08/14/2018 12:08

Trong cuộc sống này, chúng ta nên "giả ngu" một chút cho đời đỡ mệt

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Sống trên đời, “giả ngốc” cũng là một nghệ thuật, đó là cảnh giới cao nhất của sự thông minh trí tuệ. Không phải ai cũng có thể "giả ngu" để cuộc sống của mình đỡ mệt mỏi, người biết "giả ngốc" đúng lúc ắt hẳn là người thông minh.

Chuyện kể rằng, Trịnh Bản Kiều khi được gợi ý từ một vị ẩn sĩ, đã để lại cho đời sau câu danh ngôn thiên cổ: "Nan đắc hồ đồ", nghĩa là rất khó để có được sự “hồ đồ” (giả ngốc). Chúng ta cùng tìm hiểu xem trí tuệ thâm sâu của người "hồ đồ" là như thế nào nhé!

Trong cuộc sống này, chúng ta nên giả ngu một chút cho đời đỡ mệt

Có một cậu bé người Mỹ tên Wilson, thoạt nhìn rất khờ khạo, do đó rất nhiều người trong thị trấn thích trêu đùa với cậu, và cậu bé giống như là một nhân vật hề mua vui cho mọi người. Một ngày nọ, bạn cùng lớp của Wilson cầm trên tay một đồng 1 đô la và một đồng 5 cent, rồi hỏi Wilson chọn đồng tiền nào. Cậu bé Wilson lúc đó đã không cần suy nghĩ mà trả lời ngay: “Tớ chọn đồng 5 cent”. Bạn học khoái chí cười nói: “Ha ha, cậu ấy không chọn 1 đô la mà lại chọn đồng 5 cent”. Sau đó tất cả học sinh trong trường đã lan truyền nhau chuyện cười này. Rất nhiều người đã không tin rằng, sao cậu bé Wilson lại ngốc đến vậy. Họ đã đem tiền đến trước mặt Wilson để kiểm nghiệm, nhưng lần nào cũng nhận được cùng một kết quả. Mỗi lần cậu đều nói: “Tớ muốn 5 cent”. Tất cả học sinh trong trường đều dùng cách này để kiểm tra và sau đó mỗi người rời đi với nụ cười của sự hài lòng.

Có thể bạn quan tâm: Phụ nữ thông minh phải biết giả vờ ngôc nghếch

Trong cuộc sống này, chúng ta nên giả ngu một chút cho đời đỡ mệt

Cuối cùng, câu chuyện này cũng đã đến tai của thầy giáo. Ở trước mặt Wilson, thầy giáo hỏi: “Chẳng lẽ con không phân biệt được giá trị lớn nhỏ của đồng 1 đô la và 5 cent sao?”. Cậu bé Wilson đáp: “Đương nhiên là con biết rõ ạ. Nếu như con chọn đồng 1 đô la thì sẽ không có nhiều người mang tiền đến để thử, như vậy con cũng không thu được lợi nhuận từ đồng 5 cent”.

Người thầy nghe xong như bừng ngộ ra một đạo lý lớn. Kỳ thực, cậu bé Wilson không đặt sự thông minh vào món lợi nhỏ mà suy nghĩ về cái ngốc của người thông minh. Và khoảng 45 năm sau, cậu bé Wilson bị mọi người cười nhạo ngày nào đã trở thành Tổng thống thứ 28 của Hoa Kỳ.

Trong cuộc sống này, chúng ta nên giả ngu một chút cho đời đỡ mệt

Nếu để ý và quan sát, hẳn chúng ta sẽ nhận ra xã hội ngày nay có rất nhiều người thông minh, họ phán đoán suy nghĩ của người khác một cách nhanh chóng và không bao giờ bị mắc lừa. Họ tính toán chi li, so đo từng chút để làm sao không thua thiệt, không bị người lừa gạt. Nhưng họ đã quên câu nói của cổ nhân dạy rằng: “Thông minh quá sẽ bị thông minh hại”. Nếu chứng kiến trực tiếp những việc người thông minh làm, chúng ta sẽ phát hiện, bởi vì quá thông minh nên những người này thường bị người khác phòng bị.

Trong cuộc sống này, chúng ta nên giả ngu một chút cho đời đỡ mệt

Kỳ thực, thông minh cũng không phải là xấu, tuy nhiên, đôi khi trong cuộc sống lại cần "giả ngốc" một chút mới tốt, hơn thế, làm được người thông minh "giả ngốc" quả không dễ dàng. Bởi vậy nên người xưa cho rằng, người thông minh nhưng biết "giả ngốc" đúng lúc mới là đạo xử thế của nhà thông thái. Giả thiếu hiểu biết khiến mọi việc được tiến triển thuận lợi hơn. Biểu hiện của ngốc nghếch ở người thông minh chính là một loại trạng thái bình tĩnh, không hiểu cái đạo lý của người đại ngốc thì khó thành tựu đại sự.

Có những sự việc, nếu chúng ta làm được “nhắm một mắt mở một mắt” đúng thời điểm, như vậy chúng ta đã đang làm người thông minh mà "giả ngốc" rồi. Nếu có người nào đó nói với bạn rằng, một người khác đang công khai nói xấu bạn sau lưng. Bạn sẽ phản ứng như thế nào? Rất có thể bạn sẽ bực mình và đi hỏi cho rõ ràng mọi chuyện. Nếu làm vậy thì bạn không những chỉ làm xấu hình ảnh của mình mà còn khiến sự tình nghiêm trọng hơn và làm tăng thêm sự bực tức khó chịu cho bản thân. Quan hệ giữa người với người thật khó để không phát sinh mâu thuẫn, không gây nên những rắc rối từ việc tính toán được mất khiến tức khí nổi lên làm hại tinh thần và sức khỏe. Nếu "giả ngốc" được một chút thì bao phiền não sẽ không còn đất sinh sôi phát triển.

Trong cuộc sống này, chúng ta nên giả ngu một chút cho đời đỡ mệt

Do đó, làm người hiểu biết đã khó, làm được người "ngốc nghếch" lại càng khó hơn. Kiếp nhân sinh khó học được cái đạo lý của giả ngốc, nhưng lại quý bởi sự khờ khạo, vui vẻ cũng bởi biết cách ngốc dại. Nếu như bạn hiểu được cái đạo của người giả ngốc, bạn sẽ hiểu thấu một cảnh giới khác của đại trí tuệ.

Có thể bạn quan tâm: 

Thường chúng ta không ai chịu chấp nhận thua thiệt và luôn có xu hướng muốn chứng minh thể hiện, luôn muốn phô bày những gì mình thông thạo, muốn tính toán chi li thiệt hơn... Thế nên, biết "giả ngốc" một chút để cho đời đỡ mỏi mệt mới là điều khó thực hiện nhất trong đời, bạn nhỉ!

Ảnh: Internet

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG LỜI CỔ NHÂN DẠY NGHÌN NĂM SAU VẪN NGUYÊN GIÁ TRỊ, CÀNG ĐỌC CÀNG MỞ RỘNG TẦM MẮT
Scroll to top