09/30/2018 01:11

Giá trị của nhẫn cưới không phải “hột xoàn mấy li” mà là ở một chữ quan trọng ít ai nhận ra

Trúc Mai  - Theo thethaovanhoa.vn Trúc Mai

Nhẫn cưới luôn có mặt trong các hôn lễ từ xưa đến nay như là một minh chứng cho lời hẹn thề “răng long đầu bạc” của tình yêu đôi lứa. Ý nghĩa của nó chính là sự kết nối giữa hai người yêu nhau và mong muốn được trọn đời bên nhau.

Không dừng lại là sự gắn kết, nhắc nhở bản thân phải trọn nghĩa vợ chồng, mà trong nhẫn cưới còn mang một ý nghĩa đặc biệt sâu sắc. Đó cũng chính là “đạo vợ chồng” mà các lứa đôi cần phải hiểu khi bắt đầu cùng nhau lựa chọng cuộc sống hôn nhân.

Trước khi tìm hiểu về ý nghĩa của đôi nhẫn cưới thì chúng ta sẽ đi tìm nguồn gốc của cặp nhẫn trong ngày kết hôn.

Nguồn gốc của nhẫn cưới

Giá trị của chiếc nhẫn cưới không nằm ở ba bốn cái “hột xoàn”

Việc trao cho nhau đôi nhẫn cưới cho nhau trong hôn lễ là phong tục quen thuộc và đều xuất hiện hết trong các buổi đám cưới ở các nước trên thế giới. Cô dâu và chú rễ sẽ trao nhẫn cưới cho nhau trước sự chứng kiến của họ hàng hai bên gia đình, người chủ hôn

Có bao giờ bạn thắc mắc là vì sao trong lễ cưới nhất định phải trao nhẫn cho nhau mà không trao một vật nào khác? Và nhẫn cưới được bắt nguồn từ đâu?

Chưa ai có thể chắc chắn khẳng định nhẫn cưới ra đời từ khi nào, nhưng nhiều người biết được chính xác những người đầu tiên sử dụng các vòng tròn làm vật biểu trưng cho sự gắn kết tình yêu đôi lứa là từ Ai Cập. Lý giải tại sao người ta chọn vòng tròn đó là bởi vì quan niệm cho rằng vòng tròn có điểm đầu và điểm cuối trùng nhau với ý nghĩa: dù các cặp đôi có đi những quá trình dài ngắn khác nhau nhưng nếu đã chọn sống bên nhau và thuộc về nhau thì họ vẫn mãi sẽ là của nhau, cuộc sống mà họ cùng nhau trải qua chính là hành trình trong vòng tròn hạnh phúc của tình yêu.

Giá trị của chiếc nhẫn cưới không nằm ở ba bốn cái “hột xoàn”

Nguyên liệu để làm chiếc nhẫn cưới khi ấy không phải là bằng vàng, bạc như bây giờ mà là từ các vật liệu thiên nhiên như: cỏ cây, lau sậy, da thú, xương hoặc ngà voi và chỉ có người phụ nữ mới được đeo nhẫn cưới trong ngày kết hôn.

Tuy nhiên từ khi chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra khiến cho nhiều người đàn ông phải chia ly vợ của mình để ra chiến trường trong một thời gian dài đằng đẳng và họ bắt đầu đeo chiếc nhẫn trên tay như biểu tượng nhắc nhở về cuộc hôn nhân và gợi nhớ về hình ảnh người vợ luôn đợi chờ họ ở nhà.

Một hành động đầy lãng mạn và ngập tràn tình yêu của người đàn ông đang mang trách nhiệm người lính chiến trường. Có lẽ, chính vì vậy mà điều này đã tồn tại đến tận ngày nay, và trong ngày trọng đại này chú rể cũng được cô dâu trao lại nhẫn. Và dần dần thì nhẫn cưới được làm từ các chất liệu quý giá hơn từ đồng, bạc, vàng có khi còn đính cả kim cương… với nhiều mẫu mã, màu sắc đa dạng.

Ý nghĩa của nhẫn cưới

Giá trị của chiếc nhẫn cưới không nằm ở ba bốn cái “hột xoàn”

Theo quan điểm dân gian thì nhẫn cưới sẽ được đeo ở ngón áp út. Điều này được lý giải là vì ngón áp út có mạch máu nối đến tim nên việc đeo nhẫn ngón áp út tay trái còn được ví như sợi dây tình yêu là con đường đi đến trái tim đôi trẻ.

