc lúc gặp nạn, trên người bạn phải mặc quần dài. Đầu tiên, bạn cột hai lai quần lại với nhau thật chặt rồi choàng qua cổ, phần đai quần bạn hãy úp xuống nước và đập nước cho bong bóng khí vào trong. Như vậy là chiếc phao tự chế đã hoàn thành, nếu cảm thấy không khí xẹp dần thì bạn hãy lặp lại động tác đập nước nhé.

Xem thêm: Dấu hiệu và cách cứu người đuối nước đúng cách

>> Xem thêm:

Kỹ năng sống còn giúp người không biết bơi tự cứu mình khỏi đuối nước
Nên cho trẻ tập bơi sớm để có thể phòng tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Để an toàn và không phải rơi vào các trường hợp nguy hiểm như vậy, bạn cần tránh những nơi như ao hồ sông suối. Nếu buộc phải đến gần hoặc đi qua thì cần trang bị cho bản thân những biện pháp bảo vệ như mặc áo phao, tuyệt đối không bước lên thuyền mà không có áo phao hoặc trên thuyền đã quá tải người. 

Nếu gặp người đuối nước thì phải nhanh chóng hô hoán người đến cứu, thả phao hoặc các vật có thể thay thế phao như khúc gỗ, cây chuối... Trong trường hợp chính bản thân mình bị đuối nước thì đừng cố vùng vẫy kẻo cơ thể nhanh bị mất sức. Thay vào đó hãy thả lỏng và nín thở để có thể theo lực nước trồi lên rồi chờ người đến cứu. 

Có thể trong những thời khắc nguy hiểm này thì ta khó mà bình tĩnh để suy nghĩ đến điều gì khác. Nhưng việc tìm hiểu và có sự chuẩn bị tâm lý tốt sẽ giúp ta có thể ứng biến và khả năng thoát nạn sẽ cao hơn. 

Ảnh: Internet

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TẠI SAO KHI GẶP NGUY HIỂM NGƯỜI TA CHỈ ĐỨNG CHẾT TRÂN MÀ KHÔNG "CO GIÒ" BỎ CHẠY?
Scroll to top