09/25/2018 15:01

Sống ở đời: buông bỏ cũng là một loại trí tuệ, người biết buông bỏ mới là người hạnh phúc

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn Huynh Ha

Buông bỏ là điều không dễ dàng. Nhưng nếu học được cách buông bỏ thì những áp lực, phiền não, người đối địch, thống khổ… đều sẽ giảm đi rất nhiều. Hơn hết, buông bỏ thì tâm mới cảm thấy bình yên...

Với các bậc cao nhân, buông là giải thoát, một loại lựa chọn của tâm thái, là trí tuệ của cuộc sống... Không cần phải trở thành vĩ nhân, chỉ cần biết buông bỏ những điều dưới đây, bạn sẽ luôn có hạnh phúc trọn vẹn. Kỳ thực, những người biết buông bỏ mới là người chiến thắng trong cuộc đời này, mới là người thực sự hạnh phúc...

1. Áp lực

Mỗi ngày, chúng ta đều phải trải qua vô vàn sự việc, vui có, buồn có, tổn thương có, áp lực có… tất cả chúng đều xuất hiện thường xuyên với mỗi người. Một khi trong lòng chúng ta chất chứa quá nhiều thì sẽ trở nên hỗn độn, vì thế mà tâm cũng hỗn loạn theo. Buông bỏ được áp lực thì tâm mới cảm thấy bình yên, bình yên vui vẻ sẽ lấp đầy mớ hỗn độn đó trong mỗi người. Đừng trói buộc mình vào những điều muộn phiền mà quên mất lý do để vui sống.

14 điều cần buông bỏ để cuộc sống thanh thản, hạnh phúc
Buông bỏ được áp lực thì tâm mới cảm thấy bình yên...

2. Phiền não

Học được cách bình tĩnh tiếp nhận sự thật, học được cách “thuận theo tự nhiên”, học cách thản nhiên đối mặt với những điều không may mắn, học cách tích cực đối đãi với nhân sinh, học cách nhìn vào điểm tốt trong hết thảy mọi việc… Như vậy, ánh mặt trời ấm áp sẽ tràn ngập trong lòng, xua đi nỗi sợ hãi, những đen tối và những nỗi lo lắng, phiền muộn. 

3. Tâm lý tự ti

Tin tưởng vào bản thân mình, tìm đúng vị trí của mình thì bạn đã trở thành một người có được giá trị nhân sinh rồi. Không phải ai cũng đều có thể trở thành vĩ nhân, nhưng mỗi người đều có thể trở thành người có nội tâm mạnh mẽ. Thái độ sống của bạn như thế nào sẽ quyết định vận mệnh của bạn như thế ấy.

4. Lười biếng

Hãy luôn nhắc nhở bản thân làm một người tiến bộ, vui vẻ, hạnh phúc và lương thiện thì bạn nhất định sẽ có một tương lai tươi sáng. Không cần phải luôn nhìn vào cuộc sống của người khác để rồi ngưỡng mộ, bởi vì bạn hoàn toàn có thể đạt được những điều ấy khi buông bỏ tâm lười biếng, cố gắng tận tâm là có thể cải biến được vận mệnh của mình.

14 điều cần buông bỏ để cuộc sống thanh thản, hạnh phúc
Nếu luôn mang trong lòng những suy nghĩ tiêu cực và nỗi tuyệt vọng thì sẽ chỉ khiến bạn chìm đắm vào đó mà không nhìn thấy ánh sáng của tương lai...

5. Suy nghĩ tiêu cực, tuyệt vọng

Kỳ thực thì thái độ sống của chúng ta như thế nào sẽ quyết định vận mệnh của mình như thế ấy. Nếu luôn mang trong lòng những suy nghĩ tiêu cực và nỗi tuyệt vọng thì sẽ chỉ khiến bạn chìm đắm vào đó mà không nhìn thấy ánh sáng của tương lai đâu!

6. Sợ hãi, tiêu cực

Cổ nhân thường dạy, để sống hạnh phúc, hãy thực hành 3 không: không nghe, không thấy, không hỏi. Cuộc đời sẽ bao gồm 10% những gì xảy đến với bạn và 90% cách bạn xử lý tình huống. Khi bạn hoàn toàn "câm điếc" với những điều khiến mình sợ hãi và mệt mỏi, tự nhiên mọi chuyện sẽ trở nên tốt hơn. Mọi cơn bão rồi sẽ phải qua.

7. Oán giận

Buông bỏ oán giận, mang tâm bình thản mà tiếp nhận thất bại, ấy chính là tâm thái của bậc trí giả. Oán giận cùng với nản lòng chỉ có thể làm vật cản trở trên bước đường tiến đến thành công của mỗi người.