Bên cạnh đó, nhẫn cưới được ví như là một minh chứng của hôn nhân. Vì khi thấy một người đeo nhẫn cưới ở ngón áp út thì chắc hẳn sẽ mặc định cho rằng họ đã lập gia đình. Nhẫn cưới như trở thành một vật để bảo vệ hạnh phúc gia đình, “cảnh báo” mọi người rằng họ không phải là một đối tượng độc thân để có thể kết đôi thêm với một ai khác nữa (ngoại trừ những quốc gia còn giữ tục đa thê).

Giá trị của chiếc nhẫn cưới không nằm ở ba bốn cái “hột xoàn”

Chẳng những thế, nhẫn cưới ở đây như một chữ “nhẫn”, nhắc nhở đời sống vợ chồng sẽ luôn cần đến chữ nhẫn mỗi khi có những bất đồng xảy ra. Bởi nếu khi cơn giận bắt đầu nổi lên, một trong hai không biết nhẫn nhịn, nhẫn nại sẽ dễ dẫn đến những xung đột, đôi co không đáng có, làm mất lửa hạnh phúc và làm lung lay cái đạo nghĩa vợ chồng trong chốc lát. Ca dao có câu: “Chồng giận thì vợ bớt lời cơm sôi nhỏ lửa cả đời không khê” là vậy.

Nhẫn cưới đeo trên tay cũng là một lời tự nhắc nhở đôi khi cuộc sống hôn nhân có lúc “cơm không lành canh không ngọt” thì phài biết rằng chiếc nhẫn tượng trưng cho tình yêu không phải dễ dàng trao cho một người nào đó được. Khi chiếc nhẫn cưới vẫn còn nằm trên ngón áp út thì lúc nào cũng phải nên tự nhắc nhở mình và đối phương phải yêu thương, nhường nhịn bảo ban nhau để gìn giữ ngọn lửa hạnh phúc gia đình.

“Nếu mà biết nhẫn nhịn nhau
Gia đình hoà thuận nhịp cầu yêu thương
Cho dù vạn lí, thập phương
Gia đình xum họp, vạn đường như mơ”

Giá trị của chiếc nhẫn cưới không nằm ở ba bốn cái “hột xoàn”

Nhẫn cưới thông thường được làm bằng chất liệu vàng không chỉ vì vẻ đẹp và giá trị vật chất mà vàng còn là biểu tượng của sự sắt son, vẹn toàn bởi dù theo thời gian thì vàng vẫn rất cứng cáp và không bị mài mòn. Cũng vì vậy, nhẫn cưới bằng vàng như một lời nhắc nhở người đeo nhẫn trên ngón áp út trái phải luôn nghĩ về sự thủy chung trong tình yêu, trong hôn nhân của mình. Dù sau này nhiều song gió, thử thách trong cuộc sống vợ chồng thì vẫn phải giữ một lòng một dạ, không được vì có trăng mà quên đi đèn dù là người chồng có làm ăn thất bại hay nhan sắc của người vợ úa dần theo tháng năm, phải biết bao dung, nhẫn nại với nhau.

Đời sống hôn nhân ngày nay có tỷ lệ ly hôn khá cao, có vẻ khá hời hợt với vai trò, trách nhiệm khi kết hôn. Một số người chỉ kết hôn vỏn vẹn vài tháng trời là quyết định đệ đơn ra tòa ly hôn. Rồi còn có những người chung sống nhau đến mấy mặt con ấy vậy mà vẫn phát sinh nhiều vấn đề dẫn đến cãi vã rồi “dắt díu” nhau ly dị, chia tài sản, con cái.

Xem thêm: Tại sao lại đeo nhẫn cưới ở ngón áp út?

Giá trị của chiếc nhẫn cưới không nằm ở ba bốn cái “hột xoàn”

Cũng có những đôi vợ chồng khi đã bên nhau hai phần ba cuộc đời lại vì một chút biến cố thay đổi tâm tính, tật xấu thì họ vẫn quyết định “trả tự do” cho nhau. Do đó, chữ nhẫn là chữ quan trọng nhất và chất liệu gắn kết không thể thiếu trong hôn nhân gia đình.

Nhẫn cưới là một vật chứng tình yêu và là vật không thể thiếu trong ngày cưới của các đôi uyên ương. Hiểu trọn vẹn nguồn gốc, ý nghĩa của chiếc nhẫn cưới đeo trên tay để tự nhắc bản thân nhẫn cưới không đơn giản là vật để minh chứng cho bạn đã lập gia đình mà nó chứa đựng nghĩa vụ, trách nhiệm của vợ chồng phải đối xử nhau để giữ hôn nhân được hạnh phúc viên mãn.

Ảnh: Internet

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Sau khi sinh con được 8 tiếng, sản phụ mặc áo cưới chạy thẳng từ bệnh viện đến hôn lễ
Scroll to top