09/19/2018 12:45

Giải mã tâm lý (Kỳ 1): Hội chứng tâm thần khiến nạn nhân nghiện giật tóc, vặt trụi lông

Lê Lê - Theo thethaovanhoa.vn Lê Lê

Do tỉ lệ mắc bệnh thấp nên hội chứng nghiện giật tóc Trichotillomania ít được quan tâm như các chứng tâm thần khác. Không chỉ tóc, người bệnh còn sẵn sàng "vặt sạch" lông mi, lông mày hay lông tại khác khu vực khác trên cơ thể.

Trichotillomania là thuật ngữ nói về hội chứng nghiện giật tóc, tưởng chừng khó tin nhưng đây là căn bệnh tâm thần xuất hiện ở mọi lứa tuổi và giới tính. Tuy nhiên, tỉ lệ mắc bệnh khá thấp nên ít được mọi người quan tâm như những chứng bệnh tâm thần khác. Không chỉ tóc, người bệnh còn sẵn sàng "vặt sạch" lông mi, lông mày hay lông tại khác khu vực khác trên cơ thể. Theo một thống kê tại Mỹ thì có khoảng 200 nghìn người đang mắc hội chứng này nhưng lại sống khép kín và khi điều trị thì tình trạng đã trở nên tồi tệ.

Giải mã tâm lý 1: Hội chứng nghiện giật tóc Trichotillomania

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra nhiều điều bí ẩn xoay quanh hội chứng kì lạ này. Một trong số nguyên nhân chính gây bệnh là yếu tố gene và di truyền. Có một loại gene đặc biệt được cho là thủ phạm làm gia tăng trichotillomania. Giống như các gene “gây nghiện”, đột biến gene gây trichotillomania cũng di truyền qua nhiều thế hệ.

>> Có thể bạn quan tâm: Giải mã 9 hội chứng tâm lí "rùng rợn" nhất mà con người mắc phải

1/ Ảnh hưởng của hội chứng nghiện giật tóc đến cuộc sống của người bệnh

Nếu như trichotillomania là căn bệnh giật tóc do ám ảnh thì căn bệnh "sinh đôi" với nó là trichotillophagia lại thiên về ăn tóc. Nếu mắc trichotillomania mà không được điều trị kịp sẽ gây biến chứng chuyển sang trichotillophagia. Khi đã chuyển sang ăn tóc, có thể gây ra nhiều mối nguy như hình thành những búi tóc khổng lồ kết lại trong dạ dày, làm giảm cân, đau bụng. Khối tóc kết trong dạ dày cần được phẫu thuật gấp nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Giải mã tâm lý 1: Hội chứng nghiện giật tóc TrichotillomaniaGiải mã tâm lý 1: Hội chứng nghiện giật tóc Trichotillomania


Nếu mắc chứng xoắn, giật tóc hay nhổ và ăn tóc sẽ gây ra nhiều mối nguy hiểm như: trọc đầu, giảm vẻ đẹp, gây viêm nhiễm da và rối loạn cấp tính, tăng stress và tự ti. Điều này làm cho người bệnh thấy xấu hổ về hình thức, ngại tiếp xúc, dẫn đến xa lánh cộng đồng, cảm giác tội lỗi và làm tăng tỷ lệ quyên sinh.

2/ Có rất nhiều người nổi tiếng mắc bệnh này, đa số là phụ nữ

Có nhiều người nổi tiếng mắc hội chứng trichotillomania như Megan Fox, nữ diễn viên người Mỹ đã được đưa vào bệnh viện 3 lần để điều trị. Hoặc các diễn viên gạo cội khác như Leonardo diCaprio, Charlize Theron, Justin Timberlake, Katy Perry, Victoria Beckham, Kate Beckinsale, Naomi Campbell... cũng mắc phải hội chứng này, có người bị nặng phải nhờ y khoa can thiệp. 

Giải mã tâm lý 1: Hội chứng nghiện giật tóc Trichotillomania
Nặng nhất phải kể đến Victoria Beckham từng nghiện đến mức khiến da mặt và da đầu bị biến dạng hay Naomi Campbell từng bị hói từng mảnh lớn trên đầu do nghiện bứt tóc đến nỗi không kiềm chế được.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phụ nữ có nguy cơ mắc hội chứng này hơn đàn ông. Một trong những nguyên nhân nhận được nhiều sự hưởng ứng chính là việc phụ nữ thường có xu hướng hướng nội và họ thường tìm cách nhổ tóc để giải tỏa cảm xúc để không ảnh hưởng đến người xung quanh.

3/ Điều trị Trichotillomania

Như đã nói ở trên, Trichotillomania là căn bệnh hiếm gặp và việc điều trị mang tính chất tình thế. Hiện tại có một số phương pháp được áp dụng như dùng nhận thức hành vi trị liệu, thôi miên hay dùng một số loại thuốc an thần để ngăn chặn hành vi giật tóc. Tuy nhiên, tối ưu nhất trong việc điều trị Trichotillomania cũng như các hội chứng tâm thần khác là kết hợp đa phương pháp và nhiều loại thuốc khác nhau. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần phải kiên trì điều trị, duy trì cuộc sống cân bằng, ăn uống và vận động lành mạnh cũng như tiếp xúc nhiều hơn với bạn bè, người thân.

>> Xem thêm:

Giải mã tâm lý 1: Hội chứng nghiện giật tóc Trichotillomania

Mặc dù tỉ lệ mắc hội chứng nghiện giật tóc rất thấp nhưng hậu quả của nó gây ra về mặt thể chất và tinh thần là điều không thể xem thường. Đặc biệt, người mắc bệnh cần tránh xấu hổ hay tự ti về bản thân và quyết tâm điều trị ngay từ đầu sẽ mang lại kết quả khả quan hơn.

(Ảnh: Internet)

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Giải mã tâm lý 10: Hội chứng Paraphrenia
Scroll to top