14 điều cần buông bỏ để cuộc sống thanh thản, hạnh phúc
Hãy khoan dung, mở lòng. Khoan dung, tha thứ cho người khác thực ra cũng là đang trải đường cho bản thân mình...

8. Hẹp hòi, ích kỷ

Hãy khoan dung, mở lòng. Khoan dung, tha thứ cho người khác thực ra cũng là đang trải đường cho bản thân mình. Người biết khoan dung thì sẽ không lo được và mất, mới có thể bao dung hết thảy những hỷ, nộ, ái, ố trong cuộc đời.

9. Kiểm soát 

Hầu hết những điều xảy ra trong cuộc sống thường ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, bởi vậy chữ "giá như" mới trở thành cụm từ đầu môi cửa miệng. Đời là thế, nếu lúc nào cũng cau mày trước số phận thì vận xui càng dễ đến với bạn mà thôi. Chi bằng trời tính sao, ta theo tới cùng vậy!

10. Trông chờ từ người khác

Bạn không thể mong người ta cho bạn thứ mà họ cũng cần, phải tự thân vận động thôi. Trông chờ vào người khác nhưng lại ít trông mong từ chính bản thân mình, đây là tư tưởng phụ thuộc và như sớm muộn cũng sẽ hủy hoại cuộc đời bạn.

14 điều cần buông bỏ để cuộc sống thanh thản, hạnh phúc
Mơ được trở thành được thành danh, giàu có không phải là điều xấu, nhưng bạn nên giới hạn những mộng tưởng lại...

11. Tư tưởng mình phải giàu

Mơ được trở thành được thành danh, giàu có không phải là điều xấu, nhưng bạn nên giới hạn những mộng tưởng lại. Nhiều người khi mới bắt đầu, họ chưa thể nhìn quá xa nên họ hài lòng với từng thành công mà mình có được. Do đó thành công của họ rất vững chắc và dù họ chỉ leo lên được 3 nấc thang danh vọng cũng cảm thấy mình có ích. Nếu đặt tham vọng mình phải leo được lên tới 10 bậc thang, bạn sẽ dễ hành động sai lầm, khắc nghiệt với bản thân và rồi bất hạnh khi mình chẳng đạt được, thậm chí có được rồi lại mất. Tư tưởng mình phải giàu đã khiến người ta hại nhau, âu cũng là vì thế. 

12. Cố gắng thành một người thật hoàn hảo

Để trở thành một người hạnh phúc, hãy loại bỏ từ "hoàn hảo" ra khỏi đầu bạn, bởi vì khái niệm "hoàn hảo" chưa bao giờ tồn tại trong cuộc sống này.

13. Đánh giá người khác

Những ai hay đánh giá người khác chắc hẳn cũng sở hữu tính tự ti và tự so sánh. Bạn phải hiểu thế này, giả sử bạn sống được 70 năm thì bạn cũng không thể hạnh phúc suốt 70 năm được. Cuộc đời giống như nhịp tim vậy, phải có lúc lên lúc xuống, nếu cứ thẳng ngang là bạn đã chết rồi. Ai cũng vậy thôi, lúc này bạn buồn tủi vì thua kém người khác, nhưng biết đâu trước đây họ từng ở vị thế giống như bạn.

14 điều cần buông bỏ để cuộc sống thanh thản, hạnh phúc
Không ai muốn làm việc hay kết thân với những người cho rằng mình vô dụng, vô vị. Thế nên nếu vẫn cứ tiếp tục duy trì tính cách này, người thua thiệt chỉ có bạn mà thôi. 

14. Luôn cảm thấy thua kém

Không ai muốn làm việc hay kết thân với những người cho rằng mình vô dụng, vô vị. Thế nên nếu vẫn cứ tiếp tục duy trì tính cách này, người thua thiệt chỉ có bạn mà thôi. Đừng suy nghĩ nhiều quá vào những chuyện vị thế này nọ, hãy trau dồi kĩ năng. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ thấy bất ngờ về ảnh hưởng của mình đối với người khác.

Bài học hay về cuộc sống mà ai cũng cần phải thuộc.

Thường con người chúng ta không ai chịu chấp nhận thua thiệt và luôn có xu hướng muốn chứng minh thể hiện, luôn muốn phô bày những gì mình thông thạo, muốn tính toán chi li thiệt hơn... Thế nên bạn cần biết cách buông bỏ những thứ không cần thiết như trên, và có như vậy, tự mình mới mang lại hạnh phúc cho bản thân và đem nó đi sưởi ấm cho người khác trong cuộc sống này!

Ảnh: Internet - Ảnh trong bài chỉ mang tính minh họa

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD - chèn ép là một yếu tố cần thiết
Scroll to